logo
Trắc nghiệm tâm lý
  • 6_1
  • img-9188f5f050d6fc9df53a6f9c7a994471-v
  • phng_chuyn_bit
  • phng_t_nguyn
  • sdc10132

02/25/2019

Công cụ đánh giá nhanh này được xây dựng dựa trên Quy mô tự báo cáo ADHD dành cho người lớn của Tổ chức Y tế Thế giới đã được phát triển trước đây và phản ánh các tiêu chí chẩn đoán DSM-5.

Sử dụng thuật toán tiên tiến, một nhóm các bác sĩ và nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ dựa trên DSM-5 để sàng lọc người lớn có rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Bộ sàng lọc bao gồm sáu câu hỏi, mỗi câu hỏi có một mức độ nghiêm trọng được đánh số (xem thanh bên). Nó được thiết kế để cung cấp cho các nhà chăm sóc sức khỏe một bộ sàng lọc chẩn đoán nhanh chóng, dễ dàng và chính xác có thể được sử dụng để chẩn đoán sàng lọc sủ dụng để chỉ dẫn cho ai đó đánh giá kỹ lưỡng hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng công cụ này sẽ làm sàng lọc ADHD cái mà PHQ [Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân] đã thực hiện để kiểm tra trầm cảm người lớn trong các cơ sở chăm sóc chính, ”điều tra viên nghiên cứu Lenard Adler, MD, một giáo sư tâm thần và trẻ em và tâm thần vị thành niên cho biết. tại Trung tâm Y tế Langone NYU.

Adler và các đồng nghiệp đã sử dụng Quy mô Tự báo cáo ADHD dành cho Người lớn của Tổ chức Y tế Thế giới dựa trên DSM-IV (ASRS) làm mẫu. ASRS bao gồm các câu hỏi có cấu trúc liên quan đến mỗi triệu chứng không chủ ý và hiếu động thái quá, cộng thêm 11 câu hỏi liên quan đến các vấn đề trong chức năng điều hành có liên quan đến ADHD người lớn.

Tiến sĩ Ronald Kessler, Giáo sư Gia đình McNeil về Chính sách Chăm sóc Sức khỏe tại Trường Y Harvard, nói với báo Tâm thần rằng việc cập nhật ASRS để tuân thủ DSM-5 không khó; Các triệu chứng cốt lõi của ADHD không thay đổi trong DSM-5, chỉ cần số lượng cần thiết để đủ điều kiện chẩn đoán (giảm từ năm xuống sáu) và tuổi khởi phát (bây giờ là 12 tuổi thay vì 7).

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hàng trăm người đã sử dụng ASRS và sau đó trải qua một cuộc phỏng vấn lâm sàng để xác nhận chẩn đoán ADHD.

Các mẫu được sử dụng bao gồm hai nhóm riêng biệt: một nhóm gồm 327 người tham gia từ cộng đồng chung (trong đó tỷ lệ ADHD thấp) và một nhóm gồm 300 người tham dự chương trình ADHD của NYU Langone (trong đó tỷ lệ này cao hơn nhiều).

Adler nói rằng kể cả mẫu Langone là quan trọng vì nó đại diện cho những người mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính thường gặp phải nhất - những người trưởng thành nghĩ rằng họ có thể bị ADHD.

Đối với việc bao gồm một mẫu dân số chung, Kessler nói rằng sàng lọc cũng có thể được sử dụng trong các thiết lập nơi làm việc như là một phần của một chương trình chăm sóc sức khỏe. Làm như vậy có thể cung cấp dữ liệu cho thấy ADHD không được chẩn đoán ảnh hưởng đến năng suất như thế nào, điều này có thể khuyến khích người sử dụng lao động đầu tư vào các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Sàng lọc có bốn câu hỏi liên quan đến các triệu chứng ADHD chính và hai câu hỏi liên quan đến thiếu hụt  trong chức năng điều hành. Tỷ lệ dao động từ 0-24 điểm, với 14 hoặc cao hơn được coi là điểm cắt chính xác nhất cho có thể ADHD.

DSM-5 ASRS hoạt động tốt ở cả quần thể chung và quần thể lâm sàng , xác định hơn 91% dương tính ADHD thực sự trong mỗi nhóm. Tuy nhiên, trong mẫu lâm sàng, xét nghiệm có tỷ lệ dương tính giả cao hơn so với mẫu chung - 26% so với 4%. Điều này được mong đợi kể từ khi nhóm Langone có nhiều người hơn với những đặc điểm không rõ ràng và / hoặc hiếu động cận lâm sàng.

Timothy Bilkey, M.D., một bác sĩ tâm thần Ontario chuyên chẩn đoán và quản lý người lớn bị ADHD, nghĩ rằng bộ sàng lọc này sẽ có giá trị trong việc xác định cho một đánh giá lâm sàng đầy đủ hơn.

Đây là những câu hỏi tôi muốn hỏi trong vài phút đầu tiên của một cuộc phỏng vấn lâm sàng để phân biệt ADHD với các triệu chứng liên quan đến rối loạn tâm trạng hoặc vấn đề sử dụng chất, ”ông nói với Psychiatric News.

Tuy nhiên, có một vấn đề về bộ nhớ. “Tôi gọi nó là PDF —(procrastination, distractibility, and forgetfulness) trì hoãn, mất tập trung và quên lãng. Đây là ba vấn đề cần được thiết lập ở cả tuổi trưởng thành và thời thơ ấu ”để chẩn đoán ADHD.

"Một mối quan tâm khác là quy mô này rất có thể sẽ bắt mọi người biết rằng họ có thể có vấn đề," Bilkey nói thêm. “Nhưng nhiều người trưởng thành đã xoay xở để quản lý ADHD trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ và có thể hơi mơ hồ.” Đó là lý do tại sao Bilkey khuyến khích các bác sĩ lâm sàng để có tiền sử bệnh nhân với gia đình hoặc bạn bè để xác nhận mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Quy mô sàng lọc DSM-5 ASRS được phát triển với sự hỗ trợ của Shire Pharmaceuticals. Các chi tiết đã được công bố vào ngày 1 tháng 5 JAMA Psychiatry.

Quy mô tự báo cáo ADHD dành cho người lớn DSM-5

- Bạn gặp khó khăn khi tập trung vào những gì mọi người nói với bạn, ngay cả khi họ nói chuyện trực tiếp với bạn? (DSM-5 A1c, ghi 0-5)

- Bạn có thường xuyên rời khỏi chỗ ngồi của mình trong các cuộc họp hoặc các tình huống khác mà bạn dự kiến sẽ ở lại không? (DSM-5 A2b, ghi 0-5)

- Bạn gặp khó khăn khi thư giãn và thư giãn khi bạn có thời gian cho bản thân? (DSM-5 A2d, ghi 0-5)

- Khi bạn đang ở trong một cuộc trò chuyện, tần suất bạn thấy mình hoàn thành các câu của những người bạn đang nói chuyện trước khi họ kết thúc bởi chính họ? (DSM-5 A2g, ghi 0-2)

- Làm thế nào để bạn thường xuyên đưa những thứ ra cho đến phút cuối cùng? (Không phải DSM, ghi 0-4)

- Bạn có thường xuyên phụ thuộc vào người khác để giữ cho cuộc sống của bạn theo thứ tự và chú ý chi  tiết không? (Không phải DSM, ghi 0-3)

Nguồn: https://doi.org/10.1176/appi.pn.2017.5b22

Nick Zagorski

Published Online:15 Jun 2017

Người dịch: BSNT. Đỗ Thùy Dung

 

Bảng câu hỏi sau đây giúp cho bạn có thể đánh giá để biết bạn hoặc người thân của bạn có các triệu chứng trầm cảm hay không. Hãy trả lời các câu hỏi một cách nhanh chóng và trung thực, thẳng thắn:

Trong 2 tuần lễ liên tiếp, những triệu chứng nào sau đây thường xuyên xuất hiện?

     Bệnh viện Bạch Mai                                       NGHIỆM PHÁP BECK

Viện Sức khỏe Tâm thần                                                 (B.D.I)

Phòng Trắc nghiệm Tâm lý                                               ---o0o---               

Họ và tên: …………………………….Tuổi:……Giới:…….Nghề:……..………………

Địa chỉ:…………………………………Chẩn đoán:…………...…..Ngày làm:……......

   Trong bảng này gồm 21 đề mục được đánh số từ 1 đến 21, ở mỗi đề mục có ghi một số câu phát biểu. Trong mỗi đề mục hãy chọn ra một câu mô tả gần giống nhất tình trạng mà bạn cảm thấy trong 1 tuần trở lại đây, kể cả hôm nay. Khoanh tròn vào con số trước câu phát biểu mà bạn đã chọn. Hãy đừng bỏ sót đề mục nào!

Bảng Nghiệm kê nhân cách Eysenck
(Eysenck Personality Inventory - EPI)

Họ và tên: ..................................Tuổi:......Giới:.......Nghề:.........................

Địa chỉ:.......................................Chẩn đoán:....................Ngày làm:..........

   Dưới đây là những biểu hiện tâm lý thường thấy. Hãy đọc kỹ từng câu, sau đó khoanh tròn vào một chữ số thích hợp biểu thị đúng nhất trạng thái tâm lý của bạn.

Tên bệnh nhân: ......................................Tuổi .......Giới tính....................

Địa chỉ: ..........................................Nghề nghiệp:................................

Ngày làm: .......................................Bs gửi ........................................

Họ và tên: ..................................Tuổi:......Giới:.......Nghề:.........................

Địa chỉ:.......................................Chẩn đoán:....................Ngày làm:..........

   Hãy đọc mỗi câu và khoanh tròn vào các số 0, 1, 2 và 3 ứng với tình trạng mà bạn cảm thấy trong suốt một tuần qua. Không có câu trả lời đúng hay sai. Và đừng dừng lại quá lâu ở bất kỳ câu nào.

Mức độ đánh giá: 0   Không đúng với tôi chút nào cả

                         1   Đúng với tôi phần nào, hoặc thỉnh thoảng mới đúng

                         2   Đúng với tôi phần nhiều, hoặc phần lớn thời gian là đúng

                         3  Hoàn toàn đúng với tôi, hoặc hầu hết thời gian là đúng

Thang HAM-D được xây dựng để đánh giá mức độ trầm cảm của người bệnh. Chỉ tính điểm cho người bệnh ở 17 mục đầu tiên.

1.      TRẠNG THÁI TRẦM

(Thái độ rầu rĩ, bi quan về tương lai, có cảm giác buồn bã, khóc lóc).

     0=        Không có triệu chứng

     1=        Có cảm giác buồn chán

     2=        Thỉnh thoảng khóc lóc

     3=        Khóc liên tục

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia
Địa chỉ: 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
Điện thoại: (84-24) 38522087 - (84-24) 35765344 - 0984 104 115
 www.nimh.gov.vn