Báo cáo chuyên đề tháng 5/2009: Rối loạn trầm cảm người già

4h chiều ngày 27 tháng 05 năm 2009, Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trần Hữu Bình – Viện trưởng, báo cáo viên là BSCKII. Nguyễn Văn Dũng với chủ đề: “Đặc điểm lâm sàng và điều trị trầm cảm ở người già“.

   Tại buổi sinh hoạt, BSCKII. Nguyễn Văn Dũng đã cho biết: trong Tâm thần học người già thì trầm cảm là rối loạn phổ biến nhất, nó chiếm 12,3 – 12,5% trong quần thể người già, 34% trong số những người già đến khám bác sỹ đa khoa, và từ 12% – 45% số người già đang nằm viện (Livingstone & Katona). Tuy nhiên, trầm cảm người già còn chưa được phát hiện và điều trị thỏa đáng, chỉ có 5% bệnh nhân trầm cảm người già ở các nước phát triển được điều trị đúng chuyên khoa (Satorius, 2003). Theo BS. Dũng, trầm cảm ở người già thường là trầm cảm không điển hình, biểu hiện chủ yếu bằng cách triệu chứng cơ thể (mệt mỏi, đau nhức, mất ngủ…). Nguyên nhân thường gây ra trầm cảm ở người già là những sang chấn tâm lý xã hội như mất người thân, về hưu, con cái không thành đạt…

   TS. Nguyễn Kim Việt – Chủ nhiệm Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Hà Nội có ý kiến nhận xét: đến năm 2020, 1/3 dân số là người già, tuy nhiên trầm cảm người già chưa có được sự đầu tư nghiên cứu và quan tâm thỏa đáng, chính vì vậy chúng ta cần phải cập nhật thông tin, kiến thức về trầm cảm người già cho các bác sỹ đa khoa theo mục tiêu của Chương trình quốc gia: chăm sóc sức khỏe tâm thần lồng ghép trong chăm sóc sức khỏe ban đầu.

   PGS.TS. Trần Hữu Bình kết luận: trầm cảm ở người già thường kèm theo rất nhiều bệnh cơ thể, với rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là các nguyên nhân do sang chấn tâm lý, Viện Sức khỏe Tâm thần hiện đã có một bệnh khoa chuyên điều trị trầm cảm người già – Phòng Điều trị Chuyên biệt với trên 30 giường bệnh. Theo chủ trương điều trị toàn diện, bệnh nhân ngoài việc được điều trị bằng thuốc còn được các bác sỹ và các cán bộ tâm lý của Viện tư vấn và trị liệu tâm lý, từ đó giúp bệnh nhân tái phục hồi cả về các chức năng tâm lý xã hội lẫn các chức năng tâm thần, mang lại hiệu quả và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân và gia đình người bệnh./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *