Tiềm năng liệu pháp điều hòa chọn lọc hormone estrogen (SERMs) trong điều trị tâm thần phân liệt

Các phát hiện ban đầu chỉ ra rằng điều hòa chọn lọc hormone (SERM) raloxifene có thể trở thành một phần của vũ khí mới trong điều trị tâm thần phân liệt. Trong một nghiên cứu tổng phân tích của 9 nghiên cứu trên 561 bệnh nhân tâm thần phân liệt, sử dụng raloxifene cải thiện có ý nghĩa triệu chứng loạn thần, được ghi nhận bởi thang đánh giá triệu chứng dương tính và âm tính (PANS) (1).

Janna de Boer, bác sỹ khoa Tâm thần, bệnh viện Đại học Y Utrecht, Đại học Utrecht và Trung tâm nghiên cứu não bộ Rudolf Magnus, ở Hà Lan và cộng sự đã kiểm tra hiệu quả của raloxifene đối với mức độ nặng triệu chứng loạn thần, trầm cảm, và nhận thức (1). Trong nghiên cứu tổng phân tích, nghiên cứu kéo dài trong khoảng từ 6 đến 24 tuần. Trong đó raloxifene vượt trội so với giả dược trong cải thiện toàn bộ mức độ nặng của triệu chứng (N=482; Hedge’s g=.57; P =.009), không làm giảm trầm cảm hay cải thiện chức năng nhận thức. (1) Raloxifene, tuy nhiên, đã cải thiện thang PANS; triệu chứng dương tính (N=561; Hedge’s g=.32; P =.02), triệu chứng âm tính (N=561; Hedge’s g=.40; P =.02), và trên tổng thể (N=526; Hedge’s g=.46; P =.01) (1).

Bác sỹ De Boer cho biết: “Tôi hy vọng nghiên cứu này cho thấy rõ ràng rằng ít nhất là đối với phụ nữ sau mãn kinh, có rất nhiều bằng chứng cho thấy raloxifene an toàn và hiệu quả. “Phân tích tổng hợp này làm tăng hiểu biết về ảnh hưởng lớn của hormon giới tính đối với triệu chứng và bệnh tâm thần phân liệt. Vai trò của các hoocmon này trong sinh lý bệnh vẫn chưa được tìm hiểu một cách đầy đủ và cần nhận được nhiều quan tâm trong lĩnh vực này”.

 

Tại sao là SERMs đối với tâm thần phân liệt

Sự quan tâm đến việc sử dụng SERMs bắt nguồn từ sự khác biệt về giới tính rõ rệt trong tỉ lệ mắc bệnh tâm thần phân liệt (1). Đàn ông có nguy cơ cao hơn 1.4 lần đối với bệnh tâm thần phân liệt so với phụ nữ, và ở phụ nữ độ tuổi >50, có đỉnh cao thứ hai của tỷ lệ mắc tâm thần phân liệt, có lẽ do hạ thấp mức estrogen ở giai đoạn mãn kinh (1). Tương tự như vậy, các triệu chứng loạn thần ở phụ nữ cũng xấu đi trong giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt và sau sinh.

Tuy nhiên việc bổ sung Estrogen, không phải là một giải pháp vì những tác động không tốt của nó đối với các cơ quan sinh dục. Do đó, những người đàn ông bị tâm thần phân liệt sẽ không có lợi do những hiệu ứng nữ tính hóa của nó (1), và việc sử dụng lâu dài estrogen cũng không an toàn. Ngược lại, SERMs có tác động đến não và xương, và không có các tác động có hại trên cơ quan sinh dục (1).

Trong khi có các SERM khác, chỉ raloxifene được chấp nhận trong điều trị lâu dài (1). Raloxifene không phải là không có tác dụng không mong muốn; tác dụng không mong muốn của chất này tương đương với các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố, với các vấn đề huyết khối tắc nghẽn là những tác dụng không mong muốn hàng đầu (1).

Jayashri Kulkarni, tiến sĩ của MBBS, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm thần Alfred Monash, Melbourne và các đồng nghiệp đã kiểm tra tác dụng của raloxifene ở 56 phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh bị tâm thần phân liệt (trung bình là 53 tuổi, thời gian ốm trung bình, 24 năm) được chỉ định ngẫu nhiên raloxifene 120 mg/ngày (n = 26) hoặc giả dược (n = 30) (2). Trong suốt 12 tuần nghiên cứu, bệnh nhân được đánh giá mỗi 2 tuần với PANSS. Trong khi có sự giảm đáng kể tổng điểm thang PANSS khi so sánh raloxifene với nhóm dùng giả dược (β = -3.72, KTC 95%: -6.83, -0.61, P = .02), không có sự khác biệt về triệu chứng dương tính (2). Cải thiện PANSS được định nghĩa là giảm ≥ 20% tổng số điểm của PANSS từ mức ban đầu (2).

Như trong nghiên cứu phân tích tổng hợp, không có ảnh hưởng đáng kể nào đối với triệu chứng trầm cảm hoặc chức năng nhận thức đồng diễn, được đánh giá bằng thang đánh giá trầm cảm Montgomery-Asberg (MADRS) và công cụ lượng giá lặp lại trạng thái tâm – thần kinh (RBANS) tương ứng (2). Các nghiên cứu trước cho thấy một hiệu quả tích cực của raloxifene đối với nhận thức nhưng không có đối với khí sắc (2).

Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về các tác dụng phụ của raloxifene hoặc nhóm giả dược (2). Tác dụng của các thuốc an thần kinh như các vận động bất thường, triệu chứng ngoại tháp, và bồn chồn bất an đã được đánh giá với thang đo tiến triển bất thường không mong muốn, Thang Simpson Angus và Thang đánh giá bồn chồn bất an Barnes (2).

Do những phát hiện của nghiên cứu, “Ngày càng có nhiều quan tâm đến việc điều trị hormone cho những phụ nữ bị tâm thần phân liệt không đáp ứng với điều trị thông thường”, Tiến sĩ Kulkarni lưu ý. “Tuy nhiên, các nhà tâm thần học vẫn còn nhiều trở ngại trong việc sử dụng các liệu pháp hormon nội tiết nếu không có sự trợ giúp của một nhà nội tiết hoặc bác sĩ phụ khoa. Tôi đã nhận được nhiều yêu cầu từ các bác sĩ lâm sàng từ khắp nơi trên thế giới để biết thêm thông tin về raloxifene “.

Khi nào liệu pháp SERM sẽ trở nên chính thức?

Đối với liệu pháp raloxifene để trở nên phổ biến rộng rãi hơn, cần phải nghiên cứu rộng rãi hơn các nhóm dân số, đặc biệt là nam giới và phụ nữ tiền mãn kinh (1). Nghiên cứu tổng phân tích dựa trên 9 nghiên cứu của Boer và các cộng sự chỉ gồm 2 nghiên cứu với nam giới: một với nam giới và phụ nữ và một nghiên cứu giới duy nhất (1). Cần phải có những nghiên cứu dài hạn hơn; cho đến nay, nghiên cứu dài nhất chỉ kéo dài 24 tuần (1).

Một trong số ít nghiên cứu đánh giá hiệu quả của raloxifene đối với nam, Bác sỹ Khodaie-Ardakani, phó giáo sư Tâm thần học thuộc trường Đại học Khoa học Phúc lợi Xã hội và Phục hồi ở Velenjak Teheran, Iran và các cộng sự đã chỉ định ngẫu nhiên 42 nam giới dùng raloxifene (tuổi trung bình 31,4) hoặc giả dược (tuổi trung bình 32,4) trong 8 tuần (3). Giống như các nghiên cứu trước đây đối với phụ nữ sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng raloxifene làm giảm đáng kể các triệu chứng loạn thần trên tổng số điểm của PANSS (P <.001), thang đánh giá triệu chứng tâm lý bệnh nói chung (P = .002), và mục đánh giá triệu chứng âm tính (P <0,01) so với giả dược, nhưng không thấy có sự khác biệt đáng kể trong việc giảm điểm triệu chứng dương tính giữa hai nhóm (P = .525). Mức độ trầm cảm và triệu chứng ngoại tháp, được đánh giá theo thang điểm đánh giá Hamilton và thang đánh giá triệu chứng ngoại tháp, tương ứng ở cả hai nhóm.

Bác sỹ de Boer cho biết: “Cần có thêm các nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng SERM ở nam giới vì họ có thể có lợi ích nhiều nhất từ ​​loại thuốc này”.

Bác sỹ Kulkarni đã đồng ý rằng “Cần phải nghiên cứu thêm về khu vực này với các thử nghiệm nghiên cứu tác động của raloxifene trong các phân nhóm khác nhau của những người bị tâm thần phân liệt. Một khi công việc này được hoàn thành thì bằng chứng cho việc sử dụng raloxifene để điều trị các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt sẽ mạnh mẽ hơn và sau đó có thể dẫn tới việc sử dụng nhiều hơn “.

Tóm lại và áp dụng lâm sàng

Raloxifene đã chứng minh hầu như có hiệu quả tích cực trong các phân tích tổng hợp trên nam giới và phụ nữ bị tâm thần phân liệt đã nhận SERM như là liệu pháp bổ trợ. Mặc dù có những dấu hiệu mạnh mẽ hơn trong các thử nghiệm chỉ dành cho phụ nữ nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tiềm năng của SERM đối với việc cải thiện sức khoẻ của nam giới và phụ nữ mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Tài liệu tham khảo

  1. de Boer J, Prikken M, Lei WU, Begemann M, Sommer I. The effect of raloxifene augmentation in men and women with a schizophrenia spectrum disorder: a systematic review and meta-analysisNPJ Schizophr. 2018;4(1):1.
  2. Kulkarni J, Gavrilidis E, Gwini SM, et al. Effect of adjunctive raloxifene therapy on severity of refractory schizophrenia in women: a randomized clinical trialJAMA Psychiatry. 2016;73(9):947-954.
  3. Khodaie-Ardakani MR, Khosravi M, Zarinfard R, et al. A placebo-controlled study of raloxifene added to risperidone in men with chronic schizophreniaActa Med Iran.2015;53(6):337-34

Suzanne Bujara

March 22, 2018

(Người dịch: BSNT. Ngô Đức Anh)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *