Các rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới

Các biểu hiện triệu chứng
Bệnh nhân có thể miễn cưỡng khi nói về các vấn đề tình dục. Thay vào đó có thể họ phàn nàn về các triệu chứng cơ thể, cảm xúc buồn hoặc các vấn đề của hôn nhân.

 

Các đặc trưng để chẩn đoán
Các rối loạn chức năng tình dục hay xuất hiện ở nữ giới là:
–       Giảm ham muốn tình dục.
–       Co thắt âm đạo: cơ âm đạo bị co thắt khi cố gắng đưa dương vật vào sâu (thường gặp ở những cuộc hôn nhân bị ép buộc).
–       Đau khi giao hợp (cảm giác đau ở âm đạo hoặc vùng xương chậu khi giao hợp).

 

Chẩn đoán phân biệt
–       Nếu triệu chứng cảm xúc trầm hoặc buồn nổi trội xem Trầm cảm.
–       Các vấn đề trong quan hệ hôn nhân thường góp phần gây nên rối loạn chức năng tình dục, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự ham muốn.
–       Co thắt âm đạo hiếm khi có nguyên nhân thực thể.
–       Các bệnh có thể góp phần gây ra chứng đau khi giao hợp bao gồm nhiễm trùng âm đạo, nhiễm trùng vùng xương chậu (viêm vòi trứng) và các tổn thương khác vùng xương chậu (các khối u hoặc các kén).
–       Mất khoái dục khi giao hợp rất hay gặp. Nguyên nhân thường không rõ nhưng trong một số trường hợp thuốc có thể góp phần gây bệnh.

 

Chỉ dẫn quản lý

 

·      Giảm ham muốn tình dục
    Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và chồng
Giảm ham muốn tình dục có nhiều nguyên nhân , bao gồm: các vấn đề trong hôn nhân, những chấn thương cũ, bệnh tâm thần và cơ thể, stress. Rối loạn thường chỉ tạm thời.

 

    Hướng dẫn bệnh nhân và chồng
Thảo luận với bệnh nhân về quan hệ tình dục. Hỏi bệnh nhân về những sang chấn do quan hệ tình dục và thái độ tiêu cực đối với tình dục. Gặp gỡ cả hai vợ chồng để cố gắng làm giảm sự kỳ vọng của người chồng về quan hệ tình dục. Gợi ý một số kế hoạch sinh hoạt tình dục trong những ngày cụ thể.

 

·      Co thắt âm đạo
   Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và chồng
Co thắt âm đạo chỉ đơn giản là một sự co thắt và có thể điều trị bằng các bài tập thư giãn.

 

    Hướng dẫn bệnh nhân và chồng
Khám âm đạo bằng ngón tay sẽ khẳng định được chẩn đoán. Các bài tập dành cho hai vợ chồng với những dụng cụ làm giãn âm đạo từng mức hoặc làm giãn âm đạo bằng ngón tay, kết hợp với các bài tập thư giãn.

 

·      Chứng đau khi giao hợp
    Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và chồng
Có nhiều nguyên nhân thực thể, nhưng trong một số trường hợp nguyên nhân chính là do âm đạo được làm trơn kém hoặc căng cơ.

 

    Hướng dẫn bệnh nhân và chồng
Thư giãn kéo dài thời gian khởi động và đưa dương vật thận trọng vào âm đạo có thể giải quyết được những vấn đề thuộc tâm lý. Có thể chuyển khám bác sỹ phụ khoa nếu các biện pháp đơn giản không hiệu quả.

 

·      Mất khoái dục
    Thông tin quan trọng dành cho bệnh nhân và chồng
Nhiều phụ nữ không đạt được khoái cảm khi giao hợp nhưng lại thường có thể có khoái cảm khi kích thích âm vật.

 

    Hướng dẫn bệnh nhân và chồng
Thảo luận về thái độ và niềm tin của bệnh nhân. Khuyến khích bệnh nhân tự khám phá bằng tay ( ví dụ: kích thích bộ phận sinh dục ). Hai vợ chồng cần tiếp xúc một cách cởi mở và giảm những kì vọng không thực tế.

 

    Khám chuyên khoa
Cần cân nhắc tham khảo ý kiến chuyên khoa nếu các rắc rối loạn chức năng tình dục kéo dài trên 3 tháng mặc dù đã sử dụng tất cả các biện pháp nêu trên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.