Tỷ lệ các rối loạn tâm thần thường gặp ở thanh thiếu niên Mỹ

  Kết quả này là một phần của cuộc khảo sát kiểm tra về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, một sự hợp tác giữa Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia  và Trung tâm Quốc gia về Thống kê y tế của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Cuộc khảo sát được tiến hành từ năm 2001 đến năm 2004 với 3.042 người tham gia. Những kết quả gần đây nhất bao gồm các số liệu về trẻ em và thanh thiếu niên tuổi từ 8 đến 15, và đã được công bố trực tuyến trước khi được in trong tạp chí Nhi khoa, ngày14 tháng 12 năm 2009.

  “Số liệu về tỷ lệ của các rối loạn tâm thần trong giới trẻ Hoa Kỳ rất đa dạng, càng làm tăng thêm khó khăn trong việc thực sự hiểu rõ có bao nhiêu trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng”, Bác sỹ y khoa, Giám đốc Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia, Thomas R. Insel nói. “Những số liệu từ các cuộc khảo sát như trên có thể được dùng như là một cứ liệu quan trọng để chúng tôi  theo dõi xu hướng của các rối loạn tâm thần ở trẻ em”.
 

  Trong nghiên cứu này, giới trẻ đã được phỏng vấn trực tiếp. Cha mẹ hoặc người chăm sóc cũng cung cấp thông tin về sức khỏe tâm thần của con em họ. Các nhà nghiên cứu theo dõi sáu rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu lan toả (GAD), rối loạn hoảng sợ, rối loạn ăn uống (chán ăn và chứng ăn vô độ), rối loạn trầm cảm, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn hành vi. Những người tham gia nghiên cứu cũng đã được hỏi xem họ có được nhận bất kỳ sự điều trị nào không.

  Nhìn chung, 13% số trẻ em đáp ứng các tiêu chuẩn có ít nhất một trong sáu rối loạn tâm thần trong năm trước. Khoảng 1,8% trẻ em đã có nhiều hơn một rối loạn, thường là một sự kết hợp của rối loạn tăng động giảm chú ý và rối loạn hành vi. Trong số các rối loạn cụ thể thì:

    * 8,6% có rối loạn tăng động giảm chú ý, với tỷ lệ nam mắc bệnh nhiều hơn nữ.

    * 3,7% có rối loạn trầm cảm, với tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam.  

    * 2,1% có rối loạn hành vi;
    * 0,7% đã mắc rối loạn lo âu (rối loạn lo âu lan toả hoặc rối loạn hoảng sợ);
    * 0,1% mắc rối loạn ăn uống (chán ăn hoặc chứng ăn vô độ).

  “Ngoại trừ rối loạn tăng động giảm chú ý, các tỷ lệ phổ biến trên đây cho thấy rằng nhìn chung tỷ lệ này là thấp hơn so với những báo cáo khác được công bố trong những kết quả về các rối loạn tâm thần ở trẻ em, nhưng chúng có thể so sánh được với các nghiên cứu khác được tiến hành bằng các phương pháp và tiêu chí tương tự “, trưởng nhóm tác giả, tiến sỹ Kathleen Merikangas, Viện Sức khoẻ Tâm thần Quốc gia nói.

  Những người ở tình trạng kinh tế xã hội thấp có nhiều khả năng gặp các rối loạn, đặc biệt là ADHD, trong khi những người ở tình trạng kinh tế xã hội cao hơn lại có nhiều khả năng gặp một chứng rối loạn lo âu. Những người Mỹ gốc Mehico có các rối loạn khí sắc cao hơn đáng kể so với những người Mỹ da trắng hay người Mỹ gốc Phi, nhưng nói chung, sự khác biệt chủng tộc trong tỷ lệ xuất hiện các rối loạn là không đáng kể.

  Bà Merikangas và các đồng nghiệp cũng thấy rằng tổng thể, 55% trẻ mắc rối loạn đã đi khám một chuyên gia về sức khỏe tâm thần, điều này khẳng định xu hướng tăng sử dụng dịch vụ cho các rối loạn tâm thần ở trẻ em, đặc biệt là rối loạn tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên, chỉ 32% thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn lo âu tìm cách điều trị, một phát hiện cũng phù hợp với các nghiên cứu khác. Hơn nữa, người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Mehico thực sự ít tìm kiếm sự điều trị hơn so với người Mỹ da trắng.

  “Cho đến nay, những dữ liệu đáng tin cậy về tầm quan trọng, sự tiến hành và các mô hình điều trị các rối loạn tâm thần trong giới trẻ Hoa Kỳ là rất khan hiếm”, Tiến sĩ Merikangas nói . “Khi kết hợp nghiên cứu này với dữ liệu từ các cuộc khảo sát đại diện khác trên toàn quốc, chúng sẽ cung cấp một căn cứ có giá trị cho việc đưa ra những quyết sách về việc chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên Mỹ”, bà kết luận.

                                                                              (TheoNewScientist)
                                                                         CN. Nguyễn Thị Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *