Nguy cơ tử vong cao ở nam giới bị rối loạn giấc ngủ

  • PDF
   misunderstood-neurological-condition-2.jpgMột nghiên cứu được đăng  trong số tháng 9 của tạp chí Sleep đã chỉ ra được nguy cơ tử vong của nam giới có những phàn nàn về mất ngủ mãn tính và những người có thời gian ngủ ngắn được đo lường khách quan. Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng chính sách y tế công cộng nên chú trọng đến chẩn đoán và điều trị hợp lý mất ngủ mãn tính.
 
  So sánh với những người đàn ông không mất ngủ ngủ 6h hay nhiều hơn mỗi ngày, những người mất ngủ mạn tính ngủ ít hơn 6h trong ngày có nguy cơ tử vong gấp 4 lần trong thời gian 14 năm theo dõi (tỉ xuất chênh = 4.33). Kết quả được điều chỉnh bởi các yếu tố nhiễu như: chỉ số khối cơ thể (BMI), tình trạng hút thuốc, lạm dụng rượu, trầm cảm và chứng ngừng thở khi ngủ. Các điều chỉnh sâu hơn như tăng huyết áp và đái đường có ít ảnh hưởng đối với nguy cơ tử vong (OR- 4.00). Không có nguy cơ tử vong có ý nghĩa được tìm thấy ở phụ nữ bị mất ngủ và thời gian ngủ ngắn hơn 6h trong ngày (OR= 0.36).

BS Alexandros N. Vgontzas, giáo sư tâm thần học, trưởng nhóm nghiên cứu, , bộ môn Tâm thần, trường Y bang Penn và Trung tâm y khoa Hershey, Pa đã nói: " Phát hiện ban đầu của nghiên cứu của chúng tôi là mất ngủ- một rối loạn giấc ngủ khá phổ biến- liên quan có ý nghĩa thống kê với tử vong ở nam giới". "Cho đến nay không nghiên cứu nào đã chứng tỏ rằng mất ngủ có liên quan với tử vong". Các kết quả khác nhau của chúng tôi đều dựa trên cách tiếp cận mới để xác định mât ngủ cả về những phàn nàn chủ quan và những dấu hiệu sinh lý khách quan của thời gian ngủ ngắn tại các phòng nghiên cứu về giấc ngủ".

Nghiên cứu được tiến hành ở 1000 phụ nữ, tuổi trung bình là 47 và 741 nam với tuổi trung bình là 50. Họ cung cấp đầy đủ các thông tin về tiền sử giấc ngủ, được khám về cơ thể và giấc ngủ của họ được lượng giá trong suốt 1 đêm ở labô giấc ngủ. Thời gian ngủ được đo lường khách quan bằng polysomnography, và sự hiện diện của mất ngủ mạn tính được xác định bằng sự phàn nàn mất ngủ trong thời gian ít nhất 01 năm. Kết quả cho thấy 8% phụ nữ và 4% nam giới bị mất ngủ mạn tính với thời gian ngủ ít hơn 6 giờ.

Sau 10 năm theo dõi đối với nữ và 14 năm với nam, 284 người (14%) đã chết. Tỉ lệ tử vong đã được điều chỉnh ở nam giới là 9,1% đối với "người ngủ tốt" và 51,1% đối với người mất ngủ ngủ dưới 6h một ngày.

Các nghiên cứu đã được công bố trước đây dựa trên quần thể tương tự cũng đã cho thấy rằng mất ngủ mạn tính với thời gian ngủ ngắn liên quan với thiếu hụt các chức năng nhận thức và tăng nguy cơ đối với cả hai tuýp đái đường và tăng huyết áp.

"Chúng tôi tin rằng các phát hiện này sẽ làm tăng hiểu biết giữa bác sĩ và các nhà khoa học rằng mất ngủ nên được chẩn đoán sớm và điều trị hợp lý" GS Vgontzas nói.

Nghiên cứu gần đây cũng phát hiện một nguy cơ tử vong cao hơn ở đàn ông mất ngủ mạn tính và một thời gian ngủ ngắn cũng như có tăng huyết áp hoặc đái đường. Những người mất ngủ ngủ dưới 6h một ngày và bị huyết áp hoặc đái đường ở thời điểm nghiên cứu ban đầu có nguy cơ tử vong cao hơn (OR= 7.17) những người mất ngủ có thời gian ngủ ngắn không có đái đường và cao huyết áp ở thời điểm ban đầu (OR= 1.45). Theo các tác giả, điều này gợi ý rằng việc điều trị mất ngủ ở những người có vấn đề sức khỏe cơ thể nên được coi là vấn đề ưu tiên.

Các tác giả cũng cảnh báo rằng 6h ngủ không phải là khuyến cáo như là một khoảng thời gian ngủ lý tưởng cho dân số nói chung. Họ sử dụng khoảng thời gian 6h chỉ là để đo lường thống kê về mức độ nặng của mất ngủ. Học viện giấc ngủ Mỹ (The American Academy of Sleep Medicine) cho rằng hầu hết người trưởng thành cần 7-8h cho giấc ngủ ban đêm để cảm thấy tỉnh táo và khỏe suốt cả ngày.

Các tác giả cũng lưu ý rằng có một điều không rõ ràng là tại sao nguy cơ tử vong lại tăng ở nam giới mà không ở nữ giới. Có một lý giải có thể là do thời gian theo dõi trung bình ở nam giới ngắn hơn so với nữ (3.6 năm) và mẫu nghiên cứu nữ giới có số người chết (103) ít hơn so với nam giới (145).

(Theo ScienceDaily)
Ths. Lê Công Thiện


Newer news items:
Older news items:

You are here