Paliperidone đã được chấp thuận trong điều trị TTPL ở thanh thiếu niên

Theo Tạp chí Medscape Medical News, ngày 12/4/2011 Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chấp thuận cho sử dụng paliperidone (Invega; Hãng Dược phẩm Ortho-McNeil-Janssen) trong điều trị tâm thần phân liệt (TTPL) ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-17. Paliperidone là thuốc chống loạn thần không điển hình và đã được chấp thuận trong điều trị TTPL cho người lớn từ năm 2006.

 

Việc chấp thuận dựa trên những kết quả từ một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng placebo trong 6 tuần cho thấy hiệu quả của đơn trị liệu với paliperidone phóng thích chậm ở các bệnh nhân là thanh thiếu niên.

 

Nghiên cứu được thực hiện với các bệnh nhân trong độ tuổi 12-17 từ nhiều nước, bao gồm cả Mỹ. Tất cả bệnh nhân đều đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán TTPL theo DSM4 và được đánh giá lại bằng các công cụ chẩn đoán dành riêng cho rối loạn cảm xúc và TTPL.

 

Bệnh nhân được chỉ định vào các nhóm dùng liều thấp, liều trung bình và liều cao, được liều điều trị paliperidone dựa trên cân nặng từ 1,5 đến 12mg/ngày, và được đánh giá bằng thang PANSS (Thang Đánh giá Hội chứng Âm tính và Dương tính).


Qua nghiên cứu, paliperidone có hiệu quả với liều từ 3 – 12 mg/ngày.

Bệnh nhân dung nạp tốt với thuốc trong khoảng liều hiệu quả và tác dụng phụ có liên quan đến liều dùng. Các tác dụng phụ trong nhóm điều trị paliperidone bao gồm buồn ngủ (13%), loạn động (9%), đau đầu (9%), và mất ngủ (9%).

 

“Chỉ định mới này cung cấp thêm sự lựa chọn cho các nhà lâm sàng đang điều trị cho thanh thiếu niên mắc TTPL và xa hơn nữa là biểu thị sự cam kết của chúng ta trong việc giúp những người mắc bệnh về não”, Husseini Manji – Trưởng nhóm Nghiên cứu & Phát triển của Công ty Dược Johnson & Johnson nói.


Paliperidone là một chất đối vận dopamine hoạt hóa trung tâm D(2) và receptor tiết serotonin 5-HT(2A). Công thức phóng thích chậm cho phép sử dụng 1 lần/ngày. Tỷ lệ phóng thích có kiểm soát cung cấp độ tập trung huyết tương dần đạt nồng độ đỉnh 24 giờ sau liều đầu tiên và độ dao động tối thiểu sau đó. Các mức độ trạng thái ổn định đạt được sau dùng 4 ngày thuốc.

BS. Nguyễn Chí Thành lược dịch
Viện Giám định Pháp y Tâm thần TW

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *