Bệnh Alzheimer có thể được chẩn đoán trong suốt cuộc đời?

Có thể với một chọc dò thắt lung hoặc chụp PET amyloid                                                              

Đây là phần 2 trong chuỗi bài về bệnh Alzheimer. Phần 1 đã bàn luận về bệnh học và giai đoạn bệnh.

Trong trường hợp đặc biệt, chọc dò tủy sống có thể giúp xác định bệnh Alzheimer.

Phân tích nồng độ beta-amyloid và tau trong dịch não tủy có thể giúp xác định Alzheimer ở những bệnh nhân có nghi ngờ, chẳng hạn như cá nhân trẻ hơn 65 tuổi. Những điều khác có thể gây ra những bất thường bao gồm những thay đổi sớm trong vận động hoặc hành vi. Chúng tôi không sử dụng xét nghiệm này thường xuyên cho cả hai vì không cần thiết ở phần lớn các cá nhân khi chẩn đoán đơn giản và vì xét nghiệm cung cấp câu trả lời đúng khoảng 85 đến 90% trường hợp, nhưng có thể kết luận sai sót 10 đến 15% trường hợp.

Kĩ thuật chọc tủy xương có vẻ đáng sợ, nhưng đây thực sự là một xét nghiệm rất an toàn và đơn giản, ít gây đau đớn cho hầu hết mọi người so với đặt tĩnh mạch (đặt ống thông tĩnh mạch hoặc catheter). Nếu bác sĩ đề nghị xét nghiệm này, bệnh nhân bắt đầu bằng cách ngồi hoặc nằm nghiêng về phía sau với bác sĩ, và cuộn tròn thành một quả bóng bằng cách đưa vai xuống và đầu gối đưa lên. Bác sĩ sẽ tìm đúng vị trí, làm sạch khu vực tốt, dùng một ít thuốc gây tê (như trong nha khoa), đưa một cây kim rất mỏng và lấy một lượng nhỏ dịch tủy sống ra.

Chụp PET Amyloid được làm để xác định bệnh Alzheimer, nhưng không được dịch vụ chăm sóc y khoa hoặc bảo hiểm khác chi trả.

Chụp PET giống như chụp X-quang từ bên trong ra bên ngoài. Với tia X, các chùm bức xạ đi từ máy phát, xuyên qua cơ thể và thu thập trên máy dò phim hoặc tia X. Với chụp PET amyloid, bức xạ được tích hợp trong một phân tử nhỏ được thiết kế để bám vào các mảng amyloid. Phân tử này được tiêm qua tĩnh mạch ở cánh tay và nếu có bất kỳ mảng amyloid nào trong não, nó sẽ dính vào chúng. Bức xạ của phân tử dính vào các mảng bám sau đó được phát hiện trên máy dò tia X.

Chụp PET Amyloid có thể xác định chính xác khi các mảng của bệnh Alzheimer có mặt 90 đến 95% trường hợp. Tuy nhiên, thông thường, chẩn đoán Alzheimer rất rõ ràng và không cần phải chụp. Như với việc chọc dò tủy sống, khi có những trường hợp không điển hình, chúng có thể hữu ích. Hiện tại, chụp PET amyloid không được chăm sóc y khoa hoặc bảo hiểm y tế khác chi trả; nếu điều đó thay đổi thì có khả năng những kĩ thuật chụp này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai.

Bạn có thể tự hỏi liệu chụp PET amyloid sẽ hữu ích ở những người lo lắng về trí nhớ nhưng không có bất kỳ triệu chứng nào về vấn đề trí nhớ. Hiện tại, không có phương pháp điều trị cho các cá nhân không có triệu chứng. Vì lý do này, chúng ta không yêu cầu chụp PET amyloid cho các cá nhân không có vấn đề về trí nhớ.

Nguồn:https://www.psychologytoday.com/intl/blog/managing-your-memory/201904/can-alzheimer-s-disease-be-diagnosed-during-life

Andrew E. Budson M.D.

Xuất bản online: 14 tháng 4 năm 2019

Dịch: Phạm Văn Dươn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.