𝐂𝐀́𝐂 𝐑𝐎̂́𝐈 𝐋𝐎𝐀̣𝐍 𝐂𝐇𝐔̛́𝐂 𝐍𝐀̆𝐍𝐆 𝐓𝐈̀𝐍𝐇 𝐃𝐔̣𝐂 (𝐒𝐄𝐗𝐔𝐀𝐋 𝐃𝐘𝐒𝐅𝐔𝐍𝐂𝐓𝐈𝐎𝐍𝐒)

𝐏𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐈𝐈

1. 𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒏𝒉𝒂̂𝒏 𝒈𝒂̂𝒚 𝒓𝒐̂́𝒊 𝒍𝒐𝒂̣𝒏 𝒄𝒉𝒖̛́𝒄 𝒏𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒊̀𝒏𝒉 𝒅𝒖̣𝒄

1.1. Yếu tố thể chất- Gen, hormon, các chất dẫn truyền thần kinh, tuổi, bệnh lý cơ thể (bệnh lý nội tiếtmạn tính như đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, bệnh lý sinh dục tiết niệu như các bệnh bẩm sinh về nhiễm sắc thể, dị dạng cơ quan sinh dục – tiết niệu, các bệnh mắc phải như ung thư tiền liệt tuyến, phẫu thuật cắt buồng trứng và tử cung hoàn toàn,…), các loại thuốc.

1.2. Yếu tố tâm thần, cá nhân, xã hội- Yếu tố tâm thần: Trầm cảm, lo âu, stress, hình ảnh bản thân, lạm dụng chất, tiềnsử lạm dụng tình dục.- Yếu tố giữa các cá nhân: Tình trạng mối quan hệ hoặc chất lượng, chức năng tìnhdục của bạn tình.- Yếu tố văn hóa xã hội: Sự giáo dục, kỳ vọng, chuẩn mực văn hóa và ảnh hưởngcủa tôn giáo.

2. Đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒕𝒓𝒊̣: 𝑵𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒂̂̀𝒏 𝒈𝒂̣̆𝒑 𝒃𝒂́𝒄 𝒔𝒊̃ 𝒄𝒉𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒌𝒉𝒐𝒂 𝒕𝒂̂𝒎 𝒕𝒉𝒂̂̀𝒏 đ𝒆̂̉ đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄 𝒌𝒉𝒂́𝒎, 𝒄𝒉𝒂̂̉𝒏 đoán và tư vấn điều trị thích hợp, bao gồm các trị liệu tâm lý (giáo dục tình dục, liệu pháp nhóm, liệu pháp cặp đôi, liệu pháp hành vi…), điều trị hoá dược (Sildenafil, thuốc giải lo âu, chống trầm cảm, thuốc tác động lên hệ dopamin…), hoặc các liệu pháp điều trị khác tuỳ thuộc loại rối loạn chức năng tình dục.

3. 𝑪𝒉𝒆̂́ đ𝒐̣̂ 𝒅𝒊𝒏𝒉 𝒅𝒖̛𝒐̛̃𝒏𝒈- Một số thực phẩm nên có trong chế độ ăn uống để có sức khỏe tình dục tốt hơnnhư quả bơ, tỏi, gừng, quả hạch, dầu ô liu, hành, cá hồi…- Một số loại thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm rối loạn tình dục và do đó,những người có vấn đề hoặc đang điều trị phải tránh tuyệt đối những thực phẩm này. Một số loại thực phẩm nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế hoặc tốt nhất là không gồm: thịt đỏ, đồ uống có chứa caffein như trà, cà phê và đồ uống có ga, rượu, đồ ăn có đường, thực phẩm giàu tinh bột như các sản phẩm đã qua chế biến hoặc đóng gói.- Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe gọi Vitamin E là vitamin giới tính vì nógiúp sản xuất hormone giới tính. Họ tin rằng nó cải thiện sự hấp dẫn tình dục, ham muốn và cảm xúc. Do đó, tăng cường bổ sung các loại vitamin này có thể làm giảm đáng kể các rối loạn tình dục.TS.BS. Nguyễn Thị Phương MaiViện Sức khoẻ Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai

Có thể là hình ảnh về 1 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *