Thuốc chống trầm cảm và trầm cảm đều có thể gây hại đến thai nhi

Quyết định của một Bồi thẩm đoàn Mỹ cho rằng thuốc chống trầm cảm gây ra các khuyết tật về tim cho thai nhi đang làm dấy lên tình trạng khó xử mà những phụ nữ mang thai mắc bệnh trầm cảm phải đối mặt. Các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất được cho là có liên quan với các khuyết tật khi sinh và sẩy thai, tuy nhiên một số bác sĩ e rằng nếu để những triệu chứng trầm cảm không được điều trị có thể có những hậu quả về lâu dài cho các bà mẹ và thai nhi.

 

Ngày 15 tháng 10 năm 2009, một Bồi thẩm đoàn tại Philadelphia, Pennsylvania, đã ra lệnh cho nhà sản xuất GlaxoSmithKline phải trả 2,5 triệu đôla cho gia đình của bé Lyam Kilker 3 tuổi, được sinh ra với dị tật tim nghiêm trọng. Trong khi mang thai, mẹ của Kilker đã uống thuốc chống trầm cảm paroxetine  (Seroxat hoặc Paxil), đây là dòng thuốc chống trầm cảm được kê phổ biến nhất được biết đến là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs).

 

Các bác sĩ cố gắng tránh dùng thuốc đối với phụ nữ mang thai, nhưng mẹ của Kilker không phải là trường hợp hiếm gặp. Thuốc chống trầm cảm đang ngày càng được chỉ định trong khi mang thai, đặc biệt là ở Mỹ, nơi mà vào năm 2003, 13%  phụ nữ mang thai đã sử dụng chúng.

 

Xu hướng này phản ánh việc gia tăng sử dụng thuốc CTC trong dân số chung: thường một người phụ nữ  sẵn sàng uống thuốc chống trầm cảm khi bắt đầu mang thai. Nhận thức về các rủi ro tiềm tàng của việc không điều trị trầm cảm trong quá trình mang thai, ở trẻ em cũng như ở người mẹ cũng ngày càng tăng. Năm ngoái, một nghiên cứu lớn cho thấy rằng các trẻ em có mẹ bị trầm cảm trong khi mang thai mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu mỉm cười, nói chuyện và phát triển kỹ năng vận động (BJOG, vol 115, p 1043).

 

Đồng thời cũng có bằng chứng ngày càng tăng rằng SSRIs có thể gây hại cho bào thai. Trong khi một số nghiên cứu thấy rằng SSRIs không gây tác hại, nhưng những nghiên cứu khác phát hiện rằng SSRIs làm gia tăng nguy cơ các khuyết tật tim của thai nhi và tăng nguy cơ sẩy thai. Các nghiên cứu gần đây nhất cho thấy tỷ lệ gia tăng các khuyết tật vách ngăn tim, xuất hiện một lỗ trong tim, ở những trẻ em có mẹ đã được kê dùng một loại thuốc SSRI trong thai kỳ đầu (BMJ, vol 339, p b3569).

 

Nhãn của Paroxetine có cảnh báo rằng có thể tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, nhưng trong trường hợp Lyam Kilker, GSK từ chối thuốc của mình phải chịu trách nhiệm và nói rằng họ sẽ kháng cáo phán quyết: “Các bằng chứng khoa học không cho thấy rằng việc sử dụng paroxetine trong khi mang thai gây ra tình trạng của Kilker. “

 

Để giúp bác sĩ và bệnh nhân cân nhắc những rủi ro và lợi ích, vào tháng Tám trường Cao đẳng Sản Phụ khoa của Mỹ và Hiệp hội Tâm thần học Mỹ đã ban hành cuốn tập san về các nghiên cứu kiểm tra tác động của việc uống thuốc chống trầm cảm và bị trầm cảm trong khi mang thai.

 

Họ đã kết luận rằng những phụ nữ mang thai trong khi đang uống thuốc chống trầm cảm nên xem xét chuyển sang trị liệu tâm lý, đặc biệt là trong các trường hợp trầm cảm nhẹ. Họ cũng đề nghị bác sĩ thảo luận về những rủi ro và lợi ích của việc SSRIs với những người phụ nữ bị trầm cảm trong lúc mang thai.

 

David Healy, một bác sĩ tâm thần tại Tây Bắc xứ Wales NHS Trust ở Bangor, Vương quốc Anh, người đã cung cấp bằng chứng cho gia đình Kilker, nói với New Scientist rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có thai hay không, nên được cảnh báo về những rủi ro trước khi bắt đầu sử dụng SSRI, cũng như việc ngưng dùng thuốc có thể rất khó khăn vì các triệu chứng cai.

(Theo T/c NewScientist)
BSCKI.NGÔ VĂN TUẤT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *