Bệnh nhân Tâm thần phân liệt có tỷ lệ cao mắc các bệnh kèm theo

  • PDF

   Bệnh nhân Tâm thần phân liệt thường mắc kèm theo các bệnh về chuyển hóa, động kinh và viêm gan virus.

   Các báo cáo xuất viện của BN có chẩn đoán ban đầu TTPL đã cho thấy tỷ lệ cao các rối loạn tâm thần và cơ thể kèm theo hơn so với những người không mắc TTPL.

   Theo số liệu từ cuộc Khảo sát Ra viện Quốc gia báo cáo trên T/c Các dịch vụ Tâm thần tháng 8 do các nhà nghiên cứu tại Khoa Dịch tễ học thuộc Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed, các bệnh cơ thể bao gồm chứng thiểu năng tuyến giáp mắc phải, béo phì, động kinh, viêm gan virut, tiểu đường tuýt 2, cao huyết áp, các bệnh nghẽn tắc tuần hoàn mãn tính, viêm da tiếp xúc và các dạng khác của eczama.

   Số liệu của cuộc khảo sát cũng khẳng định báo cáo trước đó rằng BN TTPL có tỷ lệ cao mắc một số bệnh cơ thể kèm theo.

   Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu như tất cả các nghiên cứu hiện có về các rối loạn kết hợp trong TTPL đều nhằm kiểm chứng các giả thuyết và tập trung vào một bệnh kết hợp đơn lẻ trên nhóm mẫu tương đối nhỏ và không mang tính đại diện. Cuộc khảo sát lần này là nghiên cứu phân tích có hệ thống đầu tiên về tổng thể các bệnh kèm theo với TTPL trên nhóm dân số người Mỹ nằm viện.

   Đồng tác giả nghiên cứu Ths. Natalya Weber nói: "Nghiên cứu của chúng tôi là tổng hợp giả thuyết thay vì kiểm chứng giả thuyết, với mục tiêu chính là giới thiệu cách nhìn có hệ thống về các bệnh kèm theo". "Các nhà tâm thần học có thể nhìn thấy trong nhóm mẫu rất lớn và có tính đại diện này những bệnh nào thường đi kèm với chẩn đoán ban đầu về TTPL so với bất kỳ chẩn đoán ban đầu nào khác trong số những BN ra viện".

   Weber là người giám sát khoa học y tế ở Phân viện Thuốc phòng ngừa của Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed.

   Trong nghiên cứu, các số liệu từ năm 1979 đến năm 2003 từ cuộc khảo sát xuất viện Quốc gia - một mẫu đại diện mang tính quốc gia được đem ra phân tích.

   Trong số 5.733.781 ca xuất viện trong thời gian này, các nhà nghiên cứu đã so sánh các báo cáo về những bệnh kèm theo trong số những BN có chẩn đoán ban đầu TTPL (n=26.279) và những BN có chẩn đoán ban đầu khác (n=1.936.876). Các tỷ lệ mắc bệnh cũng được tính đến.

   Các nhà nghiên cứu thấy rằng những chẩn đoán liên quan đến hành vi và tâm thần chiếm 45% loại bệnh kết hợp trong số những BN TTPL ra viện, so với chỉ 15% ở những BN khác ra viện.

   Hơn nữa, tỷ lệ BN có rối loạn tâm thần kèm theo cao hơn ở nhóm BN ra viện được chẩn đoán ban đầu TTPL. Các bệnh này bao gồm (theo trình tự tỷ lệ mắc giảm dần): chậm phát triển tâm thần nhẹ, các rối loạn nhân cách, loạn thần cảm xúc, lạm dụng thuốc không gây nghiện, rối loạn thích ứng, nghiện rượu, nghiện ma túy, rối loạn trầm cảm không biệt định, và các rối loạn thần kinh chức năng.

   Ngoài ra, các báo cáo ra viện của BN chẩn đoán ban đầu TTPL còn cho thấy số lượng đáng kể các bệnh kèm theo không thuộc rối loạn tâm thần (theo trình tự tỷ lệ mắc giảm dần): thiểu năng tuyến giáp, béo phì và các rối loạn loạn dưỡng, bệnh hen, nghẽn tắc đường thông khí mãn tính không biệt định, chứng cao huyết áp, và đái tháo đường tuýt 2.

   Tỷ lệ về các bệnh chuyển hóa và tim mạch xuất hiện kèm theo TTPL cũng đã được báo cáo rộng rãi. Nhà tâm thần học Ths. John Newcomer chuyên gia nghiên cứu và điều trị các bệnh chuyển hóa trong TTPL nói số liệu này có thể còn dưới cả con số thực tế về các bệnh kèm theo - một điểm mà những người thực hiện nghiên cứu đã thừa nhận.

   Weber đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng bà và các đồng nghiệp trông đợi tỷ lệ các bệnh tim mạch và chuyển hóa cao hơn nhiều. Bà nói: "Chúng tôi chỉ có thể nghiên cứu các bệnh không được chẩn đoán ở BN TTPL".

   Một phát hiện khá ngạc nhiên là tỷ lệ bệnh động kinh kết hợp. "Tỷ lệ động kinh gấp hai lần so với mức thông thường ở những BN TTPL". "Mối liên quan này chưa có cơ chế bệnh lý rõ ràng và cũng chỉ được một vài nghiên cứu trước đây báo cáo".

   Cũng đáng chú ý là tỷ lệ bệnh viêm da tiếp xúc và các dạng eczema khác. Weber cho rằng các bệnh này chủ yếu là do tiếp xúc với các chất tẩy rửa, dầu mỡ, các chất dung môi, thuốc, cây cối, bức xạ mặt trời, và các tác nhân môi trường khác.

   Weber nói: "Chúng tôi cho rằng các bệnh về da này xuất hiện trên BN TTPL là vì họ hay tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ môi trường do điều kiện sống và làm việc thấp kém và vô gia cư". "Mặc dù các điều kiện này được phát hiện thấy tỷ lệ cao hơn một chút trong số những BN xuất viện có chẩn đoán ban đầu TTPL, nhưng chúng khá hiếm - dưới 1% trong số các bệnh kèm theo".

   Weber kết luận: "Thông điệp chính đối với các nhà lâm sàng là BN TTPL thường có các bệnh cơ thể kèm theo, do đó họ cần có được sự quan tâm về mặt y tế chu đáo hơn. Điều này có thể giúp cho việc chẩn đoán và điều trị các bệnh kèm theo kịp thời và có thể hướng dẫn họ các biện pháp phòng ngừa việc mắc phải các bệnh như vậy".

(Theo T/c Tin tức TTH Mỹ)
CN. Đặng Thanh Tùng

You are here