Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi và cách khắc phục

 Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi và cách khắc phục

Sa sút trí tuệ

1. Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ ở người cao tuổi?

Ngày nay, vấn đề sa sút trí tuệ ở người cao tuổi đang trở thành một căn bệnh phổ biến. Cảm thấy bị quên, khó nhớ, không thể hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản… là những triệu chứng của sa sút trí tuệ. Đây là một tình trạng đáng lo ngại khi người cao tuổi có thể mất đi khả năng tự phục vụ và trở thành người phụ thuộc vào người khác.

Nguyên nhân của suy giảm nhận thức bao gồm; những thay đổi về hoạt động của não, bệnh lý cơ thể hoặc áp lực của cuộc sống. Những thói quen sống không tốt cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đối với khả năng tư duy của người cao tuổi.

Suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

2. Những biện pháp giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức?

Có nhiều cách để ngăn chặn và điều trị sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc giữ cho não hoạt động tốt. Bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình các chất dinh dưỡng có lợi cho não; như axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin.

Việc thực hành hoạt động thể chất đều đặn cũng là một cách tuyệt vời để giữ cho tâm trí sáng suốt. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động như đi bộ, tập yoga hoặc các bài tập giảm stress.

Hơn nữa, hãy duy trì cuộc sống xã hội tích cực. Gia đình, bạn bè và các hoạt động xã hội như câu lạc bộ; và các tổ chức tình nguyện có thể giúp bạn duy trì tinh thần lạc quan và tư duy tích cực.

Cuối cùng, đừng quên thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bản thân. Việc đi khám định kỳ giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào và điều trị chúng càng sớm càng tốt.

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi không phải là một điều tất yếu và có thể được ngăn chặn và điều trị. Để giữ cho tâm trí sáng suốt và sức khỏe tốt; hãy duy trì một lối sống lành mạnh và tích cực.

Vậy bằng cách nào để biết bản thân có nguy cơ đang gặp phải các vấn đề liên quan suy giảm nhận thức và hướng xử trí tiếp theo?

Điều quan trọng nhất là hãy tìm hiểu về suy giảm nhận thức và các biểu hiện suy giảm nhận thức; để tự nhận biết được sớm mức độ của bản thân. Các chuyên gia gợi ý rằng bạn có thể sử dụng các công cụ lượng giá (hay các bài test); để đánh giá tình trạng hiện tại, xem mình có đang gặp phải các vấn đề liên quan suy giảm nhận thức không. Thường chỉ mất vài phút để hoàn thành các hỏi trắc nghiệm tâm lý này. Hiện tại các công cụ này đang được cung cấp miễn phí tại trang  https://grapsy.vn/benh-nhan/ ; kèm với các hướng dẫn chi tiết, diễn giải kết quả test và hướng xử trí tiếp theo.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!