Khó chịu trong thời thơ ấu có thể chỉ đến tuổi thanh thiếu niên có nguy cơ cao cho tự sát

Một nghiên cứu làm sáng tỏ sự ổn định của sự khó chịu trong suốt thời thơ ấu đối với một số thanh thiếu niên và làm thế nào nó có thể dẫn đến một số suy nghĩ tự tử như thanh thiếu niên.

Thanh niên bị kích thích cao trong thời thơ ấu có nhiều khả năng báo cáo ý tưởng tự tử và/hoặc tự tử như thanh thiếu niên, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry vào tháng Năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em được đánh giá là có khả năng kích thích cao và tâm trạng trầm cảm/lo lắng cao gấp hai lần khả năng tự tử ở tuổi vị thành niên, so với những người không có tính dễ cáu kỉnh cũng như tâm trạng trầm cảm/lo âu. Ngay cả trẻ em với mức độ vừa phải và ổn định của sự khó chịu và tâm trạng trầm cảm/lo lắng thấp đã được tìm thấy có nguy cơ tự tử cao trong thời niên thiếu.

“Bằng chứng liên quan đến sự khó chịu của tuổi thơ và tính tự tử của vị thành niên rất hạn chế”, tác giả nghiên cứu Massimiliano Orri, thuộc Viện Đại học Sức khỏe Tâm thần Douglas ở Montreal, nói với tạp chí Psychiatric News qua email. “Nghiên cứu này mang lại bằng chứng mới hỗ trợ hiệp hội này. Nó chỉ ra tầm quan trọng của các bác sĩ lâm sàng để đánh giá nguy cơ tự tử của trẻ em có biểu hiện khó chịu cao và tâm trạng chán nản/lo âu. ”

Orri và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ một nghiên cứu theo chiều dọc cho 1.430 người tham gia ở Quebec đã theo dõi từ sơ cấp đến tuổi 17. Giáo viên của trường đánh giá hành vi của trẻ em năm lần trong năm học tiểu học, đánh giá mức độ thường xuyên trẻ em có triệu chứng trầm cảm/lo lắng chẳng hạn như khóc và lo lắng, và dễ cáu kỉnh, chẳng hạn như cơn giận dữ và phản ứng dữ dội khi trêu chọc hoặc một cái gì đó đã bị lấy đi. Sau đó, cùng một thanh niên được hỏi ở độ tuổi 13, 15 và 17 về việc liệu họ có bao giờ nghiêm túc suy nghĩ về việc tự tử và, nếu có, họ đã thực hiện bao nhiêu nỗ lực.

Nhìn chung, 172 người tham gia báo cáo tự tử (12 phần trăm), với khoảng một nửa số người báo cáo ý tưởng tự tử nghiêm trọng và một nửa báo cáo những nỗ lực tự sát. Đối với những người tham gia có tính dễ cáu kỉnh cao và tâm trạng trầm cảm/lo lắng cao, 16% báo cáo tự tử.

Orri cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên rằng các hình thái của tính dễ cáu kỉnh và tâm trạng trầm cảm/lo lắng mà các giáo viên đã báo cáo ở một số trẻ em vẫn ổn định trong thời thơ ấu của họ. “Trẻ em có mức độ cao nhất của các triệu chứng lúc 6 tuổi cũng có mức độ cao nhất của các triệu chứng lúc 12 tuổi,” giải thích Orri. “Nếu những phát hiện này được nhân rộng, chúng có thể giúp làm rõ hơn nữa vai trò của các triệu chứng trẻ thơ về sự tự tử sau này”.

Judith F. Joseph, M.D., M.B., người đã xem xét nghiên cứu theo yêu cầu của Tin tức Tâm thần cho biết: “Nghiên cứu này thổi sự sống vào triết lý mà tôi có khi dạy cha mẹ, gia đình và giáo viên về các dấu hiệu cảnh báo và gây nên sự tự sát. Joseph là một học viên tư thục tại thành phố New York và là một giáo sư trợ lý lâm sàng tại Khoa Trẻ em và Tâm thần vị thành niên tại Trung tâm Y tế Langone NYU. “Trẻ em và cha mẹ thể hiện sự trầm cảm và tự tử rất khác với người lớn. Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên sẽ không sử dụng hoặc thậm chí liên quan đến thuật ngữ ‘trầm cảm’. Thay vào đó, hầu hết các thanh thiếu niên đều nói ‘Ừ, tôi bực mình với mẹ tôi’ hoặc rằng họ đã cáu kỉnh hoặc gắt gỏng. Ngay cả những bệnh nhân tuổi teen chán nản nhất của tôi cũng sẽ nói ‘Trầm cảm? Cái gì thế? Đó không phải tôi.'”

Giải pháp là gì? Người lớn cần sử dụng các thuật ngữ mà trẻ em và thiếu niên có thể liên hệ và học cách nói ngôn ngữ của họ, Joseph nói, cũng là một điều tra viên chính tại Bệnh viện Hành vi Manhattan PLLC. “Những ngày này, trẻ em đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và Snapchat để thể hiện bản thân. Vì vậy, nếu chúng ta thấy một đứa trẻ hoặc thiếu niên đăng các memes bạo lực hoặc hung dữ, chúng ta phải hòa hợp với điều đó, theo cách chúng thể hiện sự trầm cảm của chúng. ”

Nghiên cứu cho thấy sự khó chịu ở trẻ em gái thường xuyên dẫn đến tình trạng tự tử hơn là đối với con trai. Trong số những người có khả năng kích thích cao và tâm trạng trầm cảm/lo lắng, cứ 10 bé trai thì có 1 trong 10 người đã báo cáo ý tưởng tự tử hoặc cố gắng ở tuổi vị thành niên. Trong số các cô gái có triệu chứng tương tự, tỷ lệ tăng lên 1 trong 3 báo cáo ý tưởng tự tử hoặc cố gắng như thanh thiếu niên.

“Một phát hiện đặc biệt quan trọng, cần được điều tra thêm, là nguy cơ tự tử cao cho những cô gái dễ cáu kỉnh và có tâm trạng trầm cảm/lo âu trong thời thơ ấu”, Orri nói. “Mặc dù thực tế rằng có sự khó chịu cao và tâm trạng trầm cảm/lo lắng trong thời thơ ấu là phổ biến hơn cho trẻ em trai, nguy cơ tự tử liên quan đến các triệu chứng này có thể quan trọng hơn cho các cô gái.”

Joseph nói cô không ngạc nhiên trước phát hiện này. “Khi một phụ nữ, đặc biệt là ở đất nước chúng ta, thể hiện sự hung hăng hơn, nó bị cau mày. Các cô gái được dạy là ‘phụ nữ’. Khi một cô gái phá vỡ chuẩn mực đó, nó cho thấy sự bốc đồng hơn và nó kích hoạt chuông báo động. Nó cho thấy một cái gì đó đang xảy ra ở một mức độ sâu hơn”cô cảnh báo.

Mặc dù những phát hiện của nghiên cứu, Joseph không khuyên bạn nên điều trị trẻ em và thanh thiếu niên cho những vấn đề khó chịu như trầm cảm. “Bạn không thể điều trị một đứa trẻ dễ cáu kỉnh như thể bị bệnh trầm cảm vì có thể có một rối loạn tâm thần khác gây ra hành vi, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, mà khó chịu là dấu hiệu.” Khi làm việc với một bệnh nhân mới, Joseph nói làm một lịch sử gia đình toàn diện để xác định nguy cơ rối loạn tâm thần di truyền và làm việc với giáo viên, bác sĩ nhi khoa và gia đình để có được bức tranh đầy đủ về bệnh nhân.

“Nhiều điều kiện về tinh thần thời thơ ấu có xu hướng đi đôi với nhau; ví dụ, trẻ tự kỷ cũng có lo lắng cao, và thanh thiếu niên bị trầm cảm có tỷ lệ tự tử và lạm dụng chất kích thích cao hơn”, cô nói. Sự phức tạp của việc chẩn đoán tuổi trẻ là một trong những lý do tại sao cần nhiều trẻ em và tâm thần vị thành niên hơn, bà nói, “và tại sao chúng ta cần đào tạo giáo viên tốt hơn để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe tâm thần và đào tạo các bác sĩ nhi khoa để giúp đáp ứng các nhu cầu này.”

Joseph V. Penn, MD, cựu chủ tịch Hội đồng trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình của APA, cho biết thêm các nghiên cứu về trẻ em có khả năng khó chịu cao, tâm trạng trầm cảm/lo lắng và/hoặc tự tử là cần thiết để xác định nguy cơ lâu dài bệnh tâm thần ở những thanh thiếu niên này và cách tốt nhất để chữa trị cho họ.

Người dịch: BSNT. Hoàng Minh Thiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *