Mất ngủ và hệ luỵ khôn lường

 Mất ngủ và hệ luỵ khôn lường

Mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ, không ngủ đủ giấc hoặc thức giấc quá sớm và không thể ngủ lại. Đây là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng. 

1. Nguyên nhân mất ngủ?

Mất ngủ có nhiều nguyên nhân, trong đó các nguyên nhân thường gặp bao gồm: căng thẳng, lo âu, rối loạn giấc ngủ; tình trạng đau đớn hoặc khó chịu, tác dụng phụ của thuốc; rối loạn giảm trí nhớ, tình trạng chóng mặt, khó thở, tiểu buốt hoặc đau bụng. Nếu không được chữa trị, mất ngủ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần, ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch và gây ra các vấn đề về trí nhớ và tâm lý. 

Mất ngủ và các hệ lụy khôn lường

2. Điều trị mất ngủ như thế nào?

Có nhiều cách để giảm thiểu tình trạng mất ngủ; bao gồm: thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên; đảm bảo môi trường ngủ thoải mái, giảm thiểu căng thẳng và lo lắng; thực hiện một số phương pháp thư giãn như yoga hoặc thực hành kỹ năng thở sâu; và sử dụng các phương pháp trị liệu như liệu pháp nói chuyện, trị liệu tâm lý và thuốc ngủ. 

Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào; bạn nên tìm hiểu kỹ về tình trạng mất ngủ của mình và tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế. Bởi vì giải pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng mất ngủ phải phù hợp với từng cá nhân; và tuỳ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của vấn đề sức khỏe này. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề mất ngủ, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế và thay đổi lối sống của mình để giúp giảm thiểu tác động của tình trạng này đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn bị mất ngủ trong thời gian dài; hãy dành ít phút để tầm soát mức độ lo âu của mình.

Điều quan trọng nhất là hãy tìm hiểu về stress và các biểu hiện; để tự nhận biết được sớm mức độ căng thẳng của bản thân. Các chuyên gia gợi ý rằng bạn có thể sử dụng các công cụ lượng giá tâm lý (hay các bài test tâm lý); để đánh giá tình trạng hiện tại, xem mình có đang stress quá mức, có đang gặp phải các dấu hiệu của trầm cảm, lo âu; hay các rối loạn khác liên quan đến stress không. Thường chỉ mất vài phút để hoàn thành các hỏi trắc nghiệm tâm lý này. Hiện tại các công cụ này đang được cung cấp miễn phí tại trang  https://grapsy.vn/benh-nhan/ ; kèm với các hướng dẫn chi tiết, diễn giải kết quả test và hướng xử trí tiếp theo.

Nếu tình trạng căng thẳng kéo dài, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, bạn có thể bấm trực tiếp TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!