Vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe tâm thần

  Y tá có vai trò như thế nào đối với những người có căng thẳng và rối loạn về tâm lý? Một y tá thường không được đào tạo chuyên về sức khoẻ tâm thần nếu họ không phải là y tá tâm thần. Có phải điều này có nghĩa là các y tá chỉ phải quan tâm ở mức tối thiểu về căng thẳng và rối loạn tâm lý trong tiền sử và khi khám lâm sàng các vấn đề sức khoẻ khác?

 

  Theo TS. Joshua Fogel – nhà tâm lý lâm sàng, ông ủng hộ quan điểm cho rằng y tá có vai trò quan trọng hơn trong giả quyết căng thẳng và rối loạn tâm lý. Các y tá thường được nhìn nhận như người chăm sóc và chia sẻ. Họ có các kỹ năng lâm sàng để phát triển mối quan hệ và hỗ trợ những người bệnh bị vấn đề tâm lý. Người bệnh có thể được cảm thông và chia sẻ bằng vốn kiến thức về chăm sóc sức khoẻ chung cũng như sức khoẻ tâm thần của người y tá.

 

  Một trong các lý do ủng hộ mạnh mẽ cho quan điểm người y tá cần phải có vai trò hơn nữa đối với bệnh nhân bị căng thẳng về tâm lý là làm giảm tối thiểu sự kỳ thị khi bệnh nhân đến gặp gặp y tá chứ không phải các chuyên gia tâm thần. Các nhà sức khoẻ tâm thần chuyên sâu (như bác sỹ tâm thần, nhà tâm lý, cán sự xã hội) được đào tạo để giải quyết các bệnh lý tâm thần đều có một bất lợi chung đó là bệnh nhân rất lưỡng lự khi phải gặp họ. Ở Hoa Kỳ, khoảng 75% bệnh nhân có triệu chứng của rối loạn tâm thần sẽ không tìm kiếm sự điều trị của các chuyên gia sức khoẻ tâm thần do sợ bị kỳ thị.

 

  Chúng ta cùng tưởng tượng một kịch bản trong dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Bệnh nhân được điều trị ở đây. Sau khi khám bệnh, y tá làm bệnh án và phát hiện bệnh nhân có nhiều rối loạn cơ thể. Hỏi sâu nữa, y tá thấy rằng bệnh nhân đang bị nhiều căng thẳng tâm lý. Y tá nghi ngờ rằng căng thẳng tâm lý chứ không phải bệnh lý cơ thể là nguồn gốc của các rối loạn cơ thể này.

 

  Nếu y tá dừng việc khám bệnh và chuyển bệnh nhân đến chuyên khoa sức khoẻ tâm thần, bệnh nhân từ chối hoặc không đồng ý đến để các chuyên gia này khám. Nhưng nếu y tá chỉ cần hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân thì cũng đã rất hữu ích cho họ. Người y tá có thể làm gì? Điều này phụ thuộc vào trình độ và điều kiện của người y tá. Người y tá có thể chia sẻ với bệnh nhân và sử dụng liệu pháp hỗ trợ (supportive therapy) trong các buổi điều trị.

 

  Tuy nhiên TS. Joshua không cho rằng tất cả các y tá đều có đủ trình độ để điều trị rối loạn tâm thần mà không cần đào tạo nâng cao hơn nữa. Nó cũng không có nghĩa là tất cả rối loạn tâm thần không được điều trị tốt ở thực hành đa khoa khi không chuyển tới chuyên khoa tâm thần. Có nhiều lần nhất định và nhiều lý do để chuyển bệnh nhân đến một chuyên gia sức khoẻ tâm thần. Để tốt hơn, ông gợi ý rằng y tá nên duy trì độ nhạy cảm với các vấn đề sức khoẻ tâm thần chứ không được bỏ qua chúng trong thực hành lâm sàng. Y tá phải có độ nhạy cảm đặc biệt với phản ứng của mọi người về các vấn đề sức khoẻ tiềm tàng và hiện thực, bao gồm cả vấn đề sức khoẻ tâm thần.

 

Trong số xuất bản về “Các chủ đề của tạp chí điện tử về điều dưỡng thực hành cập nhật“, có một số bài báo giúp cho y tá nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần. Valdivia và Rossy thảo luận về liệu pháp tâm lý ngắn (Brief therapy) trong điều trị trầm cảm. Hall và cộng sự gợi ý về can thiệp cho các trẻ vị thành niên có hành vi tình dục mạo hiểm. Saczynski và Rebok gợi ý tiếp cận về vấn đề trí nhớ cho người có tuổi ở các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu.

 

TS. Joshua nói ông mong muốn y tá dành thời gian hơn nữa cho các vấn đề sức khoẻ tâm thần bằng việc đọc các bài báo về sức khoẻ tâm thần như vấn đề vừa đề cập ở số này và số trước đây của tạp chí. Cũng như vậy, nếu y tá dành nhiều thời gian hơn cho học tập và trao đổi với các chuyên gia tâm thần thì chúng ta sẽ có nhiều bệnh nhân được giúp đỡ về nhu cầu sức khoẻ tâm thần và người dân sẽ có cuộc sống mạnh khoẻ hơn và hạnh phúc hơn.

(Theo T/c NursingeJournal)
CNĐD. ĐỖ THỊ HOA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *