Đối kháng với chất hóa học của não có thể ngăn ngừa tự sát, nghiên cứu đề xuất

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên cho thấy rằng một chất hóa học trong não có tên gọi là Glutamate có mối liên hệ với hành vi tự sát, phát hiện này đã mở ra hi vọng mới cho những nỗ lực ngăn ngừa tự sát.

Được đăng trên tờ Dược lý tâm thần kinh, Lena Brundin đến từ đại học Michigan và các đồng tác giả quốc tế đưa ra bằng chứng đầu tiên chỉ ra rằng Glutamate hoạt động mạnh hơn trên những người có toan tự sát. Glutamate là một amino acid có tác dụng truyền dẫn tín hiệu giữa các tế bào thần kinh và từ lâu đã được nghi ngờ là nguyên nhân của trầm cảm.

Brundin, một phó giáo sư về tâm lý học thực nghiệm tại trường cao đẳng y tế MSU nhận định “ Phát hiện này rất quan trọng bởi vì họ cho thấy một cơ chế của bệnh trên các bệnh nhân”. Bà nhận định thêm “ Khoảng 40 năm qua chúng ta đã tập trung vào một chất sinh hóa não đó là serotonin. Kết luận này chỉ ra rằng chúng ta cần chuyển sự chú ý sang Glutamate.”

Brundin và cộng sự đã kiểm tra sự hoạt động của Glutamate bằng cách đo lượng quinolinic acid ( một chất chuyển đổi hóa học giúp Glutamate gửi nhiều tín hiệu hơn đến các tế bào lân cận) trong dịch não tủy của 100 bệnh nhân ở Thụy điển. Khoảng 2/3 số người tham gia được đưa vào viện sau khi cố gắng tự sát và số còn lại là khỏe mạnh.

Họ phát hiện ra rằng những người toan tự sát có nhiều gấp đôi lượng quinolinic acid trong dịch não tủy so với những người khỏe mạnh, điều này chỉ ra có sự tăng tín hiệu glutamate giữa các tế bào thần kinh. Những người được báo cáo là có mong muốn tự sát mạnh mẽ nhất là những người có mức độ quinolinic acid cao nhất.

Kết quả này cũng chỉ ra sự suy giảm lượng quinolinic acid khi họ đến khám lại sau 6 tháng. Phát hiện này giải thích tại sao những nghiên cứu cũ lại nhấn mạnh rằng viêm trong não được coi là một yếu tố nguy cơ của tự sát. Cơ thể sản xuất ra quinolinic acid như là một phần của đáp ứng miễn dịch trong viêm.

Brundin nói, các thuốc chống Glutamate vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển nhưng là một công cụ hứa hẹn để ngăn ngừa tự sát. Trên thực tế, những nghiên cứu lâm sàng gần đây chỉ ra gây mê Ketamin ( Một chất ức chế tín hiệu Glutamate) là cực kỳ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa trầm cảm mặc dù tác dụng không mong muốn của loại thuốc này ngăn không cho việc sử dụng chúng một cách rộng rãi trên lâm sàng.

Trong khi đó, Brundin nói rằng các nhà lâm sàng nên lưu ý đến cơ chế viêm như một yếu tố nảy cò cho hành vi tự sát. Bà đang cùng các bác sĩ ở Grand Rapids, Michigan thiết kế các thử nghiệm lâm sàng sử dụng thuốc kháng viêm. Brundin nói “trong tương lai, những bệnh nhân có tự sát hoặc trầm cảm sẽ được sàng lọc viêm bằng các xét nghiệm máu thông thường. Và điều quan trọng là các bác sỹ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu và các nhà tâm thần học làm việc chặt chẽ với nhau trong việc phát hiện này”

Người dịch: BS Nguyễn Thị Phương Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *