LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN Ở TRẺ MẮC TỰ KỶ

NEW YORK – Kết quả phân tích tổng hợp được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm thần Mỹ 2018, tổ chức từ ngày 05-09 tháng 5 năm 2018 tại thành phố New York, cho thấy nhiều trẻ tự kỷ không cải thiện bằng thuốc uống, nhưng đáp ứng với liệu pháp sốc điện (ECT).

“[ECT] đã được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tâm thần kháng trị ở Mỹ kể từ năm 1938. Mặc dù vậy, rất ít nhà lâm sàng khuyến cáo sử dụng ECT cho trẻ vị thành niên”, các nhà nghiên cứu viết. “Ghazzudin và cộng sự đã báo cáo rằng 75% trẻ em được hỏi và chuyên gia tâm thần trẻ vị thành niên cảm thấy không thoải mái khi đưa ra ý kiến thứ 2 về ECT ở trẻ em.”

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện tổng quan hệ thống liên quan đến 3 cơ sở dữ liệu (Cochrane, Embase và Pubmed). Trong số các nghiên cứu được kiểm tra, 22 báo cáo đã được đưa vào tổng quan hệ thống. Những bài viết bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, hoặc những đối tượng tham gia trên 18 tuổi, đã bị loại trừ.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trẻ tự kỷ có các triệu chứng không được kiểm soát tốt, và do đó được chỉ định ECT. Trẻ ở độ tuổi từ 8 đến 17 (tuổi trung bình, 14,86 năm; 73% nam). Hầu hết trẻ được chẩn đoán mắc đồng diễn căng trương lực (82%); những trẻ khác có chẩn đoán rối loạn cảm xúc có triệu chứng loạn thần (14%), rối loạn cảm xúc lưỡng cực (9%), giai đoạn trầm cảm (5%), tâm thần phân liệt (5%) hoặc hội chứng Tourette (5%).

Trẻ em đã được điều trị bằng nhiều loại thuốc an thần kinh với hiệu quả tối thiểu, bao gồm: thuốc an thần kinh thế hệ thứ nhất và thứ hai (8/19 [42,1%] và 12/19 [63,2%], thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (13) / 21 [61.9%]), chất ức chế monoamine oxidase (1/21 [4.8%]), thuốc chống trầm cảm ba vòng (3/21 [14.3%]), benzodiazepines (12/20 [60%]), chất kích thần (5/21 [ 23,8%]), và thuốc chỉnh khí sắc/ thuốc chống co giật (12/20 [60%]; tổng số> 100% thứ phát đến đa hình). Cả hai trường hợp ECT hai cực (19 trường hợp được báo cáo) và ECT đơn cực (3 trường hợp được báo cáo) đã được chỉ định.

Các trẻ nhận được từ 10 đến 156 lần điều trị ECT. Sự xuất hiện của các thuốc bao gồm propofol (9% tổng số ca) và methohexital (55% tổng số ca); 36% không được báo cáo. Thuốc chẹn thần kinh cơ bao gồm succinylcholine (59% tổng số trường hợp); 41% không được báo cáo. Các thuốc kháng cholinergic bao gồm glycopyrrolate (32% tổng số ca); 68% không được báo cáo. Các cơn động kinh do ECT gây ra kéo dài từ 26 đến 206 giây, được ghi bằng EEG.

Nhìn chung, ECT được dung nạp tốt; tác dụng phụ hiếm gặp bao gồm mệt mỏi, đói, và kích thích. Tất cả các trẻ đều được hưởng lợi từ ECT. Mười một bệnh nhân đã báo cáo thông tin về việc đi học, và tất cả đều đi học sau ECT.

“Nhiều trẻ bị bệnh tâm thần mãn tính không cải thiện bằng thuốc uống đã đáp ứng với ECT”, các nhà nghiên cứu viết. “Chúng tôi tin rằng ECT có thể là một cách điều trị chưa được phát huy tối đa tiềm năng ở trẻ vị thành niên. Giáo dục phải cần được nâng cao cho các nhà thực hành và cho các gia đình có liên quan.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *