Giai đoạn vàng trong điều trị sa sút trí tuệ

Thứ 3 ngày 21/5/2019, Câu lạc bộ Người bệnh Sa sút trí tuệ lần 2/2019 với chủ đề “Nguyên nhân, dấu hiệu và các yếu tố nguy cơ sa sút trí tuệ” đã diễn ra với sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã thu hút sự tham gia của gần 60 bệnh nhân và người nhà tham dự.

IMG 7269 1

IMG 7271 1Phát biểu khai mạc, PGS,TS Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Sa sút trí tuệ là một trong số các bệnh lý phổ biến của người cao tuổi với những hội chứng lâm sàng được gây ra bởi tổn thương não, với đặc trưng là các biểu hiện suy giảm nhận thức như trí nhớ, định hướng, chú ý, ngôn ngữ, tri giác, suy luận, phán đoán, điều hành, khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên tục… Sa sút trí tuệ gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và tạo nên gánh nặng cho gia đình cùng người chăm sóc. Vì vậy, câu lạc bộ Người bệnh Sa sút trí tuệ được chúng tôi tổ chức với mong muốn tạo diễn đàn bổ ích giúp những người quan tâm có được kiến thức đúng trong chăm sóc và hỗ trợ người bệnh sa sút trí tuệ nhằm hạn chế những hậu quả do bệnh gây ra.”

IMG 7293 1

IMG 7296 1Bài thuyết trình của ThS. Lê Thị Phương Thảo, đơn vị Điều trị sức khỏe người già- Viện Sức khỏe Tâm Thần- Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp cho các hội viên nhận biết được những biểu hiện của bệnh, cách thực hiện các bài test sàng lọc đơn giản cũng như kế hoạch can thiệp trong chế độ ăn, luyện tập thể chất và nhận thức giúp làm chậm quá trình tiến triển của sa sút trí tuệ. ThS Thảo cũng nhấn mạnh giai đoạn vàng của việc can thiệp điều trị chứng sa sút trí tuệ là ngay từ khi có suy giảm nhận thức nhẹ. Người bệnh được phát hiện, can thiệp điều trị trong giai đoạn này sẽ có kết quả rất tích cực, ngược lại tại giai đoạn nặng gần như sẽ không thu được hiệu quả.

IMG 7274 1

IMG 7294 1

 Trong phần trải nghiệm “Là một người cao tuổi” đeo 1 cặp kính đặc biệt khiến khả năng nhìn bị hạn chế, đeo thêm những vật nặng vào tay và chân khiến cơ thể kém linh hoạt, chàng thanh niên 27 tuổi đã mất gần 60 giây để di chuyển quanh hội trường thay vì 12 giây trước đó. Sau thực hành trải nghiệm, chàng trai phát biểu: em thấy làm người 70 tuổi mệt lắm ạ, tay chân kém linh hoạt, mắt thì mờ… Em thấy thông cảm hơn với những người cao tuổi”.

Buổi Sinh hoạt Câu lạc bộ Bệnh nhân Sa sút trí tuệ lần 3/2019 sẽ được tổ chức vào thứ ba ngày 11/6/2019, tham dự câu lạc bộ, hội viên sẽ được khám sàng lọc miễn phí bệnh sa sút trí tuệ đồng thời được các chuyên gia cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc. Để đăng ký tham dự xin liên hệ bác sĩ Phương Thảo: 097.153.6618 hoặc email: phuongthao2781990@gmail.com

                                                                                                                                Tin và ảnh: Minh Nhâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *