THUỐC CHỐNG LOẠN THẦN CÓ THỂ GIÚP BẢO TỒN CHẤT TRẲNG Ở BỆNH NHÂN TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Bệnh nhân chưa bao giờ được điều trị bằng thuốc chống loạn thần đã được tìm thấy rằng giảm mật độ chất trắng, hoặc sợi thần kinh, so với những người được điều trị bằng thuốc chống loạn thần.

Nghiên cứu hình ảnh học thần kinh trong những năm qua đã gợi ý rằng bộ não của bệnh nhân tâm thần phân liệt bị suy giảm nhanh hơn so với những người khác. Điều ít rõ ràng hơn đối với các nhà nghiên cứu là mức độ ảnh hưởng do bệnh mãn tính so với sử dụng thuốc chống loạn thần lâu dài lên sự suy thoái này.

alt

“Mỗi khi bạn sử dụng các loại thuốc này, bạn đang thay đổi hóa học và sinh học của não bộ”, tiến sĩ John Sweeney, một giáo sư tâm thần học tại Đại học Cincinnati, nói. “Nhưng làm thế nào bạn có thể định lượng những thay đổi này?”.

Một nghiên cứu được công bố ngày 2 tháng 8 trên “AJP in Advance” đã cung cấp cái nhìn đầu tiên về cách bệnh tật và các loại thuốc góp phần rõ rệt vào những thay đổi của não theo thời gian. Sweeney và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Thành Đô, Đại học Tứ Xuyên ở Trung Quốc, đã phân tích hình ảnh chụp não của những người bị tâm thần phân liệt có hoặc không tiếp xúc với thuốc chống loạn thần. Họ tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng thuốc chống loạn thần kéo dài không có hại cho não; trong thực tế, thuốc chống loạn thần có thể bảo vệ não theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu so sánh hình ảnh MRI thu thập từ 31 bệnh nhân tâm thần phân liệt kéo dài (ít nhất là năm năm), không bao giờ được điều trị chống loạn thần (“không điều trị”) với 46 bệnh nhân được điều trị chống loạn thần lâu dài (“điều trị”) và 58 mẫu chứng không có tâm thần phân liệt.

Các lần chụp cho thấy những bệnh nhân tâm thần phân liệt không điều trị có mật độ chất trắng giảm – các sợi dây thần kinh có vỏ lan truyền khắp não để kết nối các vùng khác nhau – so với bệnh nhân trong nhóm điều trị. Cả hai nhóm đều giảm mật độ chất trắng so với nhóm chứng.

Mật độ chất trắng giảm đi rõ rệt ở các vùng trên não nhưng tập trung xung quanh vỏ não thùy trán. Một ngoại lệ đã được nhìn thấy trong đường sợi thần kinh nối vỏ não thùy trán với amygdala và hồi hải mã, cho thấy mật độ lớn hơn ở những bệnh nhân không được điều trị so với những bệnh nhân được điều trị. Con đường này của các sợi thần kinh, được biết đến là right uncinate fasciculus, đóng vai trò quan trọng trong xử lý cảm xúc.

Sweeney nói trên Tin tức tâm thần học rằng mật độ giảm của các sợi thần kinh ở bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần có thể giải thích hiện tượng giảm cảm xúc (cảm xúc thờ ơ) được báo cáo bởi một số bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần; tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đây chỉ là giả thuyết vào thời điểm này.

Đối với hầu hết các khác biệt quan sát được về mật độ chất trắng ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, các nhà nghiên cứu đã xác định không có mối liên quan nào giữa mức độ nghiêm trọng của tổn thất chất trắng và tuổi bệnh nhân hoặc thời gian mắc bệnh. Vì tất cả những người tham gia nghiên cứu đều bị tâm thần phân liệt trong ít nhất năm năm, điều này cho thấy rằng những thay đổi có thể xảy ra sớm trong quá trình bệnh.

Ngược lại, những bệnh nhân lớn tuổi trong nhóm không điều trị có mật độ chất trắng thấp hơn ở phần trước của thể chai (dải dây thần kinh dày chạy dọc theo não và nối hai bán cầu) so với những người trẻ hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống loạn thần cho thấy mật độ của thể chai tương đối ổn định ở mọi lứa tuổi.

Điều thú vị là những bệnh nhân được điều trị từ 40 tuổi trở xuống có mật độ thể chai thân dưới thấp hơn so với những người không được điều trị ở những độ tuổi tương tự. Quan sát này cho thấy rằng điều trị chống loạn thần có thể tạo ra một số thay đổi ngắn hạn bất lợi trong não, nhưng sau đó giúp bảo vệ vi mô chất trắng theo thời gian, các tác giả viết. Cho dù sự bảo tồn này là một tác dụng dược lý trực tiếp, hoặc kết quả gián tiếp của các triệu chứng rối loạn tâm thần ổn định hơn, vẫn chưa được xác định, họ tiếp tục.

Sweeney nói rằng nghiên cứu này nhấn mạnh giá trị hợp tác với các nước đang phát triển để nghiên cứu tiến triển tự nhiên của bệnh tâm thần. Những nước này có nhiều khu vực nông thôn, nơi thiếu tài chính, thiếu tiếp cận, và / hoặc kỳ thị gia đình đóng góp cho một số lượng khá lớn bệnh nhân tâm thần không bao giờ nhận thuốc. Chính phủ các nước này đã và đang mở rộng nỗ lực của họ để xác định và điều trị những bệnh nhân này, cung cấp các cơ hội nghiên cứu.

Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.