ĐAU, VÀ RỐI LOẠN NHẬN THỨC TRONG BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG ĐƯỢC TRUNG GIAN BỞI RỐI LOẠN GIẤC NGỦ VÀ TRẦM CẢM

Nghiên cứu có 90% là phụ nữ với độ tuổi trung bình là 40. Thành phần chủng tộc của nhóm thuần tập có 25% là người Mỹ gốc Phi, 24% người da trắng, 11% người Hispanic, 5% người Asian, và 8% khác, theo tự nhận của bệnh nhân. Khoảng 61% người tham gia được dùng corticosteroid, 74% dùng hydroxychloroquin, 22% được dùng mycophenolate mofetil, 10% điều trị bằng azathioprine, 6% điều trị methotrexate, và 3% điều trị cyclophosphamide trong thời gian tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu này bao gồm một mẫu cắt ngang có 115 bệnh nhân SLE được tuyển chọn từ một phòng khám Cơ xương khớp ngoại trú. Các bệnh nhân đã trưởng thành (> 18 tuổi) và được bác sĩ xác nhận chẩn đoán  SLE. Bệnh nhân phải hoàn thành một bảng câu hỏi tâm lý xã hội bao gồm các thông tin về nhân khẩu học, triệu chứng đau, những căng thẳng gặp phải, trầm cảm, giấc ngủ và chức năng nhận thức. Các hồ sơ y tế điện tử được sử dụng để xác định thông tin bệnh tật gồm chẩn đoán chứng đau xơ cơ, đánh giá của các bác sĩ về mức độ hoạt động của SLE,  các tổn thương, và liều lượng corticoid hiện dùng.

Phân tích hồi quy có biến trung gian đã chỉ ra rằng hậu quả của đau hay rối loạn chức năng nhận thức được trung gian bởi rối loạn giấc ngủ (β = 0.30) và các triệu chứng trầm cảm (β = 0.33), ngay cả sau khi điều chỉnh các đồng biến số. Tuy nhiên, mức độ hoạt động của bệnh vẫn có liên quan có ý nghĩa với rối loạn chức năng nhận thức.

Sau khi kết luận rằng mối quan hệ giữa đau và rối loạn chức năng nhận thức được giải thích bởi rối loạn giấc ngủ, ngay cả sau khi kiểm soát mức độ hoạt động của bệnh và căng thẳng nhận thức, các tác giả ghi nhận cần phải xác nhận điều này trong các nghiên cứu dọc. Các hạn chế có thể có của nghiên cứu bao gồm không có khả năng rút ra quan hệ nhân quả vì tính chất cắt ngang của dữ liệu.

Số liệu thống kê mô tả và tương quan hai biến số giữa các biến nghiên cứu chính và hiệp biến số xác định rằng rối loạn chức năng nhận thức có tương quan đáng kể với đau (r = 0,39), rối loạn giấc ngủ (r = 0,56) và triệu chứng trầm cảm (r = 0,57; gía trị P cho tất cả <0,05). Ngoài ra, điểm số của Bảng câu hỏi về sức khỏe bệnh nhân-2  của 26% số người tham gia vượt trên ngưỡng gợi ý cho một giai đoạn trầm cảm điển hình.

Theo các tác giả “Một lời giải thích cho những kết quả này là các cơn bùng phát liên quan đến bệnh có thể dẫn đến đau tăng lên, điều này sẽ tác động tiêu cực đến giấc ngủ và cảm xúc chung. Sự suy giảm dần dần cảm xúc và giấc ngủ lần lượt làm suy giảm khả năng nhận thức cần thiết để kiềm chế cơn đau”. Họ cũng lưu ý rằng kết quả này có thể chỉ ra các liệu pháp điều trị không dùng thuốc, bao gồm liệu pháp nhận thức hành vi cho bênh nhân trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *