𝐑𝐎̂́𝐈 𝐋𝐎𝐀̣𝐍 𝐍𝐇𝐀̣̂𝐍 𝐓𝐇𝐔̛́𝐂 𝐎̛̉ 𝐁𝐄̣̂𝐍𝐇 𝐍𝐇𝐀̂𝐍 𝐍𝐇𝐈𝐄̂̃𝐌 𝐂𝐎𝐕𝐈𝐃 – 𝟏𝟗

Rối loạn nhận thức là vấn đề phổ biến ở những bệnh nhân sau nhiễm COVID – 19. Nhiều bằng chứng cho thấy nhiễm COVID – 19 gây ảnh hưởng xấu đến chức năng nhận thức ở người nhiễm, kéo dài tới cả giai đoạn hồi phục. Thống kê từ 53 nghiên cứu khác nhau ở bệnh nhân nhiễm COVID – 19, có tỷ lệ từ 15-80% bệnh nhân trong các nghiên cứu có biểu hiện suy giảm chức năng nhận thức. Trong đó rối loạn nhận thức được quan sát giảm nhiều hơn ở nhóm phải can thiệp máy thở so với nhóm bệnh nhân ở nhà. Sự khác biệt có thể do hậu quả thiếu oxy ở nhóm bệnh nhân nhẹ can thiệp tại nhà là ít hơn so với nhóm bệnh nhân phải can thiệp máy thở.Rối loạn nhận thức ảnh hưởng nhiều đến học tập, công việc, chất lượng sống của người bệnh. Mặc dù vậy, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời mang lại kết quả tốt, giúp người bệnh phục hồi chức năng nhận thức và nâng cao chất lượng sống.

𝑵𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒉𝒊𝒆̣̂𝒏 𝒄𝒖̉𝒂 𝒓𝒐̂́𝒊 𝒍𝒐𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒕𝒉𝒖̛́𝒄:

Giảm khả năng làm việc, giảm tập trung, giảm chú ý hình ảnh, giảm trí nhớ làm việc, quên, giảm khả năng sử dụng ngôn ngữ, suy giảm chức năng điều hành.

𝑲𝒉𝒊 𝒏𝒂̀𝒐 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒃𝒆̣̂𝒏𝒉 𝒄𝒂̂̀𝒏 đ𝒊 𝒌𝒉𝒂́𝒎:

Đối với những người từ 18 tuổi trở lên: cần đi khám khi có một trong các dấu hiệu như: lơ đãng, khó tập trung, quên, kết quả học tập giảm sút, giảm hiệu quả công việc. Đối với những người trên 60 tuổi: cần đi khám khi có một trong các dấu hiệu sau: khó khăn về ngôn ngữ (quên từ để nói, khó diễn đạt, khó khăn gọi tên đồ vật); giảm tập trung, gảm chú ý, giảm trí nhớ, quên, khó khăn trong các công việc, sinh hoạt hàng ngày. Đối với trẻ em, thanh thiếu niên: cần đi khám khi có một trong các vấn đề về học tập như khó tập trung, khó ghi nhớ, giảm năng lực học tập, kết quả học tập giảm sút.

𝑲𝒉𝒂́𝒎 𝒓𝒐̂́𝒊 𝒍𝒐𝒂̣𝒏 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒕𝒉𝒖̛́𝒄 𝒐̛̉ đ𝒂̂𝒖?

Người bệnh khi có một trong các biểu hiện suy giảm nhận thức cần đến khám tại các Cơ sở chuyên khoa Tâm thần để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *