logo
Hợp tác y học
  • 6_1
  • img-9188f5f050d6fc9df53a6f9c7a994471-v
  • phng_chuyn_bit
  • phng_t_nguyn
  • sdc10132

Sáng ngày 12 tháng 11 năm 2018, tại hội trường tầng 3, nhà T4, Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng kỹ thuật kích thích từ xuyên sọ trong điều trị các rối loạn tâm thần” dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi – Trưởng khoa  cấp cứu tâm thần & Kích thích não, Viện Nghiên cứu Tâm thần học Moscow, CHLB Nga.

Kích thích từ xuyên sọ là một kỹ thuật kích thích và điều biến thần kinh dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ của một điện trường trong não. Đây là một phương pháp điều trị không xâm lấn dùng các xung từ tính sóng ngắn xuyên qua xương sọ kích thích các tế bào thần kinh để làm thay đổi chức năng điện thần kinh của vùng não tương ứng.

Từ năm 1985, nhiều nghiên cứu về TMS đã được tiến hành để hiểu và điều trị một số bệnh thần kinh như chứng đau nửa đầu, bệnh Parkinson, ù tai, và các bệnh lý tâm thần như trầm cảm, ảo thanh. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã tập trung vào việc sử dụng các xung TMS lặp lại (repetitive Transcranial Magnetic Stimulation, rTMS) để điều trị các đợt hưng cảm cấp, căng trương lực cơ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhận thức, ám ảnh nghi thức, rối loạn stress sau sang chấn và giúp cải thiện chức năng vận động của những bệnh nhân sau đột quỵ.

Kích thích từ xuyên sọ là đã được Bộ Y tế đưa vào Danh mục các kỹ thuật chuyên ngành Tâm thần từ năm 2013 cho đến nay. Đây là một phương pháp chữa bệnh mới, có tác dụng tốt trong hỗ trợ điều trị nhiều người bệnh tâm thần. Viện Sức khỏe Tâm thần đã triển khai kỹ thuật cho các trường hợp trầm cảm kháng trị và ảo thanh.

Tại buổi tập huấn, đội ngũ cán bộ y bác sỹ Viện Sức khỏe Tâm thần cùng đại diện các các đơn vị trong ngành tâm thần được bà Anna Perepechina – Quản lý khu vực của Hãng Neurosoft tại Việt Nam “Giới thiệu về máy kích thích từ xuyên sọ” và PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi trình bày về “Ứng dụng máy kích thích từ xuyên sọ trong Tâm thần học”.

Kết thúc buổi tập huấn, các chuyên gia đã truyền lại những bài học và kinh nghiệm thực tế cho học viên. Việc sử dụng máy kích thích từ xuyên sọ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị người bệnh tâm thần của Viện Sức khỏe Tâm thần nói riêng cũng như người bệnh tâm thần của cả nước nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi tập huần:

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần

phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Bà Anna Perepechina – Quản lý khu vực của Hãng Neurosoft tại Việt Nam

“Giới thiệu về máy kích thích từ xuyên sọ”

PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi trình bày nội dung

“Ứng dụng máy kích thích từ xuyên sọ trong Tâm thần học”

PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi hướng dẫn thực hành trực tiếp

Các học viên thảo luận trao đổi tại buổi tập huấn

TS. Nguyễn Doãn Phương và PGS.TS.Nguyễn Văn Tuấn

tặng quà kỷ niệm cho PGS.TS. Eduard E. Tsukarzi

Chụp ảnh kỷ niệm

   Ngày 17-18/5/2018, tại Viện Sức khỏe Tâm thần đã diễn ra khóa tập huấn về  Kỹ năng tâm lý cho người bệnh tâm thần dưới sự hướng dẫn của GS. Armin Kuhr – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Trị liệu hành vi và Y học hành vi ở Dinklar, CHLB Đức.

   Buổi tập huấn có sự tham dự của hơn 100 các bác sĩ, cán bộ tâm lý của Viện Sức khỏe Tâm thần và các bệnh viện tâm thần khu vực Hà Nội. GS. Armin Kuhr đã giới thiệu và hướng dẫn giúp các bác sỹ, học viên tiếp cận được Kỹ năng phỏng vấn tạo động lực cũng như Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một số hình ảnh khóa tập huấn:

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần phát biểu chào mừng

GS. Armin Kuhr hướng dẫn Kỹ năng phỏng vấn tạo động lực trực tiếp trên bệnh nhân cho học viên

GS. Armin Kuhr và Ths. Lê Công Thiện trao Giấy chứng nhận cho học viên

Bế giảng Khóa tập huấn Kỹ năng tâm lý cho bệnh nhân tâm thần

Ths. Đặng Thanh Tùng

Ngày 05 tháng 12 năm 2018, tại Paris, TS.BS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia với Nhóm các Bệnh viện vùng Paris về Tâm thần và Khoa học Thần kinh – GHT PPN và Hiệp hội Bệnh viện Pháp – Việt (AHFV).

Năm 2018 kỷ niệm 25 năm hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực y tế. Kể từ năm 1993, một thỏa ước giữa 2 chính phủ đã cho phép có rất nhiều sự trao đổi giữa các cơ sở y tế, cùng với sự tiếp cận hơn 2.000 FFI bác sỹ và dược sỹ đến Pháp tính đến năm 2010.

Hiện nay, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia có 258 giường  nội trú và 75 nhân viên là một cơ sở đào tạo đại học và sau đại học của trường Đại học Y Hà Nội, chịu trách nhiệm đào tạo sinh viên y, bác sỹ chuyên khoa 1 và 2, thạc sỹ và tiến sỹ tâm thần học, chịu trách nhiệm về hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tâm thần trong cả nước.

Sự hợp tác giữa Viện Sức khỏe Tâm thần và Hiệp hội Bệnh viện Pháp Việt cũng như sự ủng hộ của DGOS, với sự hỗ trợ của dự án “hợp tác quốc tế”, đã tạo thuận lợi cho hai đoàn đại biểu của Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia tới thăm Bệnh viện Saint Anne năm 2018, nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bệnh viện. Sự hợp tác này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Bộ Y tế Việt Nam về chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của ngành Tâm thần Việt Nam. Một đất nước đang có nhiều thay đổi như Việt Nam thì đây là bước đánh dấu sự mong muốn của các chuyên gia y tế về phát triển khoa học và y tế trong cộng đồng Pháp ngữ.

Thỏa thuận được ký kết với mục đích gia tăng những cuộc tiếp xúc và trao đổi giữa các chuyên gia y tế, có thể là những chuyến thăm của các đoàn công tác hoặc những suất thực tập cho các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ tâm lý nhằm hỗ trợ, làm phong phú các kỹ năng lâm sàng, tổ chức chăm sóc tâm thần người già, tâm thần nhi, nghiện chất, cấp cứu tâm thần và pháp y tâm thần cũng như các chương trình đào tạo chuyên khoa. Sự hợp tác gắn bó này chắc chắn sẽ góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu y tế giữa Việt Nam và Pháp, mang lại nhiều lợi ích cho cán bộ y tế và người bệnh của hai nước nói chung và người bệnh Việt Nam nói riêng./.

Một số hình ảnh của Buổi lễ ký kết:

altBà Marianne MAZODIER TRAN, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện Pháp–Việt

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia

Ông Jean-Luc CHASSANIOL, Giám đốc Nhóm các Bệnh viện vùng Paris về Tâm thần và Khoa học Thần kinh - ký thỏa thuận hợp tác (từ trái qua phải)

 alt

TS.BS.Nguyễn Doãn Phương tặng quà kỷ niệm cho các đối tác

alt

Chụp ảnh kỷ niệm

alt

Chụp ảnh kỷ niệm

2018-03-15

KHÓA TẬP HUẤN CHUYÊN MÔN VỀ CHỦ ĐỀ LIỆU PHÁP HÀNH VI

VÀ MÔ HÌNH 7 GIAI ĐOẠN

Ngày 13-14/3/2018, tại Viện Sức khỏe Tâm thần đã diễn ra khóa tập huấn về Liệu pháp hành vi và Mô hình 7 giai đoạn dưới sự hướng dẫn của GS. Armin Kuhr – Giám đốc điều hành của Hiệp hội Trị liệu hành vi và Y học hành vi ở Dinklar, CHLB Đức.

Buổi tập huấn có sự tham dự của hơn 100 các bác sĩ, cán bộ tâm lý của Viện Sức khỏe Tâm thần và các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần khu vực Hà Nội. GS. Armin Kuhr đã giới thiệu và hướng dẫn giúp các bác sỹ, học viên tiếp cận được với Liệu pháp hành vi hiện đại cũng như Mô hình 7 giai đoạn trong trị liệu tâm lý.

 

Một số hình ảnh về khóa tập huấn:

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng, Trưởng Bộ môn Tâm thần-ĐHYHN phát biểu chào mừng

 

GS. Armin Kuhr giới thiệu về liệu pháp hành vi


Học viên thực hành về  liệu pháp hành vi


GS. Armin Kuhr và PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn trao giấy chứng nhận cho học viên


Bế giảng khóa tập huấn Liệu pháp hành vi & Mô hình 7 giai đoạn

 

Ths. Đặng Thanh Tùng

   Ngày 17-18/10/2018, tại Viện Sức khỏe Tâm thần đã diễn ra khóa tập huấn về  Tâm thần học người già & Điều trị trong Tâm thần học người già dưới sự hướng dẫn của GS. John A. Snowdon và GS. Bruce Boman – hai nhà khoa học hàng đầu từ Australia trong lĩnh vực Tâm thần học người già.

   Buổi tập huấn có sự tham dự của hơn 100 các bác sĩ, cán bộ tâm lý của Viện Sức khỏe Tâm thần và các Bệnh viện tâm thần khu vực Hà Nội. Với các bài giảng khoa học, cập nhật, thu hút sự quan tâm của các đồng nghiệp, các học viên, sinh viên, hai Giáo sư không những đã truyền đạt những kiến thức quý giá mà còn để lại ấn tượng với tinh thần khoa học say mê và nhiệt huyết.

Một số hình ảnh khóa tập huấn:

PGS.TS. Nguyễn Văn Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần

phát biểu chúc mừng Danh hiệu Giáo sư danh dự

Viện Sức khỏe Tâm thần tặng quà kỷ niệm hai Giáo sư danh dự

GS. John A. Snowdon chia sẻ nội dung Rối loạn tích trữ đồ đạc ở người già

GS. Bruce Boman đã chia sẻ về Những điều cần biết khi vận hành một đơn vị ECT

Hai Giáo sư trao giấy chứng nhận cho các học viên

Giáo sư cùng các học viên chụp ảnh kỷ niệm

Giáo sư cùng các học viên chụp ảnh kỷ niệm

 

Vào các ngày 13 - 15/7/2012, Viện Sức khỏe Tâm thần đã phối hợp với Đại sứ quán Ý tổ chức khóa tập huấn giới thiệu về phương pháp trị liệu tâm lý theo mô hình Eye Movement Desensitization and Reprocessing (EMDR) do nhà trị liệu tâm lý Anna Rita Verardo cùng đồng nghiệp giảng dạy.

Ngày thứ 1, 13/07/2012: tại Viện Sức khỏe Tâm thần

9.00-10.00

EMDR – phương pháp dựa trên triệu chứng cụ thể cho các rối loạn sau sang chấn

10.00-11.00

Nghiên cứu khoa học về phương pháp EMDR và các hướng dẫn điều trị quốc tế

11.15-13.00

Mô hình thu thập thông tin – Giả thuyết về các khái niệm hành động của EMDR

14.00-16.00

Thu thập thông tin của bệnh nhân và kế hoạch liệu pháp điều trị - Phân tích các rối loạn chuyển di và cấu trúc dựa trên quá khứ/hiện tại/tương lai Fernandez Isabel

16.15-18.00

Chuẩn bị cho bệnh nhân – Giải thích về EMDR và giáo dục tâm lý – Tạo bầu không khí an toàn

 

Ngày thứ 2, 14/07/2012: tại Công ty Dược phẩm Medlac, KCN. Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội

9.00-11.00

Giai đoạn 3 – Đánh giá, thẩm tra và tiếp cận kí ức tổn thương

Giai đoạn 4 – Giải mẫn cảm

Giai đoạn 5 – Tạo lập ẩn số tích cực

Giai đoạn 6 – Kiểm tra tổng thể cơ thể

11.15-12.00

Giai đoạn 7 – Kết thúc các buổi học hoàn thiện và không hoàn thiện

Giai đoạn 8 – Tổng kết, đánh giá lại

12.00-13.00

Ví dụ một buổi khám EMDR

14.00-16.00

Thực hành nhóm

16.15-18.00

Thực hành nhóm

 

Ngày thứ 3, 15/07/2012: tại Công ty Dược phẩm Medlac, KCN. Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội

9.00-10.00

Quản lý cảm xúc mạnh và các phản ứng mạnh

10.00-11.00

Quản lý khó khăn khi diễn đạt – các chiến lược

11.15-12.00

Hoàn thiện mô hình EMDR vào thực tiễn bệnh viện

12.00-13.00

Áp dụng mô hình EMDR vào trẻ em

Áp dụng mô hình EMDR vào các trường hợp mất mát người thân, mối quan hệ

14.00-16.00

Thực hành nhóm

16.15-17.00

Thực hành nhóm

17.00-18.00

Lấy ý kiến khảo sát ECM

Một số hình ảnh về khóa tập huấn:

 

(Nhà tâm lý Anna Rita Verardo và PGS.TS.Nguyễn Kim Việt khai mạc khóa tập huấn)

(Học viên thực hành kỹ thuật EMDR)

(Ngài Đại sứ CH Italia phát biểu trong lễ cấp chứng chỉ thực hành liệu pháp EMDR)

(Bế giảng khóa tập huấn liệu pháp EMDR đợt 1)

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia
Địa chỉ: 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
Điện thoại: (84-24) 38522087 - (84-24) 35765344 - 0984 104 115
 www.nimh.gov.vn