Chương trình tập huấn chuyên đề Tâm thần học Người già & Điều trị can thiệp trong Tâm thần học

Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2018, tại hội trường tầng 3, nhà T4, Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng kỹ thuật kích thích từ xuyên sọ trong điều trị các rối loạn tâm thần” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi – Trưởng khoa  cấp cứu tâm thần & Kích thích não, Viện Nghiên cứu Tâm thần học Moscow, CHLB Nga.

Kích thích từ xuyên sọ là một kỹ thuật kích thích và điều biến thần kinh dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ của một điện trường trong não. Đây là một phương pháp điều trị không xâm lấn dùng các xung từ tính sóng ngắn xuyên qua xương sọ kích thích các tế bào thần kinh để làm thay đổi chức năng điện thần kinh của vùng não tương ứng.

Từ năm 1985, nhiều nghiên cứu về TMS đã được tiến hành để hiểu và điều trị một số bệnh thần kinh như chứng đau nửa đầu, bệnh Parkinson, ù tai, và các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, ảo thanh. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng các xung TMS lặp lại (repetitive Transcranial Magnetic Stimulation, rTMS) để điều trị các đợt hưng cảm cấp, căng trương lực cơ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhận thức, ám ảnh nghi thức, rối loạn stress sau sang chấn và giúp cải thiện chức năng vận động của những bệnh nhân sau đột quỵ.

Kích thích từ xuyên sọ là đã được Bộ Y tế đưa vào Danh mục các kỹ thuật chuyên ngành Tâm thần từ năm 2013 cho đến nay. Đây là một phương pháp chữa bệnh mới, có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị nhiều người bệnh tâm thần. Viện Sức khỏe Tâm thần đã triển khai kỹ thuật cho các trường hợp trầm cảm kháng trị và ảo thanh.

Tại buổi tập huấn, đội ngũ cán bộ y bác sỹ Viện Sức khỏe Tâm thần cùng đại diện các các đơn vị trong ngành tâm thần được bà Anna Perepechina – Quản lý khu vực của Hãng Neurosoft tại Việt Nam “Giới thiệu về máy kích thích từ xuyên sọ” và PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi trình bày về “Ứng dụng máy kích thích từ xuyên sọ trong Tâm thần học”.

Kết thúc buổi tập huấn, các chuyên gia đã truyền lại những bài học và kinh nghiệm thực tế cho học viên. Việc sử dụng máy kích thích từ xuyên sọ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị người bệnh tâm thần của Viện Sức khỏe Tâm thần nói riêng cũng như người bệnh tâm thần của cả nước nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi tập huần:

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần

phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Bà Anna Perepechina – Quản lý khu vực của Hãng Neurosoft tại Việt Nam

“Giới thiệu về máy kích thích từ xuyên sọ”

PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi trình bày nội dung

“Ứng dụng máy kích thích từ xuyên sọ trong Tâm thần học”

PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi hướng dẫn thực hành trực tiếp

Các học viên thảo luận trao đổi tại buổi tập huấn

TS. Nguyễn Doãn Phương và PGS.TS.Nguyễn Văn Tuấn

tặng quà kỷ niệm cho PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi

Chụp ảnh kỷ niệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *