Vitamin B6, B12 có thể bảo vệ người già khỏi trầm cảm

 Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên T/c Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ ngày 2/6/2010, việc dùng liều cao vitamin B6 và B12 có liên quan với nguy cơ thấp mắc các triệu chứng trầm cảm theo thời gian đối với người già ở cộng đồng.

 

   Theo Kimberly A. Skarupski và cs, từ trường ĐH Y Rush ở Chicago, Illinois “Suy giảm vitamin B có liên quan với trầm cảm; tuy nhiên, có ít bằng chứng tiến cứu từ các nghiên cứu trên nhóm dân số già. Chúng tôi đã đánh giá xem liệu chế độ ăn uống có vitamin B6, folate hay vitamin B12 có dự báo được các triệu chứng trầm cảm trong thời gian trung bình 7,2 năm ở nhóm dân số già ngoài cộng đồng”.

 

   Dự án Sức khỏe và Tuổi già ở Chicago là một nghiên cứu dựa trên cộng đồng đang được thực hiện ở người trên 65 tuổi. Nhóm mẫu nghiên cứu gồm 3.503 người, trong đó 59% là người Mỹ gốc Phi, thực hiện bảng hỏi về thức ăn thường dùng trong đánh giá chế độ ăn uống. Thang đo trầm cảm 10 mục của Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ được sử dụng để xác định tỷ lệ trầm cảm. Mối liên quan giữa trầm cảm và lượng vitamin đưa vào cơ thể đã được kiểm tra bằng mô hình hồi quy tuyến tính.

 

   Sau khi điều chỉnh độ tuổi, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn, thu nhập và các thuốc CTC đang dùng, các nhà nghiên cứu thấy rằng tổng liều lượng vitamin đưa vào cơ thể cao có liên quan với nguy cơ thấp hơn mắc trầm cảm trong thời gian theo dõi 12 năm. Tỷ lệ của các triệu chứng trầm cảm là 2% thấp hơn mỗi năm đối với mỗi 20mg thêm vitamin B6 và 10 μg thêm vitamin B12. Những điều chỉnh thêm đối với việc hút thuốc lá, lượng rượu đã uống, hoàn cảnh góa bụa, tình trạng chăm sóc, chức năng nhận thức, khuyết tật cơ thể và các thuốc đang dùng không làm mất đi mối liên quan này. Lượng thức ăn từ các vitamin hay folate không có liên quan với các triệu chứng trầm cảm.

 

   Các tác giả nghiên cứu nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi ủng hộ cho các giả thiết rằng tổng liều cao các vitamin B6 và B12 bảo vệ nhóm dân số già khỏi các triệu chứng trầm cảm theo thời gian”.

 

   Các tác giả nghiên cứu kết luận: “Trong đánh giá và điều trị các triệu chứng trầm cảm ở người già, nhìn chung các nhà lâm sàng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác nên chú ý đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh, và xem xem liệu có sự thiếu hụt vitamin trong chế độ dinh dưỡng trước khi điều trị hay không

(Theo Am J Clin Nutr. Published online June 2, 2010.)
                                                                                                                             CN. Bùi Văn Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *