Nghiên cứu sáng tỏ sự phát triển rối loạn lưỡng cực

Có đến 1 trong 4 trẻ em có cha mẹ bị rối loạn lưỡng cực có thể tiếp tục phát triển rối loạn. Một nghiên cứu triển vọng lớn được công bố trên AJP in Advance cho thấy rối loạn giấc ngủ và rối loạn lo âu thời thơ ấu có thể là yếu tố dự báo quan trọng của bệnh.

Tiến sĩ Anne Duffy

             “Đối với các bác sĩ lâm sàng, để chẩn đoán chính xác các rối loạn tâm thần mới phát hiện, chúng ta cần xem xét đến sự phát triển của tâm lý học cũng như tiền sử mắc rối loạn tâm thần trong gia đình”, tác giả của nghiên cứu là Anne Duffy, một giáo sư,tiến sĩ Tâm thần học tại Đại học Queen’s Canada, nói với Psychiatric News: “Các triệu chứng đơn thuần không đủ thông tin để chẩn đoán chính xác và bền vững.”

            Nghiên cứu này bao gồm 279 người tham gia có nguy cơ cao (từ 5 đến 25 tuổi) có cha/mẹ được chẩn đoán mắc rối loạn lưỡng cực I hoặc lưỡng cực II. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người tham gia có nguy cơ cao thành hai nhóm, theo đáp ứng của cha mẹ của họ với lithium. Cha mẹ của những người tham gia được coi là “có đáp ứng” với lithium, nếu họ không bị tái phát mới trong ít nhất ba năm trong khi dùng thuốc; tất cả những người khác được coi là không đáp ứng với thuốc. Trong nghiên cứu cũng bao gồm 87 người thuộc nhóm chứng. Những người tham gia chương trình so sánh, những người có đặc điểm kinh tế xã hội tương tự đến từ các trường ở Ottawa có cha mẹ không có tiền sử rối loạn tâm thần.

            Những người tham gia được theo dõi tới 21 năm, trung bình khoảng 8 năm cho nhóm có nguy cơ cao. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành các đánh giá nghiên cứu được quản lý bởi một bác sĩ tâm thần tại thời điểm bắt đầu và mỗi năm sau đó.

            Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy các rối loạn phổ lưỡng cực ở 25% số trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao, với độ tuổi khởi phát trung bình là 21 tuổi, trong khi khoảng 11% trong nhóm được chẩn đoán rối loạn loạn thần. Không có rối loạn đã được quan sát trong nhóm so sánh. Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy tuổi khởi phát rối loạn lưỡng cực của cha mẹ có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn cảm xúc, bao gồm rối loạn lưỡng cực và rối loạn trầm cảm ở con cái họ.

            Các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt về tỷ lệ mắc rối loạn lưỡng cực giữa những người tham gia dựa trên việc cha mẹ của họ có đáp ứng với lithium hay không; tuy nhiên, rối loạn loạn thần biểu hiện hầu như chỉ ở những đứa con của cha mẹ không đáp ứng với lithium (20% so với 1%).

            Duffy và các đồng nghiệp nhận thấy, các cá nhân mắc rối loạn lo âu thời thơ ấu hoặc rối loạn giấc ngủ có khả năng mắc rối loạn cảm xúc cao gần gấp đôi. Các triệu chứng trầm cảm hoặc hưng cảm dưới ngưỡng thậm chí còn nhiều hơn, tương ứng khả năng cao gấp 2,7 và 2,3 lần phát triển một rối loạn cảm xúc.

            Các nhà nghiên cứu ngụ ý rằng các triệu chứng lo âu, cảm xúc và rối loạn giấc ngủ có ý nghĩa lâm sàng ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh rối loạn lưỡng cực được xác định là một nhóm có nguy cơ cao cần đảm bảo theo dõi và hỗ trợ chặt chẽ hơn.

            Các nhà nghiên cứu chẩn đoán rối loạn trầm cảm chủ yếu hầu hết ở những trẻ có nguy cơ cao (33% nhóm có nguy cơ cao so với 5% của nhóm chứng). Một mô hình tương tự đã xuất hiện đối với chứng rối loạn giấc ngủ (23% nhóm có nguy cơ cao so với không có ở nhóm chứng).

            Duffy nói rằng rối loạn lưỡng cực thường diễn ra theo trình tự tiến triển ở những người có nguy cơ gia đình. Các giai đoạn trầm cảm nổi bật trong giai đoạn sớm, đặc biệt ở những đứa con của những người đáp ứng với lithium.

            Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng hỗ trợ cho một dưới nhóm của rối loạn lưỡng cực ở trẻ em được gợi ý bởi tâm trạng thất thường biến động nhanh chóng, cáu kỉnh, rối loạn phát triển thần kinh và tính khí bùng nổ. Duffy nói điều này gợi ý rằng biểu hiện này không liên quan gì đến rối loạn lưỡng cực vẫn tồn tại đến tuổi trưởng thành.

            Tóm lại, các phát hiện cho thấy vai trò của rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm chủ yếu, đặc biệt là với các triệu chứng loạn thần có thể đóng vai trò trong sự phát triển của rối loạn lưỡng cực ở những người trẻ tuổi có nguy cơ gia đình. Những nỗ lực can thiệp và phòng bệnh sớm nhằm làm giảm thấp nguy cơ các triệu chứng cảm xúc, lo âu, rối loạn giấc ngủ và phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.