Trầm cảm ở người cha gây ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ

Trầm cảm sau sinh ở phụ nữ có mối liên quan đến những rối nhiễu hành vi và cảm xúc ở trẻ. Nhưng ít người biết được rằng các ông bố cũng có thể bị trầm cảm sau khi đứa trẻ ra đời. Một nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà tâm lý học trẻ em James Paulson ở trườngĐại học Western Virginia, Mỹ đã tiến hành khảo sát 5.000 gia đình về các triệu chứng trầm cảmở cha mẹ trong một nghiên cứu được Ủy ban Giáo dục Mỹ tài trợ.

  Khi trẻ được 9 tháng tuổi, có 14% các bà mẹ và 10% các ông bố bị trầm cảm về mặt lâm sàng – gấp khoảng hai lần trong quần thể dân số. Đáng ngạc nhiên là khi lên 2 tuổi những trẻ này  chỉ sử dụng được 29 số từ trong số 50 từ thông thường trẻ sử dụng ở lứa tuổi lên 2. Nhưng trong khi trầm cảm ở người mẹ không có ảnh hưởng đáng kể gì đến vốn từ của trẻ thì những trẻ ở độ tuổi 9 tháng có cha bị trầm cảm chỉ dùng được số từ vựng ít hơn 1,5 lần so với những trẻ có cha không bị trầm cảm khi lên 2 tuổi.
  Các nghiên cứu khác cho thấy trầm cảm ở người mẹ cũng có thể làm chậm khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, nhưng Paulson là người đầu tiên chỉ ra rằng trầm cảm ở người cha mang lại cho trẻ hậu quả lớn hơn.
  Paulson giải thích: trầm cảm ở người mẹ không làm giảm đi thời gian họ dành ra để đọc sách cho con mình khi ở độ tuổi 9 tháng, trong khi đó những ngươi cha bị trầm cảm chỉ có 9% là đọc sách cho con, ít hơn nhiều so với những người cha không bị trầm cảm.
  Paulson đã báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm thần học Mỹ ngày 06/05/2008 tại Washington D.C. Ông hy vọng điều này sẽ khuyến khích các ông bố bị trầm cảm đi điều trị nhằm mang lại sự phát triển tốt cho trẻ./.
(theo T/c NewScientist)
BBT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *