Hầu hết các trẻ em bị tự kỷ được chẩn đoán sau 5 tuổi – việc sử dụng nhiều loại dịch vụ và thuốc

Cơ sở nghiên cứu

Xác định ASD sớm cho phép trẻ em bắt đầu điều trị sớm hơn, giúp cải thiện sự phát triển và học tập sau này của trẻ, và cũng có thể làm giảm nhu cầu của trẻ đối với các dịch vụ chuyên biệt hoặc các phương pháp điều trị sau này trong cuộc đời.

Để xác định những trải nghiệm của trẻ em tuổi đi học với nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt, tiến sĩ Lisa Colpe, và Bev Pringle, là tiến sĩ của Phân khoa Nghiên cứu Chăm sóc và can thiệp của NIMH, hợp tác với các đồng nghiệp đã tiến hành hơn hơn 4.000 cuộc phỏng vấn qua điện thoại với cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em trong độ tuổi từ 6-17, mà đã được chẩn đoán xác định là ASD, thiểu năng trí tuệ, và/hoặc chậm phát triển. Những cuộc phỏng vấn khảo sát này là một phần của Nghiên cứu quá trình Chẩn đoán và Dịch vụ y tế, được tài trợ bởi NIMH bằng cách sử dụng nguồn vốn có sẵn từ Quỹ  phục hồi và tái đầu tư năm 2009 (Recovery Act) của Mỹ. Cộng tác viên bổ sung cho dự án này bao gồm Trung tâm Quốc gia về thống kê y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và cục chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại (HRSA).

Kết quả của nghiên cứu

 

Những phát hiện chính bao gồm:

– Độ tuổi trung bình của trẻ ở độ tuổi đi học có nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt và ASD được xác định lần đầu tiên  mắc ASD lúc 5 tuổi.

– Những trẻ được xác định mắc ASD trước 5 tuổi được chẩn đoán hầu hết bởi của bác sĩ đa khoa (như bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình, và các y tá) và các nhà tâm lý học. Những trẻ được xác định sau 5 tuổi được chẩn đoán chủ yếu bởi các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần.

– 9 trong số 10 trẻ em tuổi đi học với nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt và ASD sử dụng ít nhất một dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như các dịch vụ can thiệp hoặc sửa đổi hành vi, điều trị tích hợp giác quan, liệu pháp nhận thức, lao động trị liệu, vật lý trị liệu, đào tạo kỹ năng xã hội, hoặc trị liệu lời nói hoặc ngôn ngữ.

– Đào tạo kỹ năng xã hội và trị liệu lời nói hoặc ngôn ngữ là dịch vụ được sử dụng phổ biến nhất, mỗi loại được sử dụng gần 60%, hay 3/5 số những đứa trẻ này.

– Hơn một nửa số trẻ em ở tuổi đi học với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ đặc biệt và ASD sử dụng ít nhất một loại thuốc hướng thần. “Thuốc hướng thần” đề cập đến bất kỳ loại thuốc nào được sử dụng để điều trị rối loạn tâm thần:

Gần 33% những trẻ em sử dụng thuốc kích thích

25% sử dụng thuốc chống lo âu hoặc thuốc chỉnh khí sắc

20% sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Ý nghĩa

 

Các dữ liệu mới cho thấy cụ thể trải nghiệm của trẻ em bị ASD,  mô tả thời điểm trẻ lần đầu tiên được xác định là mắc ASD, người xác định các chẩn đoán này, các dịch vụ và thuốc trẻ đã sử dụng để đáp ứng nhu cầu phát triển của mình.

Điều gì tiếp theo?

 

NIMH khuyến khích các nhà nghiên cứu tiếp cận và phân tích các số liệu mới để đưa ra nhiều nghiên cứu hơn về những trải nghiệm cuộc sống sớm và các vấn đề về dịch vụ, chẩn đoán, và điều trị các vấn đề liên quan đến trẻ em bị ASD và các nhu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

 

Lược dịch: BS. Nguyễn Thị Minh Hương – Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng

(Dịch từ Science News – NIMH – Hoa Kỳ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *