logo
Nghiên cứu và đào tạo
 • 6_1
 • img-9188f5f050d6fc9df53a6f9c7a994471-v
 • phng_chuyn_bit
 • phng_t_nguyn
 • sdc10132

Ngày 23/11/2018, Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị khoa học Tâm lý lâm sàng lần thứ nhất với sự tham dự của trên 300 đại biểu là đại diện ban lãnh đạo và cán bộ y tế, cán bộ tâm lý của các Trường đại học, Viện, Bệnh viện Tâm thần, Khoa Tâm thần trong Bệnh viện Đa khoa/Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành trong cả nước.

tap the V SKTT

Thay mặt Ban Chấp hành Đảng ủy - Ban Giám đốc Bệnh viện, GS.TS Ngô Quý Châu - Phó giám đốc bệnh viện chúc mừng Hội nghị khoa học Tâm lý lâm sàng và biểu dương tập thể cán bộ viên chức Viện Sức khỏe Tâm thần đã đoàn kết, gắn bó để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, góp phần cải tiến chất lượng dịch vụ, nhằm phục vụ tốt và tốt hơn nữa cho sức khỏe của người dân.

GS Châu phat bieu khai mac

Trong những năm gần đây, Viện Sức khỏe Tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai đã không ngừng đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; truyền thông, cập nhật kịp thời những tiến bộ y học trên thế giới, ứng dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân, số lượng bệnh nhân đến điều trị nội trú ngày càng tăng, ngày điều trị trung bình được rút ngắn, đặc biệt công tác khám và tái khám đã mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh (trung bình 200-250 lượt/ngày); triển khai thực hiện Nghị định 43/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ nâng cao được đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên; công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học cũng ngày càng được củng cố và đẩy mạnh.

cac bao cao vien nhan chung chi

Theo TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần: Hội nghị khoa học Tâm lý lâm sàng lần thứ nhất được tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa vai trò và sự phối hợp của cán bộ tâm lý với các y bác sỹ trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần nói riêng và trong ngành y tế nói chung, với mục tiêu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp hỗ trợ, can thiệp, cập nhật các kiến thức mới, báo cáo kết quả các nghiên cứu đã thực hiện trong những năm vừa qua về cách tiếp cận, chẩn đoán và phương pháp trị liệu tâm lý, các mô hình chăm sóc và phục hồi chức năng tâm lý cho người bệnh tâm thần, các nghiên cứu khoa học về vai trò của tâm lý lâm sàng trong các lĩnh vực của cuộc sống.

hoi nghi khoa hoc VSKTT

Với 13 báo cáo khoa học đến từ các chuyên gia đầu ngành về tâm lý trên cả nước, Hội nghị khoa học Tâm lý lâm sàng do Viện Sức khỏe Tâm thần tổ chức lần thứ nhất là một dịp tốt để đội ngũ các cán bộ tâm lý ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, phối kết hợp với các thầy thuốc lâm sàng thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân đồng thời góp phần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

bs thy cam bao cao

Các báo cáo nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu như: “Trị liệu hành vi biện chứng đối với rối loạn nhân cách ranh giới” của PGS.TS Đặng Hoàng Minh – Trường Đại học Giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội; “Ứng dụng liệu pháp chơi trị liệu trong trị liệu nhận thức hành vi cho trẻ rối loạn tâm lý” của ThS. Đỗ Minh Thúy Liên - Khoa Tâm bệnh, BV Nhi Trung ương; “Đánh giá tình trạng suy giảm nhận thức của bệnh nhân HIV điều trị bằng ARV tại BV bệnh nhiệt đới trung ương” của Phòng Tâm lý lâm sàng, Viện Sức khỏe tâm thần; “Bàn về việc đánh giá tâm lý cho phép phẫu thuật chuyển giới” của ThS. Nguyễn Cao Minh - Phòng Tâm lý học ứng dụng, Viện tâm lý học….

Nguồn: Phòng Cống tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai

(Tin: Mai Thanh/ Ảnh: Thế Anh)

Ngày 11 tháng 5 năm 2012, Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức Hội nghị khoa học năm 2012 chào mừng lễ kỷ niệm 110 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội. Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học trong ngành Tâm thần học Việt Nam. Sau đây là một số hình ảnh về Hội nghị:

 

Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần PGS.TS.Nguyễn Kim Việt phát biểu khai mạc Hội nghị

PGS.TS.Trần Văn Cường - Chủ tịch Hội Tâm thần học Việt Nam phát biểu chúc mừng Hội nghị

PGS.TS.Đỗ Doãn Lợi - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu chúc mừng Hội nghị

Các nhà khoa học ngành Tâm thần học Việt Nam tham dự Hội nghị khoa học Viện Sức khỏe Tâm thần năm 2012

Chương trình sinh hoạt khoa học ngày 11/05/2012

THỜI GIAN

NỘI DUNG

BÁO CÁO VIÊN

08h00-08h30

Đón tiếp đại biểu

Ban Tổ chức

08h30-08h40

Phát biểu khai mạc

Viện trưởng VSKTT

08h40-08h50

Phát biểu của Lãnh đạo ĐHY

Đại diện Ban Giám hiệu

08h50-09h00

Phát biểu của Lãnh đạo BVBM

Đại diện Ban GĐ

BÁO CÁO KHOA HỌC

09h00-09h15

Thuốc chống loạn thần mới - thực trạng sử dụng trong điều trị tâm thần phân liệt tại Việt Nam{jd_file file==4}

PGS.TS.Nguyễn Kim Việt

Viện SKTT

09h15-09h45

Y học tâm thể và liệu pháp tâm lý

GS Peter Scheib

Đại học Freiburg, Đức

09h45-10h15

GIẢI LAO

10h15-10h30

Hãng Astra Zeneca giới thiệu sản phẩm

 

10h30-10h45

Bước đầu nghiên cứu nghiện game online (Một số nhận xét trên 26 bệnh nhân)

BSCKII. La Đức Cương

Bệnh viện TT TWI

10h45-11h00

Đối tượng liên quan đến rượu gặp trong giám định pháp y tâm thần

TS. Ngô Văn Vinh

Viện GĐPYTT TW

11h00-11h15

Nghiện amphetamine và các chất dẫn xuất tại bệnh viện tâm thần Hà Nội

BSCKII Lý Trần Tình

Bệnh viện TT Hà Nội

11h15-11h30

Điều trị tâm lý ở Bệnh viện tâm thần thành phố Hồ Chí Minh

BS. Phạm Văn Trụ

Bệnh viện Tâm thần TPHCM

11h30-11h45

Nghiên cứu hiệu quả của liệu pháp nhận thức hành vi trong điều trị bệnh nhân trầm cảm

Ths. Trần Như Minh Hằng

Trường Đại học Y Huế

11h45-12h00

Đặc điểm và tiến triển suy giảm trí nhớ của suy giảm nhận thức nhẹ ở bệnh nhân loạn thần do rượu

Ths. Nguyễn Văn Tuấn

Bệnh viện TT Hà Nội

12h00-14h00

TIỆC TRƯA

14h00-14h15

Rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân bị bệnh thực thể

PGS.TS.Trần Hữu Bình

Viện SKTT

14h15-14h45

Liệu pháp hóa dược điều trị trẻ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý

Prof Norbert Skokauskas

Dublin, Ireland

14h45-15h00

Nghiên cứu một số đặc điểm rối loạn tâm thần ở bệnh nhân hen phế quả

PGS. TS.Cao Tiến Đức

Học viện Quân y 103

15h00-15h30

GIẢO LAO

15h30-15h45

Rối loạn chuyển hoá ở bệnh nhân điều trị thuốc an thần kinh

TS. Nguyễn Văn Tuấn

Viện SKTT

15h45-16h00

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm khởi phát ở người cao tuổi

BSCKII. Nguyễn Văn Dũng

Viện SKTT

16h00-16h15

Nghiên cứu đặc điểm đau trong các rối loạn liên quan stress

Ths. Trần Nguyễn Ngọc

Viện SKTT

16h15-16h30

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan tới trầm cảm sau nhồi máu não

Ths. Dương Minh Tâm

Viện SKTT

16h30-16h45

Nghiên cứu một số yếu tố tâm lý xã hội dẫn đến việc lạm dụng các chất amphetamin ở bệnh nhân điều trị nội trú tại VSKTT

Ths. Lê Thị Thu Hà

Viện SKTT

16h45-17h00

Nghiên cứu kết quả của clonidine trong điều trị hỗ trợ hội chứng cai heroin

Ths. Đoàn Thị Huệ

Viện SKTT

17h00-17h15

Nghiên cứu đặc điểm sang chấn tâm lý ở bệnh nhân rối loạn phân ly vận động và cảm giác

Ths. Vũ Thy Cầm

Viện SKTT

17h15-17h30

THẢO LUẬN VÀ BẾ MẠC

Thứ  tư, ngày 31 tháng 10; Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức Hội thảo Cập nhật và Chẩn đoán điều trị động kinh với sự chủ trì của TS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần. Nội dung buổi hội thảo được trình bày bởi hai báo cáo viên là: GS.TS. Cao Tiến Đức – Chủ nhiệm Bộ môn tâm thần, Học viện Quân y; TS.BS. Dương Minh Tâm – Trưởng  phòng Điều trị liên quan đến rối loạn stress, VSKTT và sự tham gia của toàn thể các y, bác sỹ, học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Trong buổi hội thảo,  GS.TS. Cao Tiến Đức đã phân loại hội chứng động kinh, cập nhật các phương pháp điều trị thường được lựa chọn. Giáo sư đã làm rõ cơ chế cũng như tác dụng của mỗi loại thuốc chống động kinh cùng với các biến số đặc tính an toàn, dung nạp, dược động, chế phẩm. Từ đó, giúp các bác sỹ trong việc đưa ra quyết định lựa chọn thuốc với bất kỳ bệnh nhân có hội chứng động kinh.

 Bên cạnh đó, TS. Dương Minh Tâm với nhiều năm kinh nghiệm đã trình cụ thể ca lâm sàng động kinh tâm thần. Chủ đề này nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bác sỹ. Trên một bệnh nhân thực tế, Tiến sỹ đã nêu ra các triệu chứng lâm sàng kết hợp với các lý luận chặt chẽ có bằng chứng khoa học để đưa ra được chẩn đoán: Động kinh tâm thần.

Kết thúc buổi hội thảo, TS. Nguyễn Doãn Phương đã cảm ơn sự chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các báo cáo viên; sự tham dự nhiệt tình từ các y bác sỹ và học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

Một số hình ảnh của hội thảo:

TS.BS. Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần

phát biểu khai mạc hội thảo

GS.TS. Cao Tiến Đức – Chủ nhiệm Bộ môn tâm thần, Học viện Quân y

trình bày nội dung: Cập nhật và chẩn đoán điều trị động kinh

TS.BS. Dương Minh Tâm – Trưởng  phòng Điều trị liên quan đến rối loạn stress

trình bày Ca lâm sàng động kinh tâm thần

 

 

Đặng Thanh Tùng
Viện Sức khỏe Tâm thần

Tóm tắt:

Nghiện ma túy thường kèm theo các rối loạn tâm thần đặc biệt là các rối loạn nhân cách, do đó, để kiểm soát và điều trị nghiện ma túy cần phải có cách can thiệp điều trị kết hợp. Mục tiêu nghiên cứu: Phát hiện các đặc điểm nhân cách chủ yếu của nhóm bệnh nhân nghiện heroine. Đối tượng nghiên cứu: 80 học viên đang được điều trị nghiện heroine tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2, Thành phố Hải Phòng, có trình độ đọc hiểu lớp 6 trở lên. Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng bảng hỏi phỏng vấn và trắc nghiệm đa diện nhân cách MMPI. Kết quả nghiên cứu: Các đặc điểm nhân cách thường thấy nhất ở những người nghiện heroine là nhân cách chống đối xã hội (25%), trầm cảm (20%), hưng cảm nhẹ (13,75%), nghi bệnh (10%), nhân cách phân ly (10%), lo âu (7,5%) và nhân cách tâm thần phân liệt (6,25%). Các đặc điểm chống đối xã hội thường gặp ở nhóm những người nghiện dưới 30 tuổi (80%), trong khi các đặc điểm trầm cảm thường gặp ở nhóm trên 30 tuổi (68,75%). Trong số những người nghiện độc thân, nhân cách chống đối xã hội chiếm 60%, những người nghiện đã kết hôn hoặc ly hôn/ly thân thường có trầm cảm, lần lượt là 37,5% và 50%. Kết luận: Những người nghiện heroine thường có các rối loạn tâm thần đi kèm, điển hình là rối loạn nhân cách chống đối xã hội và trầm cảm.


I. Đặt vấn đề:

Nghiện ma túy hiện đang là vấn nạn đối với mỗi quốc gia, lãnh thổ. Tại Việt Nam, số người sử dụng các chất dạng thuốc phiện ngày càng tăng, từ 120.000 đến 150.000 người nghiện (WHO, 2002). Theo thống kê của Chính phủ đến cuối năm 2007 có tới 178.000 người nghiện có hồ sơ kiểm soát. Dự báo sau năm 2010, người chết do nghiện ma túy lên tới con số 10.000 mỗi năm.

 

Độ tuổi lần đầu sử dụng ma túy liên tục giảm, tỷ lệ học sinh sinh viên sử dụng ngày càng tăng. Độ tuổi trung bình sử dụng ma túy là 23. Hầu hết đều bắt đầu bằng hút, 57% sau đó chuyển sang chích (WHO, 2002).

 

Mặc dù hiện nay có nhiều hình thức để nhằm làm giảm những tác động tiêu cực của việc sử dụng các CDTP đối với xã hội và cá nhân như các phương pháp dược lý trong điều trị cắt cơn nghiện, chống tái nghiện. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn bởi chỉ mới tập trung vào việc giải quyết trạng thái lệ thuộc về cơ thể. Tỷ lệ tái nghiện trên 90%, thậm chí có nơi 100% (UBPC AIDS & ma túy Quốc gia, 2002)[1].

 

Các đặc điểm nhân cách đặc biệt là nhân cách chống đối xã hội có thể làm tăng xu hướng sử dụng nghiện chất của người bệnh. Người nghiện có nhân cách chống đối xã hội thường ít hài lòng với cuộc sống, họ thường có hành vi xung động, cô đơn và trầm cảm. Các rối loạn này có thể khiến người nghiện miễn cưỡng trong điều trị và phủ nhận rằng mình có vấn đề, từ đó dẫn đến việc sử dụng hoặc tái sử dụng ma túy. Chính vì vậy, một trong những điều kiện tiên quyết trong việc điều trị nghiện ma túy là phát hiện và điều trị các rối loạn tâm thần kèm theo (đặc biệt là rối loạn nhân cách) nhằm giảm hại và giảm các hành vi nguy cơ cao ở người nghiện.

 

Trên cơ sở đó chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu này nhằm phát hiện các đặc điểm nhân cách chủ yếu của nhóm bệnh nhân nghiện heroine bằng trắc nghiệm đa diện nhân cách MMPI (Minnesota Multiphasis Personality Inventory).


II. Khách thể, địa bàn và phương pháp nghiên cứu:

80 học viên đang được điều trị nghiện CDTP tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội số 2, Thành phố Hải Phòng, có trình độ đọc hiểu lớp 6 trở lên.


Phương pháp nghiên cứu: Sử dụng bộ Trắc nghiệm đa diện nhân cách MMPI (Minnesota Multiphasic Personality Inventory) kết hợp với phỏng vấn đánh giá trên từng trường hợp.

III. Kết quả nghiên cứu:

Bảng 1: Tần xuất của đặc điểm nhân cách qua các thang lâm sàng

bang1.jpg

 

Trong số 80 người nghiện heroine, các thang lâm sàng nổi bật là thang Pd (Lệch lạc nhân cách): 20 người (25%); thang D (Trầm cảm): 16 người (20%); thang Ma (Hưng cảm nhẹ): 11 người (13,75%); thang Hs (Nghi bệnh): 8 người (10%); thang Hy (Phân ly): 8 người (10%); thang Pa (Paranoia): 6 người (7,5%), thang Pt (Lo âu): 6 người (7,5%) và thang Sc (Tâm thần phân liệt): 5 người (6,25%).


Bảng 2: Các thang lâm sàng với độ tuổi

Độ tuổi

Các thang lâm sàng có điểm T > 70

Hs

D

Hy

Pd

Pa

Pt

Sc

Ma

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

30 (n=59)

3

37,5

5

31,25

7

87,5

16

80

3

50

1

16,6

4

80

11

100

> 30 (n=21)

5

62,5

11

68,75

1

12,5

4

20

3

50

5

83,4

1

20

0

0

Tổng

8

10

16

20

8

10

20

25

6

7,5

6

7,5

5

6,25

11

13,75

 

59 người nghiện heroine dưới 30 tuổi (73,75%).  80% những người nghiện heroin dưới 30 tuổi có thang Pd cao. Trong khi 68,75% nhóm trên 30 tuổi có điểm ở thang D cao.


Bảng 3: Các thang lâm sàng với tình trạng hôn nhân

Hôn nhân

Các thang lâm sàng có điểm T > 70

Hs

D

Hy

Pd

Pa

Pt

Sc

Ma

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

N

%

Chưa KH (n=37)

3

37,5

2

12,5

4

50

12

60

3

50

0

0

2

40

8

72,7

KH (n=35)

2

25

6

37,5

2

25

5

25

1

16,7

5

83,3

1

10

3

27,3

Ly hôn (n=8)

3

37,5

8

50

2

25

3

15

2

33,3

1

16,7

2

40

0

0

Tổng

8

10

16

20

8

10

20

25

6

7,5

6

7,5

5

6,25

11

13,75

 

60% những người nghiện heroine chưa kết hôn có thang Pd cao; trong khi đó những người nghiện đã kết hôn hoặc đã ly dị/ly thân có thang D cao (lần lượt là 37,5% và 50%).


IV. Bàn luận:

Các đặc điểm nhân cách thường thấy ở nhóm người nghiện heroine là nhân cách chống đối xã hội (25%), trầm cảm (20%) và hưng cảm nhẹ (13,75%); Điều này cũng phù hợp với nhiều nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa rối loạn nhân cách và rối loạn liên quan đến sử dụng các chất dạng thuốc phiện. Sadock (2003) [2]. nghiên cứu dựa trên tiêu chuẩn chẩn đoán DSM-IV cho thấy 30% người nghiện có các triệu chứng lâm sàng liên quan đến tiêu chuẩn rối loạn tâm thần trục I, trong khi 60% có các triệu chứng của các rối loạn nhân cách trục II bao gồm rối loạn nhân cách ái kỷ, chống đối xã hội và rối loạn nhân cách ranh giới với đặc trưng có các trạng thái cảm xúc mãnh liệt, thiếu tính ổn định và nhu cầu cần được quan tâm chú ý đặc biệt, tỷ lệ này còn cao hơn nếu độ tuổi lần đầu sử dụng chất dạng thuốc phiện thấp. Các hành vi chống đối xã hội có thể xảy ra trước hoặc sau khi nghiện các chất dạng thuốc phiện (Sadock, 2003) [2]. Các nghiên cứu tâm lý gần đây cũng cho thấy có mối quan hệ giữa lạm dụng nghiện chất và trầm cảm (Tucker JA, Vuchinich RE, 2002) [3]. Theo một nghiên cứu ở Iran (Assarian, 2008) [4]., trong số những người nghiện heroin các đặc điểm nhân cách thường thấy nhất có liên quan đến lo âu (17,6%), trầm cảm (14,4%) và chống đối xã hội (14,4%).

 

Hầu hết những người nghiện trong nhóm mẫu là những người trẻ tuổi (73,75%). 80% nhóm những người nghiện trẻ tuổi này có tuýp nhân cách chống đối xã hội. Theo Jaffe SL., và Simkin DR., (2002), những người nghiện trẻ tuổi thường có các rối loạn tâm thần kèm theo, đặc biệt là rối loạn cảm xúc và rối loạn hành vi - ứng xử hơn nhóm những người trẻ tuổi không bị nghiện; với đặc trưng tâm lý lứa tuổi thường dễ bị tác động bởi các tác nhân gây stress, vai trò nhất định của áp lực từ bạn đồng lứa, thiếu các kỹ năng xã hội, đây là những yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến tái nghiện [5]. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phải tập trung chú ý nhiều hơn nữa đối với thanh thiếu niên và các vấn đề của chúng.

 

Nghiên cứu cho thấy số người nghiện những người nghiện heroin chưa kết hôn thường có nét nhân cách chống đối xã hội hơn (60%); trong khi đó những người đã kết hôn hoặc đã ly dị/ly thân thì có nét nhân cách trầm cảm hơn (lần lượt là 37,5% và 50%). Điều này có thể là do nhóm người nghiện đã có gia đình, hiện đang bị tách biệt ra khỏi cuộc sống đời thường, cảm thấy áp lực từ phía trách nhiệm với gia đình của mình, còn nhóm người nghiện ly hôn/ly thân thì đã phải trải nghiệm stress trong cuộc sống.


V. Kết luận:

Những người nghiện heroine thường có các rối loạn tâm thần đi kèm, điển hình là rối loạn nhân cách chống đối xã hội và trầm cảm. Trắc nghiệm đa diện nhân cách MMPI đã chỉ rõ rằng các cá thể nghiện chất dạng thuốc phiện có các nét nhân cách nổi bật ở thang Pd, thang D và thang Ma, có liên quan đến tính bốc đồng, hung tính, lạm dụng nghiện chất và hành động thiên về cảm tính, a dua, dễ bị lôi kéo ở nhóm tuổi thanh thiếu niên (chiếm 73,75% trong nhóm nghiên cứu).

 

Để thay đổi một cách có hiệu quả trạng thái lệ thuộc về tâm thần, tâm lý của người nghiện ngoài phương pháp dược lý cần có thêm sự kết hợp của các liệu pháp tâm lý. Cần phải nghiên cứu thêm về nhân cách của người nghiện các chất dạng thuốc phiện từ đó mới có những biện pháp tác động đến động cơ nhằm thay đổi tập tính, cũng như hành vi của người nghiện, giúp họ chống tái nghiện và có những biện pháp để chống tái nghiện./.


TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.      Ủy ban Quốc gia Phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm. Dự thảo báo cáo chương trình hoạt động phòng chống ma túy 2000 - 2010. Thường trực UBPCMTQG, 2002.

2.      Sadock BJ, Sadock VA. Synopsis of Psychiatry, behavioral science/clinical psychiatry. 9th ed. New York: Lippincott Williams and Wilkins, 2003.

3.      Tucker JA, Vuchinich RE, Murphy G. Substance use disorders. In: Antony MM, Barlow DH, editors. Handbook of assessment and treatment planning for psychological disorders. New York: Gilford Press, 2002; tr. 415-426.

4.      Assarian F, Omidi A. Investigating the personality traits of young drug abusers in Kashan. University of Kashan, 2008; tr. 37-43.

5.      Jaffe SL, Simkin DR. Alcohol and Drug abuse in children and adolescents. In: Lewis M. editor. Child and adolescent Psychiatry: a comprehensive text book. Philadelphia: Lippincott Williams and Wilkin; 2002. p. 895-910.

Summary:

Investigating the personality traits of heroine abusers

Background: Drug abuse has high co-morbidity with mental disorders, thus, controlling and treating it requires multimodal treatment intervention.Aims: To determine the personality traits in heroine abusers. Objectives: 80 heroine abusers who are being treated at Centre of Education-Occupation-Society No2 in Hai Phong City. Methods: Using a demographic questionnaire and the Minnesota Multiphasic Personality Inventory (MMPI). Results: The most frequent personality traits among heroin abusers were antisocial behavior (25%), depression (20%), hypomania (13,75%), hypochondriasis (10%), hysteria (10%), anxiety (7,5%) and schizophrenia (6,25%). Antisocial traits are more frequent among drug abusers less than 30 years old (80%), while depressive traits are more frequent among older than 30 years of age (68,75%). Among single heroine abusers, antisocial personality was more frequent trait (60%), married drug abusers or divorced/separated ones are more likely to have depression (37,5% and 50% respectively). Conclusion: Heroine abusers has high co-morbidity with antisocial personality disorder and depression disorder.

Ngày 12 tháng 10 năm 2018, tại Hội trường tầng 3 nhà T4, Ban Lãnh đạo Viện Sức khỏe Tâm thần tổ chức lễ tuyên dương ĐD/KTY/HL THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO quý III năm 2018. Đến tham dự buổi lễ có CNĐD. Đặng Hồng Khanh – Điều dưỡng trưởng khối, Bệnh viện Bạch Mai.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện, nhằm mục đích nâng cao, cải thiện kỹ năng giao tiếp, chuyên môn góp phần vào việc xây dựng hình ảnh ĐD/KTY/HL Bệnh viện Bạch Mai chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ ĐD/KTY/HL Viện Sức khỏe Tâm thần đã nhiệt tình tham gia “Hưởng ứng thi đua xây dựng ĐD/KTY/HL Bệnh viện Bạch Mai THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO”.

Với các tiêu chí do Phòng điều dưỡng đưa ra như: Thái độ ứng xử, thân thiện, giúp đỡ người bệnh, Lãnh đạo và điều dưỡng trưởng các đơn vị dựa vào: kết quả tự đánh giá, đánh giá đột xuất của hệ thống điều dưỡng trưởng để bình xét cá nhân có thành tích xuất sắc trong thời gian thực hiện vừa qua. Lãnh đạo Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức Lễ tuyên dương và trao huy hiệu cho 10 cá nhân xuất sắc, gồm:

- ĐD. Trần Thanh Thủy

- HL. Đàm Thu Hương

- ĐD. Lê Thị Thanh Huyền

- ĐD. Nguyễn Thị Mai

- ĐD. Vũ Thị Thơ

- ĐD. Nguyễn Thị Thúy

- ĐD. Lê Thị Hương

- ĐD. Nguyễn Thị Thùy Linh

- ĐD. Đinh Văn Cường

- ĐD. Bùi Tú Anh

Đại diện các bạn đạt danh hiệu, CNĐD. Nguyễn Thị Mai phát biểu “Danh hiệu Điều dưỡng THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO” là một vinh dự cho cá nhân cũng như vinh dự cho các bạn điều dưỡng Viện Sức khỏe Tâm thần. Được gắn huy hiệu lên trên ngực, đó là niềm tự hào, là động lực để các bạn tiếp tục phát huy y thuật, rèn luyện y đức hơn nữa và là một tấm gương tốt trong bệnh viện để góp phần xây dựng hình ảnh của chính bản thân và giữ vững truyền thống, thương hiệu của Bệnh viện Bạch Mai – Bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

 

  Một thử nghiệm lâm sàng mở, tiến cứu được tiến hành trong 10 tháng (từ 03/2006 đến 12/2006), để nhận xét tác dụng không mong muốn của amisulpride ở bệnh nhân tâm thần phân liệt giai đoạn cấp ở Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả cho thấy: 18,9% (7 bệnh nhân) có hội chứng giống Parkinson do thuốc khi đang sử dụng liều amisulpride 400- 800mg, 3/7 bệnh nhân phải ngừng điều trị do tác dụng không mong muốn lớn hơn tác dụng điều trị; 2,7% bệnh nhân có trạng thái bồn chồn bất an do amisulpride; 93,6% bệnh nhân tăng cân với mức tăng trung bình là 2,8 kg sau 8 tuần điều trị, 2 bệnh nhân có mức tăng cân cao nhất là tăng 7kg/ 8 tuần.

Thứ  năm, ngày 06 tháng 9; Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học thường kỳ với sự chủ trì của TS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần. Nội dung sinh hoạt khoa học được trình bày bởi ba báo cáo viên là: Ths. Lê Công Thiện; BSCKII. Hồ Thu Yến; TS. Trần Nguyễn Ngọc và sự tham gia của toàn thể các y, bác sỹ, học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Nội dung sinh hoạt khoa học:

1) Tiến bộ và thách thức trong chẩn đoán và điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý.

2) Chẩn đoán và điều trị tâm thần phân liệt.

3) Rối loạn cảm xúc lưỡng cực và vai trò của Risperdal trong điều trị.

 Chủ đề buổi sinh hoạt khoa học đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bác sỹ và học viên. Ths. Lê Công Thiện – Trưởng phòng Điều trị tâm thần trẻ em đã nêu rõ những khuyến cáo trong việc điều trị Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cụ thể với từng lứa tuổi khác nhau. Ngoài ra, việc quản lý tác dụng phụ khi sử dụng thuốc điều trị ADHD như: giảm ngon miệng; rối loạn giấc ngủ; tic, co giật và các triệu chứng loạn thần… là điều rất quan trọng; giúp các bác sỹ đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại thuốc, liều thuốc cho người bệnh.

Tâm thần phần liệt (TTPL) là một bệnh tâm thần mạn tính, là một chủ đề tạo ra nhiều tranh luận. BSCKII. Hồ Thu Yến – Phó trưởng phòng Điều trị Tâm thần phân liệt với nhiều năm kinh nghiệm đã trình bày đặc điểm lâm sàng, chẩn đoán và điều trị đối với người bệnh mắc TTPL kháng thuốc, TTPL người già, TTPL khởi phát sớm.

Bên cạnh đó, TS. Trần Nguyễn Ngọc – Trưởng phòng Điều trị Rối loạn cảm xúc cũng trình bày về tổng quan rồi loạn cảm xúc lưỡng cực (RLCXLC) và vai trò của Risperdal trong điều trị RLCXLC. Với những bằng chứng y khoa đáng tin cậy kết hợp với thực tế lâm sàng, Tiến sỹ đã nêu được hiệu quả của việc sử dụng thuốc Risperdal trong điều trị.

Kết thúc buổi sinh hoạt, TS. Nguyễn Doãn Phương đã cảm ơn sự chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các báo cáo viên; sự tham dự nhiệt tình từ các y bác sỹ và học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:

TS. Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần chủ trì buổi sinh hoạt khoa học

Ths. Lê Công Thiện – Trưởng phòng Điều trị Tâm thần trẻ em trình bày nội dung

Tiến bộ và thách thức trong chẩn đoán và điều trị rồi loạn tăng động giảm chú ý

BSCKII. Hồ Thu Yến – Phó trưởng phòng Điều trị Tâm thần phân liệt trình bày:

Chẩn đoán và điều trị Tâm thần phân liệt

TS.Trần Nguyễn Ngọc – Trưởng phòng Điều trị Rối loạn cảm xúc trình bày

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực và va trò của Risperdal trong điều trị Ngày 19 tháng 06; tại Hội trường tầng 3 nhà T4; Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học thường niên hằng tháng với sự chủ trì của TS.Nguyễn Doãn Phương – Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần. Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của hai báo cáo viên TS.BS.Vũ Thy Cầm; Ths.BS. Bùi Văn San và toàn thể các y, bác sỹ, học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra với 2 nội dung:

 1. Tác dụng phụ của các thuốc chống loạn thần hiện nay.
 2. Điều trị loạn thần trên bệnh nhân sử dụng cần sa.

 Chủ đề buổi sinh hoạt khoa học đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận từ các bác sỹ và học viên. Với chuyên khoa tâm thần, thuốc an thần kinh là thuốc điều trị đầu tay đối với các rối loạn loạn thần. Theo TS.Vũ Thy Cầm, tác dụng phụ của thuốc an thần kinh gồm: Loạn trương lực cơ cấp; Trạng thái bồn chồn bất an; Hội chứng Parkinson; Rối loạn chuyển hóa; Loạn động muộn; Hội chứng an thần kinh ác tính.

 Việc nắm được cơ chế tác dụng cũng như các tác dụng phụ của thuốc an thần kinh, giúp các bác sỹ đưa ra quyết định trong việc lựa chọn loại thuốc, liều thuốc cho người bệnh. Từ đó, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần.

 Bên cạnh đó, Ths. Bùi Văn San cũng trình bày cụ thể về ca lâm sàng điều trị loạn thần trên bệnh nhân sử dụng cần sa, với triệu chứng cụ thể như: cảm giác bồn chồn, bất an; cảm giác có người rình rập, muốn làm hại; dễ cáu gắt; ăn ngủ kém…  Các rối loạn tâm thần thường gặp liên quan đến sử dụng cần sa là Nghiện, Hội chứng cai; Trạng thái nhiễm độc; Loạn thần; Rối loạn lo âu; Rối loạn giấc ngủ… Từ những kiến thức chuyên sâu kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm, các bác sỹ đã có buổi thảo luận, chia sẻ hiệu quả, bổ ích, giúp việc nâng cao chuyên môn ngày càng tăng.

 Kết thúc buổi sinh hoạt, TS.Nguyễn Doãn Phương đã cảm ơn sự chia sẻ những kinh nghiệm quý báu từ các báo cáo viên; sự tham dự nhiệt tình từ các y bác sỹ và học viên Viện Sức khỏe Tâm thần.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:

TS. Nguyễn Doãn Phương phát biểu khai mạc tại Buổi sinh hoạt khoa học

TS.BS.Vũ Thy Cầm – Trưởng Phòng Tâm lý lâm sàng trình bày về

Các tác dụng phụ của các thuốc chống loạn thần hiện nay

Ths.BS.Bùi Văn San trình bày nội dung

Điều trị loạn thần trên bệnh  nhân sử dụng cần sa

 

Ths. Đặng Thanh Tùng

 


Theo Quyết định Số 3218/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt nội dung hoạt động của Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy năm 2009, được sự ủy quyền của Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, trong các ngày 04-06/12/2009, Viện Sức khỏe Tâm thần đã tổ chức Hội thảo: "Cập nhật và trao đổi kinh nghiệm về các phương pháp điều trị nghiện ma túy dạng thuốc phiện" tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

 

THƯ MỜI BÁO CÁO

 

HỘI NGHỊ KHOA HỌC THƯỜNG NIÊN

 VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN

LẦN THỨ 10

 

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Viện Sức khỏe Tâm thần tiến hành tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 10. Hội đồng Khoa học và Ban Tổ chức Hội nghị trân trọng kính mời Quý vị đăng ký báo cáo tham dự Hội nghị.

 1. Thời gian tổ chức:          10-11/8/2018.
 2. Địa điểm: Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
 3. Nội dung:
 • Các báo cáo tổng quan về sức khỏe tâm thần;
 • Các báo cáo nghiên cứu khoa học về sức khỏe tâm thần;
 • Cập nhật các phương pháp chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần;
 • Các báo cáo về mô hình chăm sóc và quản lý sức khỏe tâm thần.
 1. Thời hạn đăng ký và gửi bài: (qua hòm thư điện tử: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.)
 • Thời hạn đăng ký tên báo cáo: trước ngày 01/6/2018.
 • Thời hạn gửi bài in tài liệu hội nghị (.doc): trước ngày 25/7/2018.
 • Thời hạn gửi bài trình chiếu (.ppt): trước ngày 01/8/2018.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Ths. Đặng Thanh Tùng – Trưởng phòng Tổng hợp, Viện Sức khỏe Tâm thần.

Điện thoại: 0904103009                             Fax: +84.24.35765346

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Xin trân trọng cảm ơn!                                                                                 

 

                           VIỆN TRƯỞNG VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN

                                                                                                                      (Đã ký)

                  TS.BS.NGUYỄN DOÃN PHƯƠNG

 

THỂ THỨC BÀI BÁO CÁO GỬI THAM DỰ HỘI NGHỊ

 • Bài viết bằng tiếng Việt, được đánh máy vi tính trên phông chữ Times New Roman (Unicode), cỡ chữ 13, cách dòng 1,5, mỗi bài không quá 7 trang giấy A4, đánh số trang rõ ràng.
 • Các thuật ngữ thống nhất theo từ điển Bách khoa Việt Nam. Danh  từ  tiếng Việt nếu được dịch từ tiếng nước ngoài phải được viết kèm theo từ nguyên gốc. Các chữ viết  tắt phải có chú thích. 

Những yêu cầu cụ thể:

A – Bài tổng quan, bài trao đổi chuyên môn:

 • Bài viết không quá 5 trang (kể cả bảng biểu và hình ảnh minh họa)
 • Tài liệu tham khảo: không quá 10 tài liệu
 • Bài viết nên đi thẳng vào vấn đề mà độc giả quan tâm, bao gồm (các chuyên đề thời sự, các kiến thức mới, các kỹ thuật tiên tiến, ca lâm sàng, thiết kế nghiên cứu…). Bài viết nên có hình ảnh minh họa.

B – Bài nghiên cứu khoa học:

 • Bài viết không quá 7 trang, không quá 7 bảng biểu.
 • Bài nghiên cứu được tiến hành trong vòng 5 năm gần đây.
 • Trình tự các mục trong bài:

a – Đầu đề

b – Họ tên tác giả, ghi học hàm, học vị, tên đơn vị công tác, số điện thoại liên hệ

c – Nội dung:

 • Tóm tắt tiếng Việt (không quá 200 từ, cần nêu đầy đủ mục tiêu, đối tượng, phương pháp, kết quả, kết luận của nghiên cứu)
 • Đặt vấn đề
 • Đối tượng và phương pháp nghiên cứu
 • Kết quả (có nhận xét dưới các bảng biểu)
 • Bàn luận
 • Kết luận
 • Tài liệu tham khảo: không quá 10 tài liệu, được sắp xếp theo thứ tự trích dẫn. Nêu rõ tên tác giả, năm xuất bản, tên tài liệu, tên tạp chí, tập, số và trang tài liệu tham khảo.
 • Những bài được chọn báo cáo trên Hội nghị, Ban Tổ chức sẽ thông báo sớm cho tác giả để chuẩn bị PowerPoint trình chiếu trên máy.

 

       

              
                                 sdc10685.jpg

Chịu trách nhiệm: TS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia
Địa chỉ: 78, Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội;
Điện thoại: (84-24) 38522087 - (84-24) 35765344 - 0984 104 115
 www.nimh.gov.vn