Điều trị trẻ em và thanh thiếu niên trầm cảm và lo âu

Điều gì sẽ là điều trị ban đầu cho những người trầm cảm hoặc lo âu trẻ?

Trẻ em và thanh thiếu niên có thể phát triển các rối loạn trầm cảm và trầm cảm đáng kể về mặt lâm sàng. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) và chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRIs) thường được kê đơn để giúp trẻ em và thanh thiếu niên mắc các chứng rối loạn này. Nhưng những loại thuốc này có hiệu quả không? Họ có an toàn không? Có lựa chọn thay thế tốt hơn?

Trong một bài báo đăng trên tạp chí JAMA Psychiatry, Cosima Locher và các đồng nghiệp đã sử dụng một kỹ thuật thống kê được gọi là phân tích meta để kết hợp dữ liệu từ các thử nghiệm thuốc được công bố trước đó (36 thử nghiệm với 6778 người tham gia) để giải quyết những câu hỏi này. Một bài xã luận kèm theo của Sally Merry, Sarah Hetrick và Karolina Stasiak đã thảo luận về các khuyến nghị điều trị dựa trên Locher et al. phân tích meta.

Phân tích gộp cho thấy thuốc có thể giúp những người trẻ bị rối loạn trầm cảm và/hoặc lo âu, nhưng lợi ích của những cách điều trị này không lớn hơn nhiều so với điều trị bằng giả dược. Hiệu quả tích cực của việc điều trị bằng thuốc đã được tìm thấy là nhỏ khi điều trị trầm cảm và vừa phải khi điều trị các rối loạn lo âu.

Điều trị bằng thuốc không phải là không có rủi ro. Locher và các đồng nghiệp báo cáo rằng các tác dụng phụ thường gặp ở cả nhóm dùng giả dược và điều trị bằng thuốc; tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng như suy nghĩ tự sát thường gặp hơn ở các nhóm thuốc. Ngoài ra, nhiều cá nhân ngưng thuốc khi dùng thuốc tích cực hơn dùng giả dược. Do đó, phân tích này cho thấy rằng thuốc có hiệu quả hơn một chút so với giả dược nhưng có khả năng gây ra các tác dụng phụ đáng kể. Lợi ích so với rủi ro của việc dùng thuốc là thuận lợi hơn trong điều trị rối loạn lo âu hơn trong điều trị rối loạn trầm cảm.

Các dữ liệu cũng cho thấy rõ ràng rằng có một phản ứng giả dược đáng kể trong điều trị các rối loạn này, với phản ứng giả dược cho các rối loạn trầm cảm lớn hơn các rối loạn lo âu. Thuật ngữ “phản ứng giả dược” có thể gây hiểu nhầm một chút. Nhiều bệnh nhân với một loạt các bệnh có xu hướng cải thiện từ những tác động không đặc hiệu của việc có một nhóm điều trị chăm sóc. Hiệu ứng giả dược là một hiện tượng phức tạp nhưng rất thực tế và lâm sàng quan trọng.

Các liệu pháp tâm lý hướng đến thanh thiếu niên và hướng đến gia đình có thể có hiệu quả trong việc giúp đỡ những người trẻ bị rối loạn trầm cảm và lo âu. Ít được biết về những rủi ro từ tâm lý trị liệu cụ thể, nhưng người ta tin rằng lợi ích so với hồ sơ rủi ro là tốt hơn cho các liệu pháp trò chuyện được chứng minh dựa trên so với thuốc. Ngoài ra, có một số tài liệu cho thấy rằng liệu pháp dựa trên internet, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức, không thua kém điều trị mặt đối mặt tốn kém hơn ở người lớn. Những quan sát sau này, nếu được chứng minh là có thể áp dụng cho dân số trẻ hơn, có khả năng quan trọng vì thiếu các nhà trị liệu có đào tạo bằng các hình thức trị liệu tâm lý dựa trên bằng chứng.

Merry và các đồng nghiệp đưa ra một số gợi ý hợp lý trong bài xã luận của họ. Đầu tiên, điều quan trọng là phải nhận ra khi một đứa trẻ hoặc vị thành niên phát triển một rối loạn trầm cảm hoặc lo âu. Sau khi được công nhận, các phương pháp điều trị không đặc hiệu lợi dụng “hiệu ứng giả dược” có thể là một chiến lược hiệu quả đầu tiên. Cách tiếp cận này có thể liên quan đến các thành viên của nhóm điều trị liên lạc chặt chẽ với bệnh nhân và gia đình của họ. Đối với những người không cải thiện với các biện pháp can thiệp như vậy, liệu pháp tâm lý được chứng minh là một bước tiếp theo hợp lý. Đối với những người không quan tâm đến các phương pháp trị liệu tâm lý hoặc những người không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị như vậy, có thể xem xét dược phẩm. Bất cứ khi nào thuốc được giới thiệu, việc theo dõi cẩn thận là rất quan trọng.

Rối loạn trầm cảm và lo âu ở trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan đến rối loạn chức năng đáng kể cũng như tâm lý và khuyết tật sau này trong cuộc sống. Nhận biết sớm và điều trị là quan trọng. Các giấy tờ chúng tôi xem xét ở đây cung cấp hướng dẫn chu đáo trong cách tiếp cận điều trị như vậy trong khi có tính đến bản chất phức tạp của trầm cảm và lo âu thời thơ ấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *