Các thuốc chống trầm cảm SSRI ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh

Sử dụng thuốc CTC thuộc nhóm tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) cho phụ nữ trong  thời kỳ mang thai có thể dẫn đến những hậu quả bất lợi cho trẻ khi sinh – các nhà khoa học đã tìm thấy nhận định này trong một nghiên cứu thuần tập ở châu Âu.
Nghiên cứu này đã giúp tăng thêm những hiểu biết về ảnh hưởng của thuốc CTC đối với thai nhi trong tử cung – Tiến sĩ y khoa Najaaraq Lund thuộc Trường Đại học Aarhus, Đan Mạch nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc CTC trong thời kỳ mang thai vẫn có thể an toàn và các nghiên cứu tiếp theo cần phân biệt giữa các loại SSRI và lựa chọn xem loại nào an toàn nhất.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại thuốc CTC an toàn đối với phụ nữ mang thai hiện nay chưa xác định được.

   Các nghiên cứu trước đây cho thấy SSRI có thể thấm qua nhau thai và người ta đã tìm thấy thuốc này ở dây rốn. Các nghiên cứu khác cho thấy những bà mẹ dùng loại thuốc này khi mang thai thì những đứa trẻ khi sinh có triệu chứng cai thuốc.

   Để tìm ra những loại thuốc SSRI an toàn với phụ nữ có thai các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ những phụ nữ mang thai được chăm sóc trước sinh tại Bệnh viện Đại học Aarhus từ năm 1989 đến năm 2006.

   Thông tin về việc sử dụng SSRI trong thời kỳ mang thai của các đối tượng nghiên cứu được thống kê trên một bộ câu hỏi hoàn chỉnh.

   Có 329 phụ nữ mang thai sử dụng SSRI,  4.902 đối tượng có tiền sử bệnh tâm thần nhưng không dùng SSRI, 51.770 đối tượng không có tiền sử bệnh tâm thần.

   Trong số các đối tượng sử dụng SSRI có 92,4% sử dụng đơn độc 1 loại thuốc, bao gồm sertraline, citalopram, fluoxetine, paroxetine, and escitalopram; 11,6% sử dụng các thuốc hướng thần khác bao gồm benzodiazepine, chống loạn thần, chống trầm cảm ba vòng, mirtazapine, venlafaxine, thuốc ngủ và lithium.

   Những trẻ sinh ra từ những bà mẹ sử dụng SSRI có nguy cơ gấp đôi bị sinh non tháng so với những trẻ khác, tương ứng với điểm Apga thấp và tăng nguy cơ phải đưa vào đơn vị hồi sức cấp cứu sơ sinh. Không có dấu hiệu liên quan giữa sử dụng SSRI với vòng đầu và cân nặng.

   Khi so sánh giữa nhóm sử dụng SSRI và nhóm có tiền sử bị bệnh tâm thần không sử dụng SSRI thấy kết quả tương đương nhau.

   Tuy nhiên các tác giả cũng thấy được những hạn chế của nghiên cứu, đó là những thông tin về bệnh tật và điều trị đều do bệnh nhân tự thuật, điều  đó không cho phép đánh giá được khoảng thời gian bị bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh hoặc tính liều sử dụng của thuốc.


 
  – Phụ nữ khi mang thai sử dụng SSRI có nguy cơ sinh non, điểm Apga thấp(4.44 lần),  và tăng nguy cơ nhập viện cấp cứu sơ sinh (2.39 lần).

– Thuốc CTC loại SSRI có thể thấm qua nhau thai, trẻ có triệu chứng cai các thuốc này khi sinh ra.

– Chưa xác định được loại SSRI nào an toàn cho phụ nữ có thai.


(Theo T/c Tin tức Tâm thần học)
BS. Nguyễn Thị Phước Bình
(Bệnh viện Tâm thần Thái Nguyên)
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *