Trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ, thậm chí ngay cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm

Hai năm sau khi các triệu chứng của trầm cảm thuyên giảm, những người trên 50 tuổi vẫn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 66% so với những người không có trầm cảm trong cùng một khoảng thời gian.

Sự liên quan giữa sức khỏe tâm thần và sức khỏe tim mạch đã được chứng minh, nhưng những phát hiện mới công bố trên Journal of the American Heart association đã củng cố thêm mối liên quan tâm thần – cơ thể đó, phát hiện rằng trầm cảm kéo dài làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất.

Những kết quả này đến từ một nghiên cứu đánh giá 16000 người trên 50 tuổi, tham gia vào nghiên cứu Sức khỏe và nghỉ hưu từ năm 1998 đến 2010. Những người tham gia được phỏng vấn mỗi 2 năm về các triệu chứng trầm cảm, tiền sử đột quỵ, và những nguy cơ đột quỵ.

Giống với những nghiên cứu trước, các tác giả đã thấy rằng bị trầm cảm làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, so với những người không có hoặc có ít các triệu chứng trầm cảm trong 2 cuộc phỏng vấn liên tiếp, những người có nhiều triệu chứng trầm cảm có nguy cơ cao gấp 2 lần bị đột quỵ trong 2 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là, những người tham gia có những triệu chứng trầm cảm trong cuộc phỏng vấn đầu tiên nhưng không có trong cuộc phỏng vấn thứ 2 có nguy cơ cao hơn 66% so với những người không có trầm cảm. Ngược lại, những người chỉ có các triệu chứng trầm cảm trong cuộc phỏng vấn thứ 2 không thấy sự tăng nguy cơ đột quỵ.

“Đây là một phát hiện quan trọng, bởi vì trầm cảm không đứng yên, và cả bệnh nhân và bác sỹ đều muốn biết trầm cảm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe chung”, tác giả chính Paola, Gilsanz, nói.

Đồng tác giả Maria Glymour, giáo sư trường Đại học California, San Francisco, giải thích vì sao trầm cảm có thể ảnh hưởng đến đột quỵ: “Vấn đề này đã được nghiên cứu, rằng trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ, do vậy làm tăng nguy cơ đột quỵ ngắn hạn. Tuy nhiên, những dữ liệu trong nghiên cứu của chúng tôi không chỉ ra điều này”, bà nói. Thời gian hai năm gợi ý rằng trầm cảm tác động đến sức khỏe tim mạch theo một cơ chế dài hạn do những thay đổi về sinh lý và/hoặc hành vi ở những bệnh nhân trầm cảm.

Jesse Stewart, PGS tại trường Đại học Indiana, nói trên Psychiatric News, “ Phát hiện này tái khẳng định rằng những bệnh nhân bị trầm cảm không nên giảm cảnh giác ngay cả khi những triệu chứng của họ không còn”. Nhưng ông cũng đưa ra cảnh báo rằng nghiên cứu này mới chỉ đánh giá bệnh nhân trong 2 năm, và rằng trong một thời gian dài hạn, khi trầm cảm thuyên giảm sẽ có lợi rất nhiều đối với bệnh lý tim mạch. Steward đã dẫn lại kết quả một nghiên cứu của ông so sánh hiệu quả của điều trị gắn bó so với điều trị không thường xuyên ở những bệnh nhân trầm cảm trong vòng 8 năm (Psychiatric News, 03/2014). “Trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy có một vài sự khác biệt giữa 2 nhóm đối với nguy cơ đột quỵ trong vòng 2 năm đầu, nhưng sau 8 năm, điều trị gắn bó làm giảm đáng kể nguy cơ bị đột quỵ”.

Vậy liệu ở người trẻ tuổi, trầm cảm có làm tăng nguy cơ bị đột quỵ, và cơ chế của mối liên quan này như thế nào. Những vấn đề này cần được làm sáng tỏ ở những nghiên cứu tiếp theo.

Nick Zagorski

July,2015

(Người dịch: BSNT. Phạm Thành Luân)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *