Các thuốc chống loạn thần có vai trò hạn chế trong điều trị sa sút trí tuệ

  Mọi người có ấn tượng trong các báo cáo gần đây rằng các thuốc chống loạn thần không nên dùng cho BN sa sút trí tuệ.

 

    Một số báo cáo khoa học cũng cho biết việc sử dụng các thuốc chống loạn thần trên BN sa sút trí tuệ có thể gây hại, theo một thông báo vào tháng 6 của Tiểu ban về người già của Hiệp hội TTH Mỹ. Chẳng hạn như, việc sử dụng các thuốc chống loạn thần ái lực cao trên BN sa sút trí tuệ có thể gây ra các triệu chứng bồn chồn và Parkinson; việc dùng các thuốc chống loạn thần ai lực thấp có thể gây ra an dịu, lú lẫn, và mê sảng. Một nghiên cứu thử nghiệm do chính phủ tài trợ cũng cho thấy việc sử dụng thuốc chống loạn thần trên BN Alzheimer có thể gây tăng cân và các tác dụng có hại về mặt chuyển hóa (T/c TTH, 25/5/2009).

 

    Ngoài ra, các thuốc chống loạn thần thế hệ hai còn chứa đựng lời cảnh báo chưa được biết đến về nguy cơ tăng tử vong ở BN sa sút trí tuệ; các số liệu gần đây cũng cho biết các thuốc chống loạn thần thế hệ ít nhất cũng mang nguy cơ tương tự.

 

    Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của Tiểu ban về người già có bằng chứng khoa học về các thuốc chống loạn thần có thể mang lại hiệu quả cho BN sa sút trí tuệ. Chẳng hạn như, một nghiên cứu được đăng tải trên T/c TTH Mỹ ngày 2/6/2008 cho biết các thuốc chống loạn thần không điển hình làm cải thiện các triệu chứng lâm sàng ở BN Alzheimer.

 

    Tiểu ban về người già kết luận: xét đến cả những tác động tích cực và tiêu cực thì các thuốc chống loạn thần gần đây có vị trí trong việc điều trị BN sa sút trí tuệ có loạn thần và kích động được chọn lựa cẩn thận. “Việc dùng các thuốc chống loạn thần nên được thảo luận trước về các nguy cơ và ích lợi với người bệnh và/hoặc với những người bảo hộ cho người bệnh. Các nhà lâm sàng nên quản lý BN chặt chẽ, cho thuốc với liều lượng thấp nhất, và ngừng dùng thuốc càng sớm càng tốt”.

 

    Ths. Robert Roca – Trưởng Tiểu ban về người già và là phó chủ tịch ủy ban y tế trong Hệ thống y tế Sheppard Pratt ở Baltimore nói: lí do mà Tiểu ban nêu ra vấn đề này là phải cung cấp hướng dẫn cho các nhà tâm thần học chung để giúp họ xác định chọn lựa hướng điều trị trong vấn đề này.

(Theo T/c Tin tức TTH Mỹ)
Ths. Vũ Thy Cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *