Nguy cơ biến chứng của bệnh nhân đái tháo đường có rối loạn trầm cảm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm thường có liên quan với bệnh tiểu đường. Những người có cả bệnh tiểu đường và trầm cảm thường có những triệu chứng nặng hơn của cả hai bệnh, tỷ lệ mất khả năng làm việc cao hơn và phải sử dụng nhiều các dịch vụ y tế hơn những người chỉ mắc một bệnh tiểu đường.


  Bác sỹ y khoa Elizabeth Lin, Michael Von Korff, và các đồng nghiệp từ Viện Nghiên cứu Group Health ở Seattle, Wayne Katon, và các cộng sự từ Đại học Washington, đã khảo sát mối liên quan giữa bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh trầm cảm trong 4.623 bệnh nhân tại Group Health, một kế hoạch y tế phục vụ cho dân cư của tiểu bang Washington. Đầu tiên, họ phỏng vấn những người tham gia từ năm 2000 đến 2002, và sau đó tiến hành phỏng vấn tiếp theo từ năm 2005 đến 2007. Họ theo dõi tỷ lệ các biến chứng vi mạch (ví dụ, mù mắt, giai đoạn cuối bệnh thận, cắt cụt chi và tử vong do suy thận) và các biến chứng đại mạch (ví dụ, đau tim, đột quỵ, biến chứng tim mạch và tử vong) của người bệnh.


  Tại cuộc phỏng vấn sau, 14% người bệnh đã tiến triển một biến chứng vi mạch trên phương diện lâm sàng, và 24% đã tiến triển một biến chứng đại mạch nghiêm trọng. Trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, những người mắc bệnh tiểu đường bị trầm cảm có nguy cơ cao hơn 36% tiến triển các biến chứng vi mạch và một nguy cơ cao hơn 25% tiến triển các biến chứng đại mạch so với bệnh nhân không có trầm cảm.


  Những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 và đồng thời có trầm cảm có nhiều khả năng phải chịu những biến chứng đe dọa mạng sống hơn những người bị tiểu đường nhưng không bị trầm cảm. Để giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, cần thiết phải có sự can thiệp tốt hơn nữa, không những chỉ điều trị các bệnh tiểu đường mà còn phải điều trị cả trầm cảm.

  Cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định các cơ chế căn bản của sự liên quan giữa trầm cảm và các biến chứng của bệnh tiểu đường, và để phát triển các can thiệp điều trị cả hai bệnh tiểu đường và rối loạn trầm cảm đi kèm. Thêm vào đó, cần thiết phải sàng lọc tốt hơn nữa để giúp xác định những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ cao xuất hiện rối loạn trầm cảm và các biến chứng khác đe doạ đến tính mạng của người bệnh.

                                                                     (Theo Diabetes Care. 2010 Feb. 33(2): 264-269.)
                                                                                    CN. Nguyễn Thị Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *