Mục đích chống viêm để điều trị trầm cảm

ScienceDaily (03 tháng chín năm 2012) – Các nhà nghiên cứu tại Đại học Emory đã tìm thấy rằng một loại thuốc ức chế viêm có thể mở ra hy vọng mới cho những người bị trầm cảm khó điều trị.

Nghiên cứu này đã được xuất bản ngày 3 tháng 9 trên tạp chí Archives of General Psychiatry.

Bác sĩ Andrew H. Miller, tác giả chính cho việc nghiên cứu và là giáo sư về tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y Đại học Emory nói “Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị nhiễm trùng hoặc bị thương. Tuy nhiên khi kéo dài hoặc quá mức, viêm có thể gây tổn thương các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não. “

Các nghiên cứu trước đã cho thấy rằng những người bị trầm cảm có bằng chứng cho thấy mức độ viêm cao thì ít có khả năng để đáp ứng với phương pháp điều trị truyền thống, bao gồm các thuốc chống trầm cảm và tâm lý trị liệu. Nghiên cứu này được thiết kế để xác định rằng chống viêm sẽ là một phương pháp điều trị hữu ích cho hàng loạt những người có khó khăn trong điều trị trầm cảm hoặc chỉ những người có mức độ viêm cao.

Nghiên cứu sử dụng Infliximab, là một trong các loại thuốc sinh học mới được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn dịch và viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm đường ruột. Một loại thuốc sinh học sao chép các tác động của các hoạt chất tự nhiên, các chất được tạo ra bởi bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong trường hợp này, thuốc là một kháng thể ngăn chặn yếu tố hoại tử u (TNF), một chất quan trọng trong cơ chế viêm đã được chứng minh là có sự tăng cao trong một số bệnh nhân trầm cảm.

Tham gia nghiên cứu đều có trầm cảm tái diễn và mức độ vừa đề kháng với điều trị thuốc chống trầm cảm thông thường. Mỗi người tham gia được chỉ định sử dụng infliximab hoặc điều trị giả dược.

Khi các nhà điều tra đã xem xét các kết quả cho nhóm như một toàn thể, đã được tìm thấy không có sự khác biệt đáng kể trong việc cải thiện các triệu chứng trầm cảm giữa nhóm dùng thuốc và nhóm dùng giả dược. Tuy nhiên, khi các đối tượng có viêm cao đã được kiểm tra một cách riêng biệt, họ chỉ ra rằng infliximab có hiệu quả tốt hơn nhiều so  với giả dược.

Viêm trong nghiên cứu này được đo bằng cách sử dụng một xét nghiệm máu đơn giản có sẵn trong hầu hết các phòng khám và bệnh viện, đó là CRP(C-reactive protein). CRP Cao hơn tương ứng với viêm cao hơn, và khả năng đáp ứng với thuốc cao hơn.

Miller nói “Tiên lượng của đáp ứng chống trầm cảm bằng cách sử dụng một xét nghiệm máu đơn giản là một điều tuyệt vời  trong tâm thần học “, “Điều này đặc biệt quan trọng bởi vì các xét nghiệm máu không chỉ xác định những điều chúng ta nghĩ về nguyên nhân cơ bản của bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân này, mà còn là mục tiêu của thuốc điều trị.”

Charles L. Raison, MD, người đã làm việc tại đại học Emory, hiện là giáo sư tại Khoa Tâm thần học tại Đại học Arizona Trường Đại học Y khoa – Tucson, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết thêm: “Đây là ứng dụng thành công đầu tiên của một liệu pháp sinh học đối với trầm cảm”. “Nghiên cứu này mở ra cánh cửa cho một loạt các phương pháp tiếp cận mới nhắm tới mục tiêu hệ thống miễn dịch để điều trị bệnh tâm thần.”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *