TRẦM CẢM SAU SINH Ở BỆNH NHÂN RỐI LOẠN ĂN UỐNG

  • PDF

04/05/2019

Với sự thay đổi mạnh mẽ về thể chất, tinh thần và cảm xúc xảy ra trong thời gian mang thai, không có gì ngạc nhiên khi giai đoạn này của cuộc sống là thời điểm phổ biến trong đó rối loạn ăn uống có xu hướng cao nhất ở phụ nữ. Khi các rối loạn ăn uống thường xảy ra trong những năm sinh đẻ của phụ nữ, các bệnh như chán ăn hoặc ăn uống vô độ có thể có ảnh hưởng to lớn đến sức khỏe của cả mẹ và con trong thai kỳ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ có thai bị rối loạn ăn uống trong quá khứ hoặc hiện tại dường như có nguy cơ cao hơn trong việc sinh con có kết quả bất lợi, chẳng hạn như giảm cân đáng kể, cũng như tăng nguy cơ tái phát rối loạn ăn uống trong thai kỳ.

Tuy nhiên, những thách thức mà phụ nữ có thể phải đối mặt không dừng lại khi kết thúc thai kỳ. Nguy cơ phổ biến nhất sau khi sinh là tỷ lệ trầm cảm sau sinh tăng lên, có thể xảy ra tới 30% phụ nữ có tiền sử rối loạn ăn uống. Trong khi có thai, đặc biệt nếu các yếu tố nguy cơ cao như rối loạn ăn uống được xác định, ít có thể được thực hiện để giải quyết nguy cơ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ bị rối loạn ăn uống.

Mặc dù nguyên nhân của trầm cảm liên quan đến thai kỳ chưa biết đến nhiều, nhiều nghiên cứu đã chú ý đến vấn đề quan trọng này trong những năm gần đây. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Women's Health tháng 6 năm 2011, các nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina tại Trường Y khoa Chapel Hill đã nghiên cứu các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển trầm cảm sau sinh. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 158 phụ nữ mang thai và sau sinh đang trải qua điều trị trầm cảm tại Phòng khám Tâm thần Sinh sản của UNC. Kết quả khảo sát cho thấy một phần ba số bệnh nhân có tiền sử rối loạn ăn uống với một số bệnh nhân báo cáo tiền sử lạm dụng thể chất hoặc tình dục. Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã có thể kết luận rằng các yếu tố tâm thần này có thể làm tăng khả năng phát triển trầm cảm của phụ nữ trong thai kỳ hoặc sau sinh .

Những phát hiện này rất quan trọng vì chúng giúp các nhân viên y tế xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn, kết nối chúng với các lựa chọn hỗ trợ và điều trị sớm trong thai kỳ như một phương tiện phòng ngừa. Với sự phổ biến của rối loạn ăn uống ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhiều người có thể được giúp đỡ trong những khoảng thời gian dễ bị tổn thương này.

Tiến sĩ Samantha Meltzer-Brody, tác giả chính của nghiên cứu này và giám đốc Chương trình Tâm thần Chu sinh của UNC, lưu ý rằng trầm cảm sau khi được chẩn đoán và điều trị "gây ra đau khổ to lớn cho gia đình, và nó có thể có hậu quả lâu dài cho trẻ. Đảm bảo các bà mẹ phải trải qua các vấn đề sức khỏe tâm thần nhận được đánh giá đầy đủ và điều trị là rất quan trọng để phá vỡ chu kỳ đó. ”

Tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ thích hợp không thể quan trọng hơn trong giai đoạn mang thai và sau khi sinh, vì sức khỏe và hạnh phúc của người mẹ và trẻ em phụ thuộc vào nó. Nếu bạn hoặc người thân đang gặp khó khăn với rối loạn ăn uống và cân nhắc mang thai, hãy thực hiện bước quan trọng nhất bằng cách liên hệ với họ để được giúp đỡ. Có lẽ bạn đang mang thai hoặc mới sinh? Hãy chắc chắn rằng bạn thảo luận về bất kỳ mối quan tâm về rối loạn ăn uống của bạn với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Rối loạn ăn uống được tiết lộ bởi thiên nhiên, và nó có thể khó khăn, thậm chí đau đớn vào những lúc để yêu cầu sự giúp đỡ bạn cần. Mặc dù thời gian mang thai và sau khi sinh có thể cực kỳ mong manh, chúng biểu thị thời gian cho cơ hội lớn nhất để được giúp đỡ, thay đổi và hỗ trợ. Hãy xem xét tác động mà quyết định đối với kết quả mà bạn hoặc con bạn có thể gặp phải. Bạn một mình có sức mạnh để tạo ra một sự thay đổi tích cực và tác động cho tương lai của bản thân và con bạn.

Tài liệu tham khảo:

  1. Koubaa S, et al.  Pregnancy and neonatal outcomes in women with eating disorders.  Obstet Gynecol.2005 Feb; 105(2): 255-60.
  2. “Pregnancy and Eating Disorders”.http://www.bulimia.com/client/ client_pages/newsletteredt20.cfm Accessed 15 July 2013.
  3. “Pregnancy-related depression linked to eating disorders and abuse histories”.   http://www.med.unc.edu/www/newsarchive/2011/june/pregnancy-related-depression-linked-to-eating-disorders-and-abuse-histories  Accessed 15 July 2013.

Nguồn: https://www.eatingdisorderhope.com/blog/eating-disorders-postpartum-depression

Người dịch: BSNT.Nguyễn Thế Văn

 


Newer news items:
Older news items:

You are here