Các di chứng tâm bệnh lý của chứng ADHD kéo dài đến tuổi trưởng thành

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Archives of General Psychiatry ngày 15/10/2012, những trẻ mắc chứng tăng động/giảm chú ý (ADHD) không mắc các rối loạn ứng xử kèm theo thì các hậu quả tâm bệnh lý kéo dài đến tuổi trưởng thành, mặc dù hầu hết các hậu quả này bắt đầu từ tuổi thanh thiếu niên.

TS. Rachel G. Klein từ Viện Anita Saltz về các rối loạn cảm xúc và lo âu ở thành phố New York và đồng nghiệp đã đánh giá xem liệu trẻ em được chẩn đoán mắc ADHD với độ tuổi trung bình là 8 tuổi có các hậu quả tồi hơn khi đến tuổi trưởng thành với độ tuổi trung bình là 41 tuổi. 135 nam giới da trắng mắc ADHD ở tuổi thơ ấu, không mắc kèm theo rối loạn ứng xử, được so sánh với nhóm chứng 136 nam giới không mắc ADHD ở tuổi thơ ấu qua các hệ quả về trình độ học vấn, nghề nghiệp, kinh tế, xã hội và  tình trạng hôn nhân, và qua các tỷ lệ về ADHD tiếp diễn, rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD), các rối loạn liên quan nghiện chất (SUDs), các rối loạn tâm thần khởi phát ở tuổi trưởng thành, tình trạng nhập viện do các bệnh tâm thần và bị vào tù.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng các hệ quả về trình độ học vấn, nghề nghiệp, kinh tế và xã hội ở nhóm đối tượng nghiên cứu kém hơn có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ ly dị nhiều hơn, mắc ADHD tiếp diễn, ASPD và SUDs cũng cao hơn đáng kể ở nhóm đối tượng nghiên cứu. Tuy nhiên, tỷ lệ các rối loạn cảm xúc và lo âu lại không tăng ở nhóm này. Nhóm đối tượng nghiên cứu mắc ASPD và SUDs nhiều hơn, phải nhập viện vì các bệnh tâm thần cũng như bị vào tù nhiều hơn trong suốt cuộc đời của họ, nhưng không nhiều hơn nhóm chứng về các rối loạn cảm xúc và lo âu. Các rối loạn tâm thần khởi phát ở tuổi 21 không tăng có ý nghĩa thống kê ở nhóm đối tượng nghiên cứu so với nhóm chứng. Đối với nhóm đối tượng nghiên cứu không mắc các rối loạn tâm thần tiếp theo, nhưng các chức năng hoạt động xã hội, nghề nghiệp vẫn kém hơn so với nhóm chứng.

Tác giả nói: “Các kết quả nghiên cứu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục quản lý và điều trị cho trẻ mắc ADHD, ngay cả khi rối loạn ứng xử không xuất hiện”

This article: Copyright © 2012 HealthDay. All rights reserved.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.