Vietnamese Albanian Arabic Chinese (Simplified) Croatian Czech Dutch English Estonian French German Greek Hebrew Hindi Indonesian Italian Japanese Korean Malay Polish Portuguese Russian Spanish Swedish Thai

10 sự thật về sức khỏe tâm thần

  • PDF.
mental_health_factfile_01.jpg

Sự thật 1: Khoảng 1/2 các rối loạn tâm thần bắt đầu từ trước lứa tuổi 14. Khoảng 20% trẻ em và thanh thiếu niên trên thế giới được tiên lượng là có rối loạn hay vấn đề về tâm thần. Tuy nhiên, các khu vực có tỷ lệ dân số dưới 19 tuổi cao nhất lại là nơi có các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần nghèo nàn nhất. Hầu hết các nước có thu nhập trung bình và thấp chỉ có 1 bác sỹ tâm thần nhi cho từ 1 đến 4 triệu người.

Sự thật 2: Trầm cảm có đặc trưng là buồn chán kéo dài kèm theo các triệu chứng về hành vi, tâm lý và cơ thể. Trầm cảm được xếp là nguyên nhân quan trọng hàng thứ bảy trong gánh nặng bệnh tật ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, vì trầm cảm có xu hướng gây mất hoạt năng, tái diễn hoặc kéo dài, và thường không được điều trị. Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng bệnh tật ở Brazil và nguyên nhân thứ hai gây bệnh cho nữ giới ở Chile.

Sự thật 3: Trung bình có khoảng 800.000 người tự tử mỗi năm, 86% trong số họ thuộc các nước có thu nhập trung bình và thấp. Hơn một nửa trong số họ tự sát ở lứa tuổi 15 - 44. Tỷ lệ tự tử cao nhất được phát hiện thấy ở nam giới các nước Đông Âu. Rối loạn tâm thần là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tự tử.

Sự thật 4: Trong các trường hợp cấp cứu, số lượng những người có rối loạn tâm thần là ước tính là từ 6 - 11%. Ngoài rối loạn tâm thần, những người trong tình huống cấp cứu cũng thường gặp phải những vấn đề về tâm lý xã hội không được để ý đến.

Sự thật 5: Rối loạn tâm thần là một trong những yếu tố nguy cơ đối với các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm. Nó cũng gây ra những tổn thương có chủ ý hoặc không có chủ ý. Đồng thời, nhiều tình trạng sức khỏe cũng làm gia tăng nguy cơ mắc rối loạn tâm thần, và gây phức tạp cho việc chẩn đoán và điều trị. Ví dụ, béo phì có liên quan đáng kể trong trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn hoảng sợ.

Sự thật 6:  Định kiến về rối loạn tâm thần và phân biệt đối xử đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh gây cản trở việc tìm kiếm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ở Nam Phi, một cuộc khảo sát cho thấy hầu hết mọi người nghĩ rằng bệnh tâm thần có liên quan đến stress hoặc thiếu ý chí hơn là những rối loạn bệnh thực sự. Trái với mong đợi, định kiến còn ở mức độ cao hơn trong các khu vực đô thị và những người có trình độ học vấn.

Sự thật 7: Hành vi vi phạm quyền con người của bệnh nhân tâm thần được báo cáo tại hầu hết các quốc gia. Chúng bao gồm sự hạn chế, giam giữ về mặt cơ thể, từ chối những nhu cầu thiết yếu và riêng tư. Ít các quốc gia có khung pháp lý phù hợp để bảo vệ cho các quyền của người dân mắc rối loạn tâm thần.

Sự thật 8: Có sự bất công lớn trong việc phân phối các nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với sức khỏe tâm thần trên toàn thế giới. Tình trạng thiếu các bác sỹ tâm thần, y tá tâm thần, nhà tâm lý học và các cán sự xã hội là một trong những rào cản chính để cung cấp các dịch vụ chăm sóc và điều trị ở các nước có mức thu nhập trung bình và thấp. Các nước thu nhập thấp có 0,05 bác sỹ tâm thần và 0,16 y tá tâm thần trên 100.000 dân, thấp hơn 200 lần so với các nước có thu nhập cao.

Sự thật 9: Để tăng tính hiệu quả của dịch vụ sức khỏe tâm thần, có năm rào cản quan trọng cần phải được khắc phục: thiếu vắng vấn đề sức khỏe tâm thần trong các chương trình về sức khỏe cộng đồng và nguồn tài trợ; cách tổ chức hiện thời của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần; thiếu sự phối hợp với dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; không đủ nguồn nhân lực cho lĩnh vực sức khỏe tâm thần; và thiếu sự lãnh đạo trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần.

Sự thật 10: Chính phủ các nước, các nhà tài trợ và các nhóm đại diện cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tâm thần, bệnh nhân và gia đình của họ cần phải làm việc cùng nhau để tăng cường các dịch vụ sức khỏe tâm thần, đặc biệt là ở các nước có thu nhập trung bình và thấp. Các nguồn tài chính cần thiết là tương đối khiêm tốn: 2 đôla Mỹ cho mỗi người năm ở các nước có thu nhập thấp và 3-4 đôla Mỹ ở nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp.

                                                                                        (nguồn WHO)

                                                                                               BBT.

You are here